(CTTĐTBP) - UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 120/KH-UBND triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023 trên địa bàn tỉnh Bình Phước, diễn ra từ ngày 15/4 đến ngày 15/5, với chủ đề “Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”.
Tháng hành động nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm; kịp thời thông tin các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao, các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, an toàn thực phẩm.
Ngoài các hoạt động thường xuyên về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, Tháng hành động năm nay là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm; giảm thiểu các hành vi vi phạm trong sản xuất kinh doanh thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc do sử dụng sản phẩm thực phẩm không bảo đảm an toàn. Qua đó, gắn trách nhiệm của UBND các cấp để tập trung sự chỉ đạo và bố trí nguồn lực cho công tác đảm bảo an toàn thực phẩm; nâng cao hiệu quả sự phối hợp giữa chính quyền ở địa phương, giữa các cơ quan chức năng và các đoàn thể chính trị - xã hội trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm; phát huy ý thức trách nhiệm với cộng đồng của cá nhân, tổ chức sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng đối với công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.
Theo kế hoạch, tại tuyến tỉnh sẽ tổ chức Lễ phát động Tháng hành động năm 2023 tại thị xã Chơn Thành. UBND các huyện, thị xã, thành phố căn cứ vào tình hình thực tế để tổ chức hội nghị, hoặc lễ phát động, hoặc hình thức khác phù hợp để phổ biến công tác triển khai Tháng hành động tại địa phương, cơ sở.
Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các phòng, ban, tổ chức chính trị - xã hội triển khai tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, báo đài, tổ chức các buổi tọa đàm, nói chuyện chuyên đề về an toàn thực phẩm. Huy động các cơ quan thông tấn báo chí ở địa phương tham gia chiến dịch truyền thông về bảo đảm an toàn thực phẩm, biểu dương, quảng bá các sản phẩm, các mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, phù hợp quy định của pháp luật trên địa bàn. Huy động hệ thống loa truyền thanh xã, phường, thị trấn tham gia tuyên truyền chính sách, pháp luật, kiến thức về an toàn thực phẩm, đồng thời cảnh báo đến người tiêu dùng về những tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm các quy định của pháp luật.
Tăng cường tuyên truyền, phổ biến các mô hình sản xuất, kinh doanh, các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương nhằm quảng bá, khích lệ sản xuất sản phẩm thực phẩm an toàn, mang đậm nét truyền thống, đặc sản địa phương... Công khai các cơ sở, cá nhân bị xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm trái pháp luật
(xem chi tiết tại Phụ lục 1).
Đối với cấp tỉnh, thành lập một đoàn thanh, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm, tiến hành kiểm tra tại 11 huyện, thị xã, thành phố. Tại cấp huyện, cấp xã, thành lập các đoàn thanh, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trên địa bàn theo phân cấp quản lý. Khi tổ chức các đoàn thanh, kiểm tra cần có đầy đủ thành phần các cơ quan chuyên môn, đảm bảo đúng thẩm quyền, chuẩn bị đầy đủ các văn bản có liên quan, trang thiết bị kỹ thuật lấy mẫu, dụng cụ kiểm tra nhanh tại hiện trường, xử lý nghiêm và kịp thời các vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm
(xem chi tiết tại Phụ lục 2).
Kết thúc Tháng hành động, các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố xây dựng báo cáo kết quả hoạt động theo mẫu
Phụ lục 3 kèm theo Kế hoạch số 332/KH-BCĐTƯATTP; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các đoàn thể tỉnh báo cáo theo mẫu
Phụ lục 4 kèm theo Kế hoạch số 332/KH-BCĐTƯATTP gửi về Sở Y tế - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh (Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm): Số 20, đường Lê Duẩn, phường Tân Bình, thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước. Thời gian trước ngày 20/5/2023 để tổng hợp, báo cáo Ban Chỉ đạo liên ngành trung ương về an toàn thực phẩm, UBND tỉnh và cơ quan cấp trên có thẩm quyền./.