Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

Thứ năm - 08/06/2023 10:50 320
(CTTĐTBP) - Ngày 8/6, UBND tỉnh ban hành Công văn số 1884/UBND-KT về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh xuất hiện mưa nhiều trên diện rộng nên các hiện trạng rừng đều ở cấp cháy không nguy hiểm. Theo bản tin dự báo nguy cơ cháy rừng hằng ngày và dự báo của Đài Khí tượng thuỷ văn tỉnh Bình Phước, trong thời gian tới, trên địa bàn tỉnh không còn nguy cơ cháy rừng do đã vào mùa mưa. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino nên những tháng còn lại của năm 2023, thời tiết diễn biến phức tạp và có thể xuất hiện những đợt nắng nóng gay gắt, kéo dài, nguy cơ xảy ra cháy rừng cao.

Nhằm chủ động trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành của tỉnh, UBND cấp huyện, cấp xã, các đơn vị chủ rừng và các cơ quan đơn vị có liên quan không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Đồng thời, khẩn trương tiếp tục tổ chức thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 1493/ƯBND-KT ngày 08/5/2023 về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn tỉnh.

UBND các huyện, thị xã có rừng có trách nhiệm kiểm tra, rà soát lực lượng, phương tiện, vật tư; xây dựng phương án phòng cháy, chữa cháy rừng đảm bảo đầy đủ, sát thực tiễn, đủ khả năng ứng phó với tình huống cháy rừng xảy ra; chủ động bố trí kinh phí từ ngân sách địa phương và các nguồn vốn hợp pháp khác để đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng cháy, chữa cháy rừng. Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện có hiệu quả Đề án nâng cao năng lực cho lực lượng kiểm lâm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng giai đoạn 2021 - 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 177/QĐ-TTg ngày 10/02/2022, kịp thời báo cáo những khó khăn, vướng mắc, gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổng hợp, tham mưu UBND tỉnh xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chịu trách nhiệm chỉ đạo, tổ chức phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn tỉnh. Trong đó, chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và UBND huyện, thị xã, thành phố tăng cường chỉ đạo, kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy rừng của các địa phương tại khu vực trọng điểm về cháy rừng. Cử ngay lãnh đạo và cơ quan chuyên môn xuống hỗ trợ các địa phương ứng trực và chỉ huy chữa cháy rừng, duy trì nghiêm chế độ trực ban 24/24. Rà soát, hoàn thiện quy chế chỉ đạo, điều hành và phối hợp trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng.

Theo dõi chặt chẽ các diễn biến của thời tiết; phối hợp với các địa phương rà soát, xác định các vùng trọng điểm có nguy cơ cháy rừng cao; nâng cao chất lượng, độ chính xác, tần suất dự báo, cảnh báo nguy cơ cháy rừng; tăng cường ứng dụng công nghệ cao trong dự báo, cảnh báo nguy cơ cháy rừng và phát hiện sớm cháy rừng, đảm bảo phù hợp, sát thực tiễn, hiệu quả, sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khi xảy ra cháy rừng. Tham mưu triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án nâng cao năng lực cho lực lượng kiểm lâm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng giai đoạn 2021 - 2030, kịp thời tham mưu UBND tỉnh giải quyết các kiến nghị của các đơn vị có liên quan trong quá trình triển khai thực hiện; theo dõi nhu cầu hỗ trợ kinh phí cấp bách về phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2023 đã trình Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Trên cơ sở đó, chủ động phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính kịp thời tham mưu UBND tỉnh theo đúng quy định.

Sở Công Thương chỉ đạo Công ty Điện lực Bình Phước chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan đảm bảo an toàn tuyệt đối của hệ thống điện, không để xảy ra sự cố về truyền tải, cung cấp điện phục vụ sản xuất và đời sống của người dân.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh rà soát, chủ động các phương án hỗ trợ chữa cháy rừng trên địa bàn các đơn vị đóng quân, sẵn sàng huy động lực lượng, phương tiện tham gia chữa cháy rừng khi có yêu cầu.

Sở Tài nguyên và Môi trường đảm bảo chất lượng công tác dự báo, kịp thời cung cấp thông tin về thời tiết và các hiện tượng thời tiết cực đoan đến các cơ quan liên quan và người dân phục vụ công tác phòng, chống cháy rừng.

Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh, Truyền hình và Báo Bình Phước tiếp tục làm tốt công tác thông tin, truyền thông về bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng; kịp thời đưa thông tin về cảnh báo và dự báo cháy rừng trong thời kỳ cao điểm.

Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính chủ trì, phối hợp vối Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham mưu UBND tỉnh bố trí, cấp kinh phí sau khi nhu cầu hỗ trợ kinh phí phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2023 của tỉnh được cấp thẩm quyền phê duyệt.

Các sở, ngành khác chủ động chỉ đạo, phối hợp, hỗ trợ triển khai công tác phòng cháy, chữa cháy rừng theo chức năng quản lý nhà nước ngành được phân công./.

Tác giả bài viết: Thanh Tuyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Việc làm Bình Phước
Công báo Chính phủ
DVC Quốc gia
Ecom Binh Phuoc
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập1
  • Hôm nay64,428
  • Tháng hiện tại3,891,094
  • Tổng lượt truy cập317,952,247
ỨNG DỤNG
1 bp today
3 dhtn
2 ioffice
4 congbao
Portal_Ispeed
sổ tay đảng viên
Tạp chi
KQ TTHC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây