Chấn chỉnh công tác quản lý, kiểm soát giết mổ động vật

Thứ ba - 28/01/2025 13:44
(CTTĐTBP) - Ngày 24/01/2025, UBND tỉnh ban hành Công văn số 470/UBND-KT về việc chấn chỉnh công tác quản lý, kiểm soát giết mổ động vật bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 trên địa bàn tỉnh.
Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị liên quan và chủ tịch UBND cấp huyện, cấp xã khẩn trương chấn chỉnh công tác quản lý, kiểm soát giết mổ động vật bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 theo quy định của Luật Thú y, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Thú y năm 2015, các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND tỉnh.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn công tác quản lý, kiểm soát giết mổ động vật bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 trên địa bàn tỉnh. Nâng cao năng lực của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đảm bảo nguồn lực tổ chức triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh động vật, xây dựng vùng an toàn dịch bệnh, kiểm dịch, kiểm soát giết mổ động vật trên địa bàn tỉnh.

Các sở, ban, ngành khác căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, chỉ đạo các đơn vị, lực lượng chức năng phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan và UBND cấp huyện, cấp xã tăng cường công tác quản lý, kiểm soát giết mổ động vật bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Tăng cường thông tin tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh, buôn bán, giết mổ, sơ chế, chế biến nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc tuân thủ và thực hành tốt quy trình giết mổ, sơ chế, chế biến để bảo đảm vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm. Đồng thời, tuyên truyền nâng cao nhận thức của người tiêu dùng, không sử dụng các sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm.

UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý, kiểm soát giết mổ động vật bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm trên địa bàn quản lý. Xây dựng, triển khai Chương trình giám sát chủ động về an toàn thực phẩm đối với thực phẩm có nguồn gốc động vật trên địa bàn. Thành lập, chỉ đạo Đội kiểm tra liên ngành cấp huyện tăng cường hoạt động kiểm soát, kiểm tra, đặc biệt kiểm tra đột xuất về thú y, an toàn thực phẩm đối với cơ sở giết mổ động vật; xử lý nghiêm và dừng hoạt động đối với các cơ sở giết mổ động vật chưa được cấp phép hoạt động, nhất là cơ sở giết mổ nhỏ, lẻ không bảo đảm điều kiện vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm, giết mổ động vật chết do dịch bệnh và không được nhân viên thú y thực hiện kiểm soát giết mổ theo quy định.

Đồng thời, thường xuyên trao đổi thông tin và phối hợp kịp thời khi xử lý các vụ việc liên quan đến vận chuyển, giết mổ động vật, an toàn thực phẩm đối với thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn. Đảm bảo bố trí đầy đủ lực lượng thú y thực hiện kiểm soát giết mổ động vật tại tất cả các cơ sở giết mổ được phép hoạt động trên địa bàn theo đúng quy trình, quy định./.
File đính kèm

Tác giả: Thanh Tuyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Việc làm Bình Phước
Công báo Chính phủ
DVC Quốc gia
Ecom Binh Phuoc
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập3,712
  • Hôm nay449,447
  • Tháng hiện tại2,366,595
  • Tổng lượt truy cập499,363,322
ỨNG DỤNG
1 bp today
3 dhtn
2 ioffice
4 congbao
Portal_Ispeed
sổ tay đảng viên
Tạp chi
KQ TTHC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây