Hơn 1 triệu thí sinh tham gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2023

Thứ năm - 08/06/2023 09:23 207
(CTTĐTBP) - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành Công văn số 2742/BGDĐT-QLCL ngày 05/6/2023 về tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2023.

Tại Công văn này, Bộ GD&ĐT nêu rõ Bộ tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 giữ ổn định về cơ bản như năm 2022, lấy kết quả để xét công nhận tốt nghiệp THPT, cung cấp thông tin phục vụ đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông và làm một trong các căn cứ xét tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp.

Kỳ thi diễn ra tại 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương với sự tham gia của hơn 1 triệu thí sinh và khoảng 250.000 giáo viên, viên chức, công chức của ngành Giáo dục và các cơ quan liên quan; các cơ sở giáo dục đại học thực hiện tuyển sinh theo tinh thần tự chủ. Để tổ chức tốt Kỳ thi và công tác tuyển sinh, Bộ GD&ĐT đề nghị Giám đốc các Sở GD&ĐT, Giám đốc các Đại học, Học viện, Hiệu trưởng các Trường Đại học tập trung triển khai các công việc được phân công. 

Đối với Sở Giáo dục và Đào tạo
 
Tăng cường tuyên truyền nhằm thông tin kịp thời, đầy đủ về mục đích, ý nghĩa, những nội dung cơ bản của Kỳ thi và công tác tuyển sinh năm 2023; phổ biến, quán triệt sâu rộng Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 29/5/2023 của Thủ tướng Chính phủ, Quy chế thi tốt nghiệp THPT và Quy chế tuyển sinh trình độ đại học, tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành giáo dục mầm non hiện hành và các văn bản hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

Khẩn trương ban hành các văn bản liên quan đến công tác tổ chức Kỳ thi thuộc thẩm quyền và tham mưu các cấp chính quyền các giải pháp chỉ đạo để bảo đảm tổ chức Kỳ thi và công tác tuyển sinh nghiêm túc, trung thực, khách quan, an toàn.

Lựa chọn nhân sự đủ tiêu chuẩn, có tinh thần trách nhiệm để tham gia tổ chức thi và thanh tra, kiểm tra thi, nhất là những khâu mang tính then chốt trong quá trình tổ chức Kỳ thi như in sao đề thi, coi thi, chấm thi. Tiếp tục tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho những người tham gia tổ chức thi theo kế hoạch. Trong quá trình tập huấn cần tổng hợp các điểm mới, dự báo các tình huống có thể xảy ra và cách xử lý tình huống để phổ biến cho những người tham gia (khuyến khích có bài kiểm tra sau tập huấn và cá thể hóa đối tượng tập huấn) bảo đảm các thành phần tham gia tổ chức Kỳ thi đều nắm vững quy chế, thuần thục nghiệp vụ. Quán triệt và khuyến khích những người tham gia tổ chức thi thực hiện phương châm BỐN ĐÚNG và BA KHÔNG: Đúng quy chế và hướng dẫn, đúng/đủ quy trình, đúng vị trí và chức trách, đúng thời điểm (kịp thời xử lý tình huống bất thường); không lơ là, chủ quan, không tự ý xử lý tình huống bất thường, không căng thẳng, áp lực thái quá.

Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cơ sở vật chất, bố trí các nguồn lực thực hiện các khâu của Kỳ thi và các hoạt động liên quan bảo đảm tiến độ kế hoạch, theo đúng quy chế và các văn bản hướng dẫn của Bộ GD&ĐT. Trong đó, chú trọng lựa chọn địa điểm, thiết bị và xây dựng các giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn, bảo mật phục vụ các khâu tổ chức thi, nhất là việc sử dụng các phần mềm, thiết bị máy móc trong chấm thi, phúc khảo và lưu giữ, bảo quản đề thi, bài thi tại những địa điểm diễn ra hoạt động tổ chức Kỳ thi.

Chủ động xây dựng kế hoạch, nội dung yêu cầu và cơ chế phối hợp với các sở, ban, ngành có liên quan trong tổ chức Kỳ thi, công tác bảo đảm an ninh an toàn cho Kỳ thi.

Xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra; tổ chức tập huấn nghiệp vụ theo đúng kế hoạch và hướng dẫn của Bộ GD&ĐT; nghiêm túc triển khai công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm nguyên tắc mọi khâu của Kỳ thi đều phải được thanh tra, kiểm tra với mục tiêu ngăn chặn, phòng ngừa là chính; kịp thời phát hiện và xử lý các sai phạm (nếu có) liên quan đến tổ chức Kỳ thi và công tác tuyển sinh.

Đối với các cơ sở giáo dục đại học

Bố trí đầy đủ cán bộ, giảng viên đủ tiêu chuẩn tham gia công tác thanh tra Kỳ thi theo điều động của Bộ GD&ĐT; chủ động phối hợp với Sở GD&ĐT địa phương trong mọi hoạt động liên quan.

Xây dựng và triển khai kế hoạch tuyển sinh, bảo đảm quyền tự chủ tuyển sinh theo quy định của Luật Giáo dục đại học. Thông tin kịp thời, đầy đủ, công khai, minh bạch phương án tuyển sinh, các quy định về tuyển sinh, kết quả tuyển sinh của đơn vị theo quy định của Quy chế tuyển sinh và các văn bản hướng dẫn tuyển sinh của Bộ GD&ĐT.

Phổ biến, quán triệt sâu rộng Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 29/5/2023 của Thủ tướng Chính phủ, Quy chế tuyển sinh và các văn bản hướng dẫn của Bộ GD&ĐT; quán triệt đầy đủ tinh thần trách nhiệm và tập huấn kỹ nghiệp vụ cho những người tham gia công tác tuyển sinh trình độ đại học, tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non năm 2023./.

Tác giả bài viết: Hải Hoà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Việc làm Bình Phước
Công báo Chính phủ
DVC Quốc gia
Ecom Binh Phuoc
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập0
  • Hôm nay23,727
  • Tháng hiện tại5,639,861
  • Tổng lượt truy cập319,701,014
ỨNG DỤNG
1 bp today
3 dhtn
2 ioffice
4 congbao
Portal_Ispeed
sổ tay đảng viên
Tạp chi
KQ TTHC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây