Chuyển đổi số là cơ hội để thanh niên đi nhanh hơn, bứt phá và tạo giá trị mới

Thứ sáu - 15/09/2023 08:22 227
Thông điệp này được ông Bùi Quang Huy - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ nhiệm Ủy ban quốc gia về Thanh niên Việt Nam đưa ra tại Tọa đàm “Tăng cường năng lực số cho thanh niên” diễn ra chiều 14/9.

Trong khuôn khổ chương trình Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9, chiều 14/9, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức Tọa đàm “Tăng cường năng lực số cho thanh niên”.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, ông Bùi Quang Huy - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ nhiệm Ủy ban quốc gia về Thanh niên Việt Nam cho biết, chuyển đổi số là một xu hướng tất yếu khách quan, diễn ra trên mọi mặt của đời sống xã hội, trên phạm vi toàn cầu mà không một quốc gia nào, tổ chức nào, cá nhân nào có thể đứng ngoài tiến trình đó.

Cùng với nhận thức chung của Đảng, Nhà nước Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xác định chuyển đổi số trước hết là chuyển đổi về nhận thức, bởi với công nghệ số người dùng có vai trò quan trọng hơn người tạo ra công nghệ gốc.

Theo Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, muốn chuyển đổi số cần có những công dân có đầy đủ năng lực số để học tập, làm việc, kinh doanh, khởi nghiệp, giải trí,… trên môi trường số bởi đây là cuộc cách mạng toàn dân. Và người trẻ, hơn ai hết phải là đối tượng tiên phong trong nâng cao năng lực số của bản thân và hỗ trợ cộng đồng nâng cao năng lực số.
 

1

Theo ông Bùi Quang Huy, trong bối cảnh chuyển đổi số, thanh niên phải đối mặt với những thách thức không nhỏ mà điển hình nhất, dễ thấy nhất đó là sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường lao động khi máy móc dần thay thế con người trong một số lĩnh vực và sự chuyển dịch về lực lượng lao động toàn cầu. Với sự cạnh tranh khắc nghiệt như vậy, nếu thanh niên không quan tâm tới việc tăng cường năng lực số của bản thân, chủ động tham gia quá trình chuyển đổi số thì không chỉ ảnh hưởng tới chính cơ hội nghề nghiệp, việc làm, phát triển bản thân trong tương lai của thanh niên bị ảnh hưởng mà rộng hơn là thương hiệu quốc gia bị ảnh hưởng.

“Trước đây người ta thường nói đứng lại có nghĩa là thụt lùi; nhưng giờ đây nếu bạn đi chậm hơn người khác tức là bạn đã thụt lùi. Vì vậy, chuyển đổi số là thách thức song trên hết nó là cơ hội để thanh niên đi nhanh hơn, bứt phá, tạo những giá trị mới; đóng góp vào sự hùng cường thịnh vượng của quốc gia trong tương lai không xa”, ông Huy nói.

Bên cạnh sự nỗ lực của mỗi thanh niên, với trách nhiệm là người bạn đồng hành của thanh niên Việt Nam, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong thời gian qua đã tổ chức nhiều hoạt động góp phần tạo ra môi trường thuận lợi để thanh niên thay đổi nhận thức về chuyển đổi số, có cơ hội tiếp cận, nâng cao kiến thức, kỹ năng số cần thiết cho học tập, lao động, khởi nghiệp, lập nghiệp,…

2
 

Nhấn mạnh hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 do Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức tại Thủ đô Hà Nội với chủ đề: “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo” là một diễn đàn hết sức cần thiết, ông Bùi Quang Huy khẳng định Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh hết sức vinh dự khi được tin tưởng giao tổ chức Tọa đàm “Tăng cường năng lực số cho thanh niên” .

"Đây là một cơ hội quý báu để nghị sĩ trẻ các nước trên thế giới, các chuyên gia trong lĩnh vực chuyển đổi số và thanh niên Việt Nam chia sẻ vấn đề chúng ta cùng quan tâm", Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho biết.

Ban Bí thư Trung ương Đoàn tin tưởng rằng những ý kiến được chia sẻ tại tọa đàm sẽ giúp cho các cơ quan, tổ chức của Việt Nam và các nước trên thế giới có thêm nhiều thông tin quý báu trong quá trình xây dựng và thực thi các chính sách, hành động nhằm nâng cao năng lực số cho thanh niên, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo; cùng nhau hành động vì sự phát triển phồn vinh, thịnh vượng của mỗi quốc gia và toàn thế giới. 

XEM THÊM: 300 đại biểu tham dự Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9

Phát biểu tại tọa đàm, Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới Martin Chungong tin cho rằng, tọa đàm “Tăng cường năng lực số cho thanh niên” là bước khởi đầu rất hữu ích trong khuôn khổ Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 .

Theo Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới Martin Chungong tăng cường năng lực số cho thanh niên không chỉ đúng trong xã hội nói chung mà còn trong phát triển nghị viện nói riêng. Năng động và đổi mới sáng tạo đối với giới trẻ đang góp phần chuyển đổi đất nước một cách mạnh mẽ. Việt Nam có cách tiếp cận rất tích cực, chủ động đối với đổi mới sáng tạo và công nghệ mới, giới trẻ Việt đang đi đầu trong chuyển đổi số.

3
 

Đồng thời, ông Martin Chungong mong muốn được lắng nghe thêm về những thành tựu, bước tiến của Việt Nam trong khuôn khổ diễn đàn những ngày tới.

“IPU mong muốn có thể tận dụng sức mạnh của công nghệ số. Chúng ta đang sống trong một giai đoạn có nhiều thay đổi nhanh chóng nhưng cũng có nhiều thách thức mà trước đây chưa từng có như: Biến đổi khí hậu, đói nghèo, xung đột… cần những giải pháp mới hiệu quả hơn và việc gắn kết giới trẻ vào những nỗ lực này là cần thiết cho tương lai”, ông Martin Chungong phát biểu. Theo ông Martin Chungong giới trẻ đã chứng minh được giá trị của họ trong nhiều lĩnh vực: Khởi nghiệp trong các lĩnh vực công nghệ. Do đó, cần tận dụng sức mạnh của thanh niên vì lợi ích của toàn thế giới.

Ngay sau phát biểu khai mạc, các đại biểu tiến hành trao đổi thảo luận về tăng cường năng lực số cho thanh niên.

 

Nguồn tin: ST

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Việc làm Bình Phước
Công báo Chính phủ
DVC Quốc gia
Ecom Binh Phuoc
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập1,940
  • Hôm nay176,211
  • Tháng hiện tại1,185,125
  • Tổng lượt truy cập315,246,278
ỨNG DỤNG
1 bp today
3 dhtn
2 ioffice
4 congbao
Portal_Ispeed
sổ tay đảng viên
Tạp chi
KQ TTHC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây