Danh thắng và Tiềm năng

Thứ hai - 20/05/2013 14:24 3689
Là một tỉnh tái lập nhưng trong quá trình hình thành và phát triển, từ lâu Bình Phước đã được nhiều người biết đến là một vùng đất có nền văn hoá lâu đời. Nhiều di chỉ khảo cổ được phát hiện và nghiên cứu có niên đại các đây 2.000 năm như: đàn đá, thành đất cổ, các công cụ đá, gốm thuộc nền văn minh Óc Eo.

 

Get the Flash Player to see this player.

 

Tỉnh có nhiều di tích lịch sử của trung ương gắn liền với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc như: Phú Riềng Đỏ với phong trào nổi dậy và đấu tranh của công nhân cao su Phú Riềng trong cuộc kháng chiến chống pháp năm 1929-1930; chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của ngành cao su Việt Nam và các tỉnh miền Đông Nam được thành lập ngày 28-10-1929 ; nhà tù Bà Rá nằm giữa rừng thiêng nước độc mà thực dân pháp làm nơi giam cầm những chiến sĩ cách mạng yêu nước: Nhà giao tế Lộc Ninh là thủ phủ chính phủ cách mạng lâm thời Cộng Hoà miền Nam Việt Nam- nơi đón tiếp các Phái đoàn Liên hiệp Quân sự 4 bên, phái đoàn Quốc tế kiểm soát và giám sát thì hành Hiệp Định pari (1973); Khu Căn cứ Quân uỷ và Bộ tư lệnh các lực lượng vũ trang Giải phóng miền Nam Việt Nam (Căn cứ Tà Thiết), nơi sống, chiến đấu và làm việc của một số lãnh đạo Việt Nam như: Đại tướng Lê Đức Anh, Thượng tướng Trần Văn Trà, đồng chí chính uỷ Phạm Hùng, đồng chí Phạm Thị Định…Trực tiếp chỉ đạo cách mạng miền Nam, thống nhất đất nước; Sóc Bom Bo với hình ảnh đồng bào S’tiêng ngày đêm giã gạo nuôi quân đánh giặc trong những năm 1965-1968 đấu tranh chống mỹ cứu nước.

Phước Long là tỉnh được giải phóng ở miền Nam đầu tiên vào ngày 06-01-1975 mở màn chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.

Đất đai ở Bình phước thích hợp với các loại cây công nghiệp dài ngày có giá trị kinh tế rất cao như: tiêu, điều, cà phê, cao su…Khí hậu Bình Phước thuộc dạng nhiệt đới gió mùa ổn định, chia thành hai mùa trong năm (,mùa mưa bắt đầu tư tháng 05 đến tháng 10, mùa khô bắt đầu tù tháng 11 đến tháng 04 ), lượng mưa trung bình là 2.400mm/năm. Bình Phước hầu như không có lụt và bão lớn, nhiệt độ trung bình khoảng 26,50C .

Tài nguyên thiên nhiên ở Bình Phước là rừng với hệ sinh thái động- thực vật phong phú và đa dạng . Rừng và đất rừng ở Bình Phước có khoảng 360.000ha, chiếm 53% tổng diện tích tự nhiên toàn tỉnh. Nơi đây tập trung rất nhiều loài gỗ quý như: cẩm lai, gõ đỏ, giáng hương, sao, bằng lăng…nhiều loài cây cung cấp vật liệu cho ngành thủ công mỹ nghệ như: song, mây, tre, lồ ô…các loại củ lấy bột như: củ nần, củ mài, củ chụp, hạt gấm, hạt buông…các loại rau rừng là loại thức ăn bổ dưỡng cho con người: lá nhíp, lá nhau, đọt mây, măng, tàu bay…và cũng là nơi cư trú và sinh sống vá của các loài động vật quý hiếm: voi, tê giác, trâu rừng,nai…

Rừng ở đây có vai trò hết sức quan trọng trong việc bảo vệ môi trường sinh thái, tham gia điều hoà dòng chảy của các con sông lớn như: sông Bé, sông Sài Gòn, sông Đồng Nai…góp phần giảm lũ đột ngột đối với các tỉnh vùng hạ nguần và đảm bảo nguần sinh thuỷ trong mùa khô kiệt.

Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh còn có một hệ thống sông, suối tương đối nhiều, có giá trị phát triển kinh tế và phục vụ du lịchcũng như cân bằng sinh thái và đa dạng sinh học, cung cấp nguần nước ngọt cho các tỉnhthuộc vùng kinh tế trọng điểm phiá Nam… Dòng sông Bé với nhà máy thuỷ điện Thác Mơ, Cần Đơn và Srok Phu Miêng. Sông Sài Gòn với khu căn cứ Bộ chỉ huy Miền và hồ Dầu Tiếng. Dòng sông Đồng Nai với nhiều thác gềnh như: Tàn Sao, Công Viên, Sừng Trâu… đã, đang và sẽ là điểm hẹn của nhiều chương trình du lịch trong tương lai.

Sau ngày tái lập 01/01/1997 từ những chính sách kinh tế phù hợp, từ sự ưu ái với mọi cư dân ở tất cả các vùng miền trên đất nước, Bình Phước đã và đang là nơi hội tụ nhân tài , thay da đổi thịt từng ngày. Các mặt hàng công nghiệp, nông sản của tỉnh như: cao su, hạt điều, hạt tiêu.. đã vang danh trong nước cũng như ở các quốc gia trên thế giới

Với điều kiện tự nhiên thận lợi và những địa danh lịch sử gắn liền với 2 cuộc kháng chiến, con người rất hiếu khách và nhân hậu , Bình Phước mong muốn được đón các nhà đầu tư trong vàngoài nước đến phát triển sản xuất, kinh tế.

Nét đẹp của những danh thắng, di tích lịch sử văn hoá trên tỉnh Bình Phước đang hấp dẫn du khách từ các dịa phương trong nước và quốc tế đến tìm hiểu, khám phá.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 11 trong 10 đánh giá

Xếp hạng: 1.1 - 10 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Việc làm Bình Phước
Công báo Chính phủ
DVC Quốc gia
Ecom Binh Phuoc
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập1,954
  • Hôm nay588,824
  • Tháng hiện tại4,415,490
  • Tổng lượt truy cập318,476,643
ỨNG DỤNG
1 bp today
3 dhtn
2 ioffice
4 congbao
Portal_Ispeed
sổ tay đảng viên
Tạp chi
KQ TTHC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây