Triển khai đồng bộ, hiệu quả giải pháp phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Thứ sáu - 05/07/2024 15:58 462
(CTTĐTBP) - Ngày 05/7/2024, UBND tỉnh ban hành Công văn số 2669/UBND-KT về tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả các giải pháp phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh.
Để chủ động phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm kịp thời, hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất và cuộc sống của người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh có liên quan và Chủ tịch UBND cấp huyện, cấp xã tập trung chỉ đạo, triển khai đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả các giải pháp phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm theo đúng quy định của pháp luật về thú y; các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) và các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, nhất là các chương trình, kế hoạch phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh đã được UBND tỉnh phê duyệt, ban hành.

Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp các sở, ban, ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả các giải pháp phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh. Rà soát, điều chỉnh kế hoạch phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trong năm 2024 cho phù hợp với tình hình thực tế. Tiếp tục tăng cường kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống dịch bệnh động vật; xây dựng các chuỗi, vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh tại các huyện, thị xã, thành phố.

Phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, đơn vị tổ chức triển khai việc tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn vật nuôi, đặc biệt là các bệnh cúm gia cầm (CGC), niu-cát-xơn, dại, lở mồm long móng (LMLM), viêm da nổi cục (VDNC), tụ huyết trùng trâu, bò (THT)...; bảo đảm đạt tối thiểu trên 80% tổng vật nuôi hiện có được tiêm phòng trong thời gian sớm nhất có thể.

Tiếp tục triển khai thực hiện tốt Kế hoạch số 24/KH-UBND ngày 13/01/2023 của UBND tỉnh về việc thực hiện Đề án “Tăng cường năng lực hệ thống cơ quan quản lý chuyên ngành thú y các cấp giai đoạn 2021-2030” trên địa bàn tỉnh Bình Phước; Quyết định số 794/QĐ-UBND ngày 13/5/2024 của UBND tỉnh Bình Phước về việc ban hành Quy chế phối hợp giữa Sở NN&PTNT với UBND các huyện, thị xã, thành phố trong quản lý Nhà nước về lĩnh vực chăn nuôi và thú y trên địa bàn tỉnh; đảm bảo các nguồn lực tổ chức triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh động vật, xây dựng vùng an toàn dịch bệnh động vật.

Sở Thông tin và Truyền thông định hướng cho các cơ quan thông tin, báo chí và hệ thống đài truyền thanh, truyền hình cơ sở tiếp tục tăng cường thông tin, tuyên truyền sâu rộng nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân về nguy cơ xảy ra dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch bệnh động vật.

Căn cứ chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị, các sở, ban, ngành khác có liên quan chủ động phối hợp Sở NN&PTNT, các sở, ban, ngành có liên quan và UBND cấp huyện, cấp xã tiếp tục tăng cường triển khai đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả các giải pháp phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh. Tăng cường thông tin, tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức, nội dung phù hợp với từng đối tượng, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân về nguy cơ xảy ra dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch bệnh động vật.

UBND các huyện, thị xã, thành phố trực tiếp chỉ đạo, huy động các nguồn lực hợp pháp để xử lý dứt điểm các ổ dịch, không để phát sinh ổ dịch mới; xử lý tiêu hủy động vật mắc bệnh, nghi mắc bệnh; chủ động triển khai các biện pháp, chính sách hỗ trợ người chăn nuôi bị thiệt hại do dịch bệnh theo đúng quy định của pháp luật; kịp thời phát hiện, ngăn chặn và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp mua bán, vận chuyển động vật bệnh, vứt xác động vật chết làm lây lan dịch bệnh, ô nhiễm môi trường trên địa bàn.

Phối hợp Sở NN&PTNT tổ chức triển khai việc tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn vật nuôi, đặc biệt là các bệnh CGC, Niu-cát-xơn, dại, LMLM, VDNC...; bảo đảm đạt tối thiểu trên 80% tổng vật nuôi hiện có được tiêm phòng trong thời gian sớm nhất.

Chỉ đạo cơ quan chuyên môn và UBND cấp xã tổ chức hướng dẫn người chăn nuôi tăng cường áp dụng các biện pháp vệ sinh phòng bệnh cho đàn vật nuôi; tập trung các nguồn lực để tổ chức xây dựng cơ sở, vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh; chủ động xử lý dứt điểm khi dịch bệnh mới được phát hiện; xử lý nghiêm các trường hợp dấu dịch, chậm báo cáo làm lây lan dịch bệnh trên địa bàn./.

Tác giả bài viết: Hải Hoà

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Việc làm Bình Phước
Công báo Chính phủ
DVC Quốc gia
Ecom Binh Phuoc
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập1,118
  • Hôm nay191,595
  • Tháng hiện tại4,810,129
  • Tổng lượt truy cập411,551,983
ỨNG DỤNG
1 bp today
3 dhtn
2 ioffice
4 congbao
Portal_Ispeed
sổ tay đảng viên
Tạp chi
KQ TTHC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây