Tăng cường giám sát phòng chống dịch bệnh Mác-bớc

Thứ ba - 21/03/2023 15:07 3182
(CTTĐTBP) - Ngày 21/3, Sở Y tế đã có văn bản yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố và các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh tăng cường giám sát phòng chống dịch bệnh Mác-bớc (Marburg).

Sở Y tế giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh làm đầu mối, phối hợp với các đơn vị trên tăng cường giám sát chặt chẽ người nhập cảnh, tại cộng đồng và cơ sở y tế để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh để điều tra dịch tễ (lưu ý những người nhập cảnh từ các quốc gia có dịch khu vực Châu Phi trong vòng 21 ngày). Phối hợp với Viện Pasteur TPHCM lấy mẫu để xét nghiệm chẩn đoán; quản lý ca bệnh (nếu có) và xử lý không để bệnh lây lan ra cộng đồng. 

Bên cạnh đó, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ cá nhân đối với nhân viên y tế và người tiếp xúc với các trường hợp nghi ngờ/mắc bệnh, không để lây nhiễm cho nhân viên y tế cũng như lây lan trong cộng đồng. Các đơn vị thực hiện nghiêm việc thông tin, báo cáo giữa các tuyến, cơ sở y tế, đặc biệt khi ghi nhận ca bệnh nghi ngờ mắc bệnh.
 
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh, Trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố phối hợp các đơn vị ngành thông tin và truyền thông, các cơ quan báo đài chủ động đưa tin kịp thời về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng chống để người dân không hoang mang lo lắng và thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh. 

Trước đó, Bộ Y tế đã có Công văn số 1452/BYT-DP ngày 17/3/2023 gửi UBND các tỉnh, thành phố, các Viện Vệ sinh dịch tễ/Paster yêu cầu tăng cường giám sát phòng chống dịch bệnh Mác-bớc. Công văn nêu rõ, bệnh Mác-bớc (Marburg) là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút Mác-bớc gây ra. Ổ chứa tự nhiên là loài dơi ăn quả (Rousettus aegyptiacus), bệnh có thể lây truyền từ động vật (dơi, động vật linh trưởng) sang người, bệnh lây từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch tiết cơ thể (nước tiểu, mồ hôi, nước bọt, chất nôn, sữa mẹ, tinh dịch…), hoặc với môi trường/vật dụng bị ô nhiễm bởi dịch tiết của người mắc/chết do ri rút Mác-bớc.

Thời gian ủ bệnh từ 2 - 21 ngày; khởi phát với các triệu chứng sốt cao, đau đầu, khó chịu, sau đó có thể xuất hiện tiêu chảy, đau bụng, chuột rút, buồn nôn, nôn, xuất huyết. Hiện bệnh chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu. Đây là bệnh đặc biệt nguy hiểm, khả năng lây truyền và tỷ lệ tử vong cao (50% có thể lên tới 88%), bệnh được phân loại thuộc nhóm A trong Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm của Việt Nam.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh Mác-bớc không để lan truyền vào Việt Nam, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố quan tâm chỉ đạo Sở Y tế tăng cường giám sát chặt chẽ người nhập cảnh, tại cộng đồng và cơ sở y tế để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh để điều tra dịch tễ. Phối hợp với các Viện Vệ sinh dịch tễ/Paster lấy mẫu để xét nghiệm chẩn đoán; quản lý ca bệnh (nếu có) và xử lý không để bệnh lây lan ra cộng đồng./.

Tác giả bài viết: Thanh Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Việc làm Bình Phước
Công báo Chính phủ
DVC Quốc gia
Ecom Binh Phuoc
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập2,369
  • Hôm nay537,429
  • Tháng hiện tại17,298,626
  • Tổng lượt truy cập283,234,314
ỨNG DỤNG
1 bp today
3 dhtn
2 ioffice
4 congbao
Portal_Ispeed
sổ tay đảng viên
Tạp chi
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây