Bờ Biển Ngà xúc tiến hợp tác ngành điều với Bình Phước

Thứ ba - 23/02/2016 14:55 991 0

Bờ Biển Ngà xúc tiến hợp tác ngành điều với Bình Phước

(CTTĐTBP) - Ông Quattrara Bassifou, Trưởng Ban giám sát kiêm Tổng thư ký Hội đồng quản trị Hiệp hội bông và điều Bờ Biển Ngà (CCA), cho biết: “Năng suất điều bình quân của Bờ Biển Ngà hiện đạt khoảng 700 kg/ha, nên Bờ Biển Ngà rất mong học hỏi kỹ thuật trồng điều năng suất cao của Việt Nam, đặc biệt là Bình Phước”.

 

Trong buổi làm việc với UBND tỉnh và các sở ngành hữu quan của tỉnh Bình Phước vào ngày hôm qua (22/2), ông Quattrara Bassifou bày tỏ quan điểm hợp tác: “Chúng tôi đến Bình Phước lần này với mong muốn nhận được hỗ trợ từ chính quyền, ngành nông nghiệp và Hội điều Bình Phước để thiết lập mối quan hệ hợp tác lâu dài về giống cây trồng, kỹ thuật canh tác và kinh nghiệm trong xúc tiến xuất - nhập khẩu ngành điều. Chúng tôi cam kết hợp tác với Bình Phước để thu mua điều ở Bờ Biển Ngà”.

 

UBND tỉnh và các sở ngành hữu quan tiếp và làm việc Hiệp hội bông và điều Bờ Biển Ngà.

 

Ông Quattrara Bassifou cho biết thêm: Hạt điều và bông vải là 2 cây trồng chủ lực của Bờ Biển Ngà và trở thành nguồn thu nhập chính của nông dân nước này. Hiện nay, Bờ Biển Ngà sản xuất khoảng 330.000 tấn điều thô mỗi năm và là nước xuất khẩu điều thô lớn nhất thế giới. Dù sở hữu diện tích lớn nhưng năng suất thu hoạch hạt điều của quốc gia này chỉ đạt trung bình khoảng 700 kg/ha. Ngoài ra, năng lực về công nghệ chế biến hạt điều của nước này còn yếu, khiến cho giá trị thương mại của hạt điều Bờ Biển Ngà chưa phát huy giá trị tối đa.
 
Phát biểu tại buổi làm việc, ông Trần Ngọc Trai – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước, vui mừng cho biết: Bình Phước sẽ có kế hoạch cụ thể để xin ý kiến của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về vấn đề phối hợp, hỗ trợ kỹ thuật cũng như nhập khẩu điều từ Bờ Biển Ngà. Khi được sự đồng ý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bình Phước sẵn sàng hỗ trợ, phối hợp để đưa ngành điều hai nước phát triển lên tầm đối tác chiến lược.
 
Trước mắt, UBND tỉnh giao Hội điều Bình Phước lên kế hoạch xây dựng quy chế phối hợp, các thủ tục, văn bản cụ thể để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp điều trong tỉnh có cơ hội phát triển, trực tiếp nhập khẩu điều từ Bờ Biển Ngà. UBND tỉnh Bình Phước rất mong CCA sớm có buổi làm việc với các doanh nghiệp điều của Bờ Biển Ngà và Bình Phước để bàn về chương trình hợp tác xuất - nhập khẩu điều trực tiếp.
 
Bình Phước hiện là thủ phủ điều của Việt Nam, là nơi có sản lượng điều xuất khẩu lớn nhất thế giới. Sản lượng hàng năm đạt 156 - 190 ngàn tấn. Bình Phước cũng có mô hình trồng điều với quy mô lớn, năng suất cao, thu hút sự quan tâm của nhiều nước trồng cây điều chủ lực./.
 
Quang Thanh – Hải An
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây