Lễ hội đâm trâu tại Bình Phước

Thứ ba - 26/05/2015 14:42 5687
(CTTĐTBP) - Đồng bào S’Tiêng ở tỉnh Bình Phước còn lưu giữ được một lễ hội vô cùng độc đáo: Lễ hội đâm trâu mừng lúa mới.

 

Đây là lễ hội cổ truyền, có từ lâu đời, diễn ra hàng năm vào thời điểm thu hoạch mùa màng xong (tháng 10-12 âm lịch). Cũng có khi đồng bào tổ chức lễ hội đâm trâu là để mừng chiến thắng, hoặc nhân dịp tết cổ truyền, thoát khỏi hoạn nạn. Lễ hội vừa mang đậm chất sử thi như các dân tộc ở phía Nam dãy Trường Sơn vừa mang dấu ấn riêng “tục quay đầu trâu” của đồng bào STiêng.

 

 

Ông Điểu Thanh (xã Đắk Ơ, huyện Bù Gia Mập) cho biết:  “Năm nay gia đình tôi may mắn được sóc chọn đứng ra tổ chức lễ. Trong suốt thời gian qua, tôi và người thân trong gia đình cố gắng làm việc, dành dụm tiền, nuôi trâu để tổ chức lễ. Tổ chức lễ tốn kém khoảng 100 triệu đồng, nhưng gia đình không đặt nặng vấn đề tiền bạc. Vì đây là dịp để con cháu trong gia đình báo hiếu cha mẹ, trả ơn các vị thần đã giúp đỡ buôn sóc làm ăn phát đạt, mưa thuận gió hòa, cuộc sống no đủ”.

 

Để hoàn tất lễ, gia đình ông Thanh phải chuẩn bị 2 con trâu, 2 con heo; dành 1 tháng ròng vào rừng hái lá thuốc, vỏ cây và mua gần 2 tạ gạo làm 10 tố rượu cần để uống trong 3 ngày lễ.
 
 
Theo bà con nơi đây, khi muốn tổ chức lễ hội đâm trâu, gia chủ phải thông báo nội dung ăn mừng với già làng trước vài ba hôm để già làng xin phép thần linh. Cùng thời điểm này, gia chủ tiến hành thủ tục mời bà con trong sóc đến dự lễ.
 
Trong ngày diễn ra lễ, gia chủ tiến hành trồng cây nêu, chọn vật tế thần là con trâu (tắm trâu sạch sẽ, rồi đem buộc vào cây nêu ở giữa sân chờ khách đến). Phụ nữ giã gạo nấu cháo, nam giới sửa soạn cồng chiêng, rượu cần. Cả khách và chủ đều chuẩn bị nhiều ống lồ ô để uống rượu cần. Già làng, gia chủ, khách ngồi quây quần bên hũ rượu tâm tình, ca hát, kể cho nhau nghe những chuyện đã qua...
 
 
Lễ hội tưng bừng kéo dài suốt đêm, cho đến khi mặt trời ngày hôm sau mọc lên./.
 

 

Duyên Đỗ

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Việc làm Bình Phước
Công báo Chính phủ
DVC Quốc gia
Ecom Binh Phuoc
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập0
  • Hôm nay356,415
  • Tháng hiện tại14,616,425
  • Tổng lượt truy cập313,903,069
ỨNG DỤNG
1 bp today
3 dhtn
2 ioffice
4 congbao
Portal_Ispeed
sổ tay đảng viên
Tạp chi
KQ TTHC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây