Tăng cường hợp tác quốc phòng Việt Nam - Philippines

Thứ năm - 08/08/2019 09:16 1864
(TTĐN) - Thực hiện thỏa thuận giữa hai Bộ Quốc phòng Việt Nam - Philippines, từ ngày 6 - 8/8/2019 tại Manila (Philippines) đã diễn ra Đối thoại Chính sách Quốc phòng lần thứ 4 giữa Việt Nam và Philippines dưới sự đồng chủ trì của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và Ngài Cardozo M. Luna, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Philippines.
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin N. Lorenzana chụp ảnh chung với Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam (Ảnh: Bqp.vn)
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin N. Lorenzana chụp ảnh chung với Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam (Ảnh: Bqp.vn)

Nhân dịp Đối thoại, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam đã có các cuộc tiếp kiến với một số lãnh đạo Philippines: Bộ trưởng Quốc phòng Delfin N. Lorenzana, Cố vấn An ninh Quốc gia Hermogenes Cendana Esperon Jr và Chủ tịch Ban Nội các về An ninh, Công lý và Hòa bình thuộc Văn phòng Tổng thống Emmanuel T. Bautista.

Tại Đối thoại và các cuộc gặp, các lãnh đạo Philippines đều đánh giá cao chuyến thăm của đoàn và cho rằng hợp tác quốc phòng hai nước đã, đang và sẽ tiếp tục đóng góp quan trọng làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Philippines; khẳng định tăng cường hợp tác với Việt Nam, trong đó lĩnh vực quốc phòng là ưu tiên của Philippines bởi hai nước có thể chia sẻ nhiều lợi ích và thách thức chung về chiến lược; đồng thời cảm ơn Việt Nam thời gian qua đã hỗ trợ, cứu giúp các ngư dân Philippines bị nạn trên biển.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cảm ơn các lãnh đạo Philippines đã dành thời gian tiếp đoàn và bày tỏ mong muốn của Việt Nam trong việc thúc đẩy hơn nữa quan hệ quốc phòng song phương, trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền của mỗi nước, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định và an ninh khu vực.

Hai bên đã tiến hành trao đổi sâu rộng về tình hình an ninh khu vực cùng quan tâm, tiến trình hợp tác quốc phòng, quân sự ASEAN, cũng như quan hệ quốc phòng song phương hai nước.

Về tình hình an ninh khu vực, hai bên thống nhất cho rằng mặc dù hòa bình vẫn là xu hướng chính nhưng khu vực đang đứng trước những thách thức ngày càng gia tăng, đe dọa tới hòa bình, ổn định của khu vực như sự gia tăng cạnh tranh giữa các nước lớn, chủ nghĩa khủng bố, vấn đề an ninh an toàn và tự do hàng hải, hàng không, vấn đề Biển Đông... Hai bên thống nhất cho rằng các thách thực hiện nay, trong đó có vấn đề Biển Đông không chỉ là vấn đề của một hay vài quốc gia trực tiếp liên quan, mà trực tiếp tác động tới hòa bình, an ninh, thịnh vượng chung của cả khu vực và thế giới.

Trong bối cảnh đó, hai bên cho rằng cần phát huy hiệu quả của tất cả các cơ chế đối thoại và hợp tác, cả song phương và đa phương để ứng phó hiệu quả các thách thức mới nổi lên. Các cơ chế hợp tác của ASEAN hoặc do ASEAN dẫn dắt, trong đó có Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM) và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) đóng vai trò hết sức quan trọng đối với hòa bình, ổn định, phát triển của khu vực. Vì vậy, cần củng cố đoàn kết, duy trì vai trò trung tâm, dẫn dắt của ASEAN trong cấu trúc an ninh khu vực.

Về hợp tác quốc phòng song phương, hai bên bày tỏ hài lòng với kết quả hợp tác thời gian qua, nhất là về trao đổi đoàn, trao đổi các vấn đề chiến lược, hợp tác giữa các quân binh chủng, hợp tác trao đổi thông tin. Với mong muốn tăng cường hơn nữa hợp tác quốc phòng để tương xứng với tiềm năng quan hệ hai nước, hai bên nhất trí thời gian tới tiếp tục triển khai đầy đủ các nội dung hợp tác trên cơ sở thỏa thuận đã ký kết như duy trì trao đổi các đoàn cấp cao nhằm tăng cường lòng tin; duy trì các cơ chế đối thoại, đặc biệt là Đối thoại Chính sách Quốc phòng cấp Thứ trưởng; tăng cường hợp tác nghiên cứu chiến lược và hoạt động giao lưu, hợp tác giữa các lực lượng hoạt động trên biển; hỗ trợ và đối xử nhân đạo với ngư dân mỗi nước trên cơ sở luật pháp quốc tế và quan hệ hữu nghị hai nước; tích cực tham vấn, ủng hộ lẫn nhau trong các diễn đàn đa phương, nhất là trong năm Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 với mục tiêu duy trì sự đoàn kết, đồng thuận và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN./.

Nguồn tin: Tuấn Hồng theo TTXVN:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Việc làm Bình Phước
Công báo Chính phủ
DVC Quốc gia
Ecom Binh Phuoc
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập1,242
  • Hôm nay172,335
  • Tháng hiện tại12,437,294
  • Tổng lượt truy cập361,104,405
ỨNG DỤNG
1 bp today
3 dhtn
2 ioffice
4 congbao
Portal_Ispeed
sổ tay đảng viên
Tạp chi
KQ TTHC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây