Đại diện doanh nghiệp sản xuất chế biến hạt điều trên địa bàn tỉnh phát biểu tại hội thảo.
Theo báo cáo của Hiệp hội điều Việt Nam, trong năm 2015, tổng diện tích điều cả nước đạt gần 292.000 ha, giảm gần 3.300 ha so với năm 2014. Năng suất điều bình quân năm 2015 là 12,1 tạ/ha, tăng 0,1 tạ/ha; sản lượng điều sản xuất trong nước năm 2015 đạt hơn 345.000 tấn.
Về tình hình chế biến hạt điều, trong năm 2015, cả nước có khoảng 465 doanh nghiệp chế biến hạt điều cùng với hơn 1.000 cơ sở sản xuất. Trong đó, có 46 nhà máy quy mô lớn với tổng công suất chế biến đạt trên 1 triệu tấn điều thô/năm, đứng thứ 2 thế giới sau Ấn Độ.
Về chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), phần lớn các cơ sở sản xuất chế biến xếp loại C. Điều này phản ánh thực trạng của ngành điều hiện nay vẫn còn nhiều cơ sở chế biến đầu tư chưa bài bản, đồng bộ; chưa nắm vững kiến thức ATVSTP. Nhiều cơ sở chưa sắp xếp khoa học về dây chuyền thiết bị; các kho nguyên liệu và thành phẩm chưa đảm bảo, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.
Tại hội thảo, các đại biểu đã đánh giá thực trạng giá trị sản phẩm sau chế biến trong nước hiện nay; đồng thời nêu ra các giải pháp để cải thiện giá trị sản phẩm, chất lượng sản phẩm đảm bảo tiêu chuẩn về ATVSTP đối với sức khỏe con người. Ngoài ra, ngành chức năng còn giới thiệu một số chính sách và chương trình hỗ trợ cho cơ sở sản xuất công nghiệp ngành điều trong quá trình đổi mới công nghệ và đầu tư máy móc, thiết bị tiên tiến./.
Sỹ Luân