Nguyên tắc lập danh sách cử tri để lấy ý kiến về thành lập, chia tách, điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính

Thứ sáu - 25/08/2023 09:34 673
(CTTĐTBP) - Ngày 24/8, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 66/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 54/2018/NĐ-CP ngày 16/4/2018 của Chính phủ hướng dẫn việc lấy ý kiến cử tri về thành lập, giải thể, nhập, chia, điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính. Trong đó, có nội dung sửa đổi, bổ sung quy định về nguyên tắc lập danh sách cử tri để phát phiếu lấy ý kiến về thành lập, giải thể, nhập, chia, điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính.

Theo đó, tại Nghị định số 66/2023/NĐ-CP đã sửa đổi, bổ sung Điều 4 Nghị định số 54/2018/NĐ-CP về nguyên tắc lập danh sách cử tri để phát phiếu lấy ý kiến về thành lập, giải thể, nhập, chia, điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính.

Cụ thể công dân có quyền bầu cử theo Điều 2, Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân được ghi tên vào danh sách cử tri để được phát phiếu lấy ý kiến về việc thành lập, giải thể, nhập, chia, điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính, trừ các trường hợp quy định tại khoản 4 và khoản 5, Điều 4 Nghị định số 54/2018/NĐ-CP.

Cử tri được ghi tên vào danh sách cử tri ở nơi thường trú và đăng ký tạm trú. Trường hợp lấy ý kiến việc thành lập, giải thể, nhập, chia, điều chỉnh địa giới đối với cùng 1 đơn vị hành chính ở cả nơi đăng ký thường trú và đăng ký tạm trú thì chỉ được ghi tên vào danh sách cử tri ở nơi thường trú.

Cử tri nếu ở nước ngoài trở về Việt Nam trong thời gian từ sau khi lập danh sách cử tri đến trước thời điểm cơ quan có thẩm quyền quyết định việc tổ chức lấy ý kiến cử tri 24 giờ thì đến UBND cấp xã xuất trình hộ chiếu có ghi quốc tịch Việt Nam để được ghi tên vào danh sách cử tri và được phát phiếu lấy ý kiến cử tri.

Người đang bị tước quyền bầu cử theo bản án, quyết định của tòa án đã có hiệu lực, người bị kết án tử hình đang chờ thi hành án, người đang chấp hành hình phạt tù mà không được hưởng án treo, người mất năng lực hành vi dân sự thì không được ghi tên vào danh sách cử tri.

Cử tri bị xóa đăng ký thường trú hoặc xóa đăng ký tạm trú tại đơn vị hành chính cấp xã chịu ảnh hưởng trực tiếp của việc thành lập, giải thể, nhập, chia, điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính sau khi danh sách đã được niêm yết, cử tri đã có tên trong danh sách mà đến thời điểm phát phiếu lấy ý kiến bị tòa án tước quyền bầu cử, phải chấp hành hình phạt tù hoặc mất năng lực hành vi dân sự thì xóa tên khỏi danh sách cử tri. Danh sách cử tri được niêm yết trong thời gian tối thiểu 30 ngày kể từ ngày bắt đầu niêm yết danh sách đến ngày tổ chức phát phiếu lấy ý kiến cử tri.

Nghị định số 66/2023/NĐ-CP có hiệu lực thi hành kể từ ngày 25/8/2023.

Chi tiết Nghị định số 66/2023/NĐ-CP xem: Tại đây./.

Tác giả bài viết: T.T

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Việc làm Bình Phước
Công báo Chính phủ
DVC Quốc gia
Ecom Binh Phuoc
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập1,850
  • Hôm nay39,866
  • Tháng hiện tại9,682,131
  • Tổng lượt truy cập358,349,242
ỨNG DỤNG
1 bp today
3 dhtn
2 ioffice
4 congbao
Portal_Ispeed
sổ tay đảng viên
Tạp chi
KQ TTHC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây