Triển khai thực hiện Chiến lược cải cách hệ thống thuế đến năm 2030

Thứ tư - 17/04/2024 09:38 865
(CTTĐTBP) - Ngày 17/4/2024, UBND tỉnh ban hành văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện Chiến lược cải cách hệ thống thuế đến năm 2030.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Cục Thuế chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố trong việc triển khai thực hiện các chương trình cải cách, hiện đại hóa ngành thuế, chuyển đổi số trong công tác quản lý thuế, góp phần tăng cường công tác quản lý thu ngân sách trên địa bàn tỉnh. Tham gia hoàn thiện các chính sách thuế của Việt Nam phù hợp với các tiêu chuẩn của hệ thống thuế theo thông lệ quốc tế và đảm bảo đồng bộ, thống nhất, công bằng, hiệu quả. Các chính sách thuế tập trung trọng tâm vào một số lĩnh vực, nhiệm vụ: chống chuyển giá; hoạt động sản xuất kinh doanh mới phát sinh trong nền kinh tế, kinh tế số, kinh tế chia sẻ, sản xuất thông minh, giao dịch xuyên biên giới, đại lý thuế; cải cách thủ tục hành chính về thuế đơn giản, dễ hiểu, dễ thực hiện; tạo điều kiện thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển, đảm bảo nguồn thu cho việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện công khai các thủ tục hành chính, quy trình nghiệp vụ quản lý của cơ quan thuế; đổi mới và nâng cao hiệu quả thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính điện tử liên thông giữa Cục Thuế và các cơ quan quản lý nhà nuớc nhằm rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính cho người nộp thuế; duy trì và mở rộng các hình thức giao dịch điện tử trong tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính thuế từ cấp độ 3 trở lên đối với doanh nghiệp và tổ chức. Tăng cường triển khai các ứng dụng hiện đại hóa công tác quản lý thuế; đẩy mạnh áp dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác quản lý thuế phù hợp với định hướng xây dựng Chính phủ điện tử; tăng cường áp dụng quản lý rủi ro trong công tác thanh tra, kiểm tra thuế như là một biện pháp hiệu quả để phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm về thuế và giảm khiếu nại sau thanh tra, kiểm tra thuế.

Đồng thời, phối hợp với các ngành, địa phương và cơ quan thông tấn báo chí thực hiện tốt công tác tuyên truyền pháp luật về thuế, tuyên truyền sâu rộng về Chiến lược cải cách hệ thống thuế đến năm 2030 tới mọi tổ chức, doanh nghiệp và tầng lớp nhân dân nhằm nâng cao tính tuân thủ, tự giác chấp hành pháp luật về thuế. Xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức đáp ứng tiêu chuẩn chức danh, vị trí việc làm và khung năng lực theo quy định, chuyên nghiệp, chuyên sâu, liêm chính, đáp ứng yêu cầu quản lý thuế hiện đại.

Sở Tài chính, Kho bạc Nhà nước tỉnh, Cục Hải quan Bình Phước có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với cơ quan Thuế trong việc thực hiện Chiến lược cải cách hành chính thuế trên các lĩnh vực liên quan: hiện đại hóa, ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại, có tính liên kết, tích hợp, tự động hóa cao vào hệ thống quản lý thu ngân sách và ủy nhiệm thu qua ngân hàng, nộp thuế điện tử, xây dựng và tổ chức thực hiện dự toán thu ngân sách. Tiếp tục thực hiện tốt Quy chế truyền nhận thông tin thu nộp, hoàn trả ngân sách nhà nước điện tử.

Sở Kế hoạch và Đầu tư, Công an tỉnh phối hợp chặt chẽ với Cục Thuế tổ chức tốt việc tiếp nhận và trả kết quả đăng ký doanh nghiệp, đăng ký thuế, quản lý và sử dụng con dấu,... đảm bảo tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các tổ chức, người dân thực hiện thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế.

Sở Công Thương phối hợp chặt chẽ với Cục Thuế trong công tác quản lý các Văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam trên địa bàn tỉnh; cung cấp bản sao Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam, văn bản xác nhận đăng ký tổ chức hội chợ trên địa bàn tỉnh đã được Sở Công Thương cấp. Đồng thời, hỗ trợ, phối hợp với Cục Thuế trong công tác quản lý thuế đối với các doanh nghiệp trong các cụm công nghiệp.

Sở Tài nguyên và Môi trường tăng cường phối hợp với Cơ quan thuế trong việc cung cấp thông tin, giải quyết các vướng mắc về cơ chế chính sách đất đai, khai thác tài nguyên... đảm bảo thu đúng, đủ các loại thuế, phí, lệ phí liên quan đến đất đai và tài nguyên trên địa bàn tỉnh. Tăng cường chỉ đạo Văn phòng Đăng ký đất đai phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường các huyện, thị xã, thành phố tổ chức tốt hoạt động của bộ phận “Một cửa liên thông” trong tiếp nhận hồ sơ và giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến việc thực hiện các nghĩa vụ tài chính trong hoạt động kinh doanh bất động sản.

Công an tỉnh tăng cường phối hợp chặt chẽ với Cơ quan thuế để phát hiện, điều tra xử lý các vụ án trốn thuế, gian lận thuế, các hành vi mua bán hóa đơn, gian lận trong xuất hóa đơn, kê khai thuế nhằm mục đích trốn thuế để xử lý theo quy định, góp phần chống thất thu thuế, thu hồi các khoản tiền thuế bị thất thoát cho ngân sách nhà nước.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tỉnh Bình Phước chỉ đạo các Ngân hàng thương mại, các tổ chức tín dụng phối hợp với Cơ quan thuế cung cấp thông tin của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ thuế khi có yêu cầu; thực hiện trích, chuyển tiền từ tài khoản của đối tượng nộp thuế vào ngân sách Nhà nước theo quyết định cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế và lệnh thu của cơ quan Thuế./.
File đính kèm

Tác giả bài viết: Nhật Phong

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Việc làm Bình Phước
Công báo Chính phủ
DVC Quốc gia
Ecom Binh Phuoc
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập979
  • Hôm nay194,326
  • Tháng hiện tại4,812,860
  • Tổng lượt truy cập411,554,714
ỨNG DỤNG
1 bp today
3 dhtn
2 ioffice
4 congbao
Portal_Ispeed
sổ tay đảng viên
Tạp chi
KQ TTHC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây