Khai mạc Liên hoan đờn ca tài tử tỉnh lần thứ 4

Thứ năm - 09/08/2018 09:28 460 0
(CTTĐTBP) - Tối 8/8, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã tổ chức khai mạc Liên hoan đờn ca tài tử (ĐCTT) tỉnh Bình Phước lần thứ 4 năm 2018. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Dũng; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, thị xã Đồng Xoài và đông đảo nhân dân đã đến xem và cổ vũ.
Don ca tai tu 2
Ban tổ chức trao tặng hoa và cờ lưu niệm cho các đoàn tham gia liên hoan.
 
Liên hoan ĐCTT tỉnh Bình Phước được tổ chức 2 năm một lần. Liên hoan năm nay diễn ra trong 3 ngày (7 - 9/8) có chủ đề “Cung bậc tơ lòng”, với 78 tiết mục gồm các thể loại: Đơn ca, song ca, tam ca, ca ra bộ, độc tấu, hòa tấu và vọng cổ có nhịp 32. Các tiết mục có nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tình yêu quê hương đất nước, sự phát triển và đổi thay về kinh tế xã hội của tỉnh.

ĐCTT ra đời vào cuối thế kỷ 19, xuất phát từ những nhu cầu của cộng đồng, phản ánh suy nghĩ, tâm tư, tình cảm của người dân mở đất phương Nam với lối sống cần cù, phóng khoáng, cởi mở, bình dị, nghĩa hiệp và can trường. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, ĐCTT vẫn tồn tại và phát triển, gắn bó mật thiết trong đời sống người dân Nam Bộ nói chung và người dân tỉnh Bình Phước nói riêng.
 
Don ca tai tu
Một tiết mục song ca được biểu diễn tại đêm khai mạc
 
Bình Phước tự hào là một trong những địa danh gắn liền với lịch sử, hình thành nghệ thuật ĐCTT Nam Bộ. Từng cung bậc trữ tình của nghệ thuật ĐCTT đã thấm đượm vào tình đất và tình người Bình Phước. Từ tình yêu nghệ thuật đó đã tạo nên biết bao thế hệ tài tử đờn, tài tử ca. Các nghệ nhân đã lao động sáng tạo và đóng góp vào việc gìn giữ, trao truyền, làm rực rỡ thêm vườn hoa nghệ thuật âm nhạc “di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại” - ĐCTT Việt Nam, qua đó góp phần phát triển nền âm nhạc dân tộc.

Bình Phước được đánh giá là một trong 21 tỉnh, thành phía Nam có phong trào ĐCTT phát triển khá tốt, nhờ vào những nghệ sĩ, tài tử tâm huyết, đam mê với nghệ thuật ĐCTT đã trao truyền cho các thế hệ sau. Bình Phước hiện có 25 câu lạc bộ ĐCTT đang hoạt động với 820 tài tử đờn, tài tử ca. Nhiều gia đình có nhiều thế hệ tham gia ĐCTT. Hàng năm, Trung tâm Văn hóa tỉnh, huyện đã tổ chức các lớp tập huấn cơ bản và nâng cao cho tài tử đờn, tài tử ca./.

Tác giả bài viết: Hải Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây