(CTTĐTBP) - Ngày 27/12/2023, UBND tỉnh ban hành Công văn số 4713/UBND-KT yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác quản lý, kiểm soát giết mổ động vật bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
Để khắc phục những tồn tại, bất cập trong công tác quản lý, kiểm soát giết mổ động vật bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị liên quan và Chủ tịch UBND cấp huyện, cấp xã khẩn trương tăng cường thực hiện nghiêm, đầy đủ các quy định quản lý, kiểm soát giết mổ động vật bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm theo quy định của Luật Thú y năm 2015, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Thú y năm 2015, Luật Quy hoạch năm 2017, các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND tỉnh.
Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện hướng dẫn về chuyên môn, kỹ thuật trong thực hiện quy hoạch cơ sở giết mổ động vật trên địa bàn tỉnh theo Quyết định số 48/2017/QĐ-UBND ngày 13/11/2017 của UBND tỉnh. Chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh tổ chức thực hiện nghiêm kiểm soát giết mổ tại các nhà máy giết mổ của Công ty TNHH CPV Food và Công ty TNHH Japfa Việt nam theo quy định. Tổng hợp báo cáo công tác kiểm soát giết mổ động vật trên địa bàn tỉnh theo quy định.
Các sở, ban, ngành khác căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, chỉ đạo các đơn vị, lực lượng chức năng phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan và địa phương tăng cường công tác quản lý, kiểm soát giết mổ động vật bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Tăng cường thông tin tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh, buôn bán, giết mổ, sơ chế, chế biến, nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc tuân thủ và thực hành tốt quy trình giết mổ động vật, sơ chế, chế biến sản phẩm động vật để bảo đảm vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm; tuyên truyền nâng cao nhận thức của người tiêu dùng, không sử dụng các sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
UBND các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm toàn bộ công tác quản lý, kiểm soát giết mổ động vật bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm trên địa bàn quản lý. Bố trí lực lượng nhân viên thú y thực hiện công tác kiểm soát giết mổ động vật tại các cơ sở giết mổ được phép hoạt động trên địa bàn đầy đủ, theo đúng quy trình, quy định tại Thông tư số 09/2016/TT-BNNPTNT ngày 01/6/2016 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về quy định về kiểm soát giết mổ và kiểm tra vệ sinh thú y và các Thông tư sửa đổi, bổ sung hiện hành liên quan.
Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh, buôn bán, giết mổ, sơ chế, chế biến nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc tuân thủ và thực hành tốt quy trình giết mổ động vật, sơ chế, chế biến sản phẩm động vật để bảo đảm vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm; tuyên truyền nâng cao nhận thức của người tiêu dùng, không sử dụng các sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm. Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác quản lý, kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm; xác định rõ những tồn tại, bất cập nhằm có giải pháp khắc phục kịp thời, có hiệu quả; xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm trong công tác quản lý giết mổ động vật theo đúng quy định./.