Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương tổ chức thực hiện chương trình giám sát, phòng ngừa, ngăn chặn sự cố an toàn thực phẩm và công tác phân tích nguy cơ đối với an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý theo đúng quy định; tiếp tục triển khai có hiệu quả Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới, Kế hoạch số 270/KH-UBND ngày 24/8/2023 của UBND tỉnh triển khai thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng. Chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương đổi mới công tác truyền thông, thông tin về nguy cơ ngộ độc thực phẩm và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, nhất là tại các điểm, khu du lịch, nhà ăn tập thể của trường học, khu công nghiệp, thức ăn đường phố.
Tăng cường công tác kiểm tra, hậu kiểm việc chấp hành các quy định pháp luật đối với các cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm; kiên quyết không để các cơ sở không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (đối với cơ sở thuộc đối tượng phải cấp), không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm vẫn hoạt động. Khi xảy ra ngộ độc thực phẩm, phải đình chỉ ngay hoạt động của cơ sở gây ngộ độc, yêu cầu khắc phục đúng quy định trước khi hoạt động trở lại, tiến hành truy xuất nguồn gốc thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm đến cùng và xác định rõ nguyên nhân. Chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn thu dung, cấp cứu, điều trị kịp thời đối với người dân khi bị ngộ độc thực phẩm, bảo đảm tốt nhất cho sức khỏe, tính mạng người dân khi xảy ra ngộ độc thực phẩm. Thực hiện đầy đủ, có hiệu quả các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, thu hồi và xử lý đối với thực phẩm không bảo đảm an toàn theo đúng quy định.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đẩy mạnh các hoạt động chuyên ngành theo chức năng, nhiệm vụ của ngành quản lý. Quan tâm hơn nữa đến công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn; kiên quyết không để các cơ sở không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (đối với cơ sở thuộc đối tượng phải cấp), không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm vẫn hoạt động. Kiểm soát chặt chẽ các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản, nhất là các cơ sở đã cấp một trong các giấy chứng nhận GMP, HACCP, ISO, Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, thanh tra theo kế hoạch và đột xuất, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm vi phạm theo quy định của pháp luật.
Đồng thời, giao Sở Công Thương đẩy mạnh công tác quản lý, tăng cường công tác kiểm tra, hậu kiểm điều kiện cơ sở, trang thiết bị, con người, đặc biệt là việc tuân thủ, chấp hành các quy định đối với nguyên liệu thực phẩm, nguồn nước sử dụng của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm theo phân cấp quản lý và thông tin rộng rãi kết quả xử lý để cảnh báo cho cộng đồng.
Cục Quản lý thị trường tỉnh chủ động triển khai các biện pháp nghiệp vụ kiểm tra, kiểm soát thị trường, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý đối với các hành vi tàng trữ, vận chuyển, mua bán hàng cấm, hàng nhập lậu, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, vi phạm quy định về an toàn thực phẩm, gian lận thương mại, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng đẩy mạnh công tác tuyên truyền các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm. Tuyên truyền đến chủ doanh nghiệp, chủ cơ sở sản xuất: sức khỏe người lao động là tài sản, đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp, cho cơ sở, từ đó nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong việc đảm bảo tốt khẩu phần ăn của người lao động. Tuyên truyền đến người tiêu dùng, người lao động: sức khỏe là vốn quý, cần tự chủ động tìm hiểu, nâng cao kiến thức về bảo đảm an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen trong lựa chọn và sử dụng thực phẩm, tuyệt đối không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo an toàn.
Bên cạnh đó, UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện rà soát, kiện toàn Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm các cấp; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng ngành, thành viên Ban Chỉ đạo phụ trách về an toàn thực phẩm tuyến xã. Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới. Chịu trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn; có biện pháp phù hợp nâng cao năng lực, hiệu quả, hiệu lực quản lý điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, thức ăn đường phố, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, an toàn thực phẩm tại các chợ trên địa bàn và các đối tượng theo phân cấp quản lý. Không để các cơ sở không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, không có Giấy đăng ký kinh doanh hoạt động; người trực tiếp tham gia, chế biến phải được khám sức khỏe và có kiến thức về an toàn thực phẩm theo quy định./.