(CTTĐTBP) - Ngày 25/01/2024, UBND tỉnh đã ban hành Công văn 370/UBND-TH về việc tăng cường quản lý ghi nhãn thực phẩm có chứa thành phần biến đổi gen.
Để đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật và minh bạch với người tiêu dùng thực phẩm, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao tăng cường công tác quản lý ghi nhãn thực phẩm có chứa thành phần biến đổi gen theo đề nghị của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTTN) tại Công văn số 8026/BNN-CCPT. Đồng thời, thông tin về tình hình, kết quả quản lý nhà nước đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh các loại thực phẩm thuộc phạm vi quản lý theo phân công, phân cấp, có sử dụng các nguyên liệu, thành phần từ sinh vật biến đổi gen; kết quả phát hiện, xử lý vi phạm về nguồn gốc, đối tượng nguyên liệu; vi phạm về ghi nhãn đối với thực phẩm biến đổi gen (nếu có) gửi về Sở NN&PTTN tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh theo quy định.
Sở NN&PTTN tổ chức thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm đối với cơ sở, bao gồm: công ty, doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã) sản xuất, kinh doanh các loại thực phẩm thuộc phạm vi quản lý theo phân công, phân cấp có sử dụng nguyên liệu, thành phần từ sinh vật biến đổi gen. Chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức thanh tra, kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh các loại thực phẩm thuộc phạm vi quản lý có sử dụng nguyên liệu, thành phần từ sinh vật biến đổi gen (tập trung vào các sản phẩm từ bắp, đậu nành như: các sản phẩm lên men từ đậu nành, sản phẩm từ đậu nành, sản phẩm từ bắp...
Đồng thời, kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm về nguồn gốc, đối tượng nguyên liệu vi phạm về ghi nhãn đối với thực phẩm biến đổi gen (nếu có) theo quy định tại Nghị định số 69/2010/NĐ-CP ngày 21/6/2010 cua Chính phủ về an toàn sinh học đối với sinh vật biến đổi gen, mẫu vật di truyền và sản phẩm sinh vật biến đổi gen; Nghị định số 118/2020/NĐ-CP ngày 02/10/2020 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 69/2010/NĐ-CP ngày 21/6/2010 của Chính phủ về an toàn sinh học đối với sinh vật biến đổi gen, mẫu vật di truyền và sản phẩm của sinh vật biến đổi gen; Thông tư liên tịch số 45/2015/TTLT-BNNPTNT-BKHCN ngày 23/11/2015 của Bộ NN&PTTN và Bộ Khoa học và Công nghệ hướng dẫn ghi nhãn đối với thực phẩm biến đổi gen bao gói sẵn.
Sở Y tế, Sở Công Thương, Sở Khoa học và Công nghệ theo chức năng, nhiệm được giao chủ trì phối hợp với Sở NN&PTTN, đơn vị có liên quan tăng cường quản lý, thanh tra, kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh các loại thực phẩm thuộc phạm vi quản lý theo phân công, phân cấp có sử dụng các nguyên liệu, thành phần từ sinh vật biến đổi gen; kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm về truy xuất nguồn gốc, đối tượng nguyên liệu, ghi nhãn đối với thực phẩm biến đổi gen (nếu có) theo quy định.
Cục Quản lý thị trường tổ chức triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát thị trường; phối hợp với các cơ quan chuyên môn kiểm tra, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh các loại thực phẩm có khả năng sử dụng nguyên liệu, thành phần từ sinh vật biến đổi gen vi phạm về nguồn gốc, đối tượng nguyên liệu, ghi nhãn lưu thông trên thị trường theo đúng quy định của pháp luật.
UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh các loại thực phẩm có sử dụng nguyên liệu, thành phần từ sinh vật biến đổi gen. Thường xuyên kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh các loại thực phẩm thuộc phạm vi quản lý theo phân công, phân cấp có sử dụng nguyên liệu, thành phần từ sinh vật biến đổi gen; kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm về nguồn gốc, đối tượng nguyên liệu, ghi nhãn đối với thực phẩm biến đổi gen (nếu có) theo quy định./.