Món cơm lam của người S’Tiêng

Thứ tư - 31/10/2018 16:47 78 0
(CTTĐTBP) - Món cơm lam (cơm ống), người S’Tiêng gọi là “piêng prung”. Cơm nấu theo kiểu này rất dẻo, thơm lừng và ngon bởi sự hòa quyện của hương vị gạo nếp, các loại đậu và mùi phấn của ruột ống tre bánh tẻ. Đến Bình Phước, du khách nhớ thưởng thức món này !
IMG 0785
Những ống cơm lam đã nấu chín
 
Nguyên liệu để nấu cơm lam là gạo nếp hoặc gạo tẻ, cộng với đậu xanh hoặc đậu đen.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, các loại gạo đem ngâm trong nước, khoảng 3-4 giờ thì cho vào ống tre, ống nứa hoặc ống lô ô không quá già và không quá non (bánh tẻ), có độ dày của thành ống vừa phải để không bị nứt khi nấu và cơm có độ thơm.
 
Sau đó, đem ống gạo nấu bằng lửa than thì cơm mới chín đều, không bị cháy. Lúc đầu, phần miệng của ống nấu chưa đậy kín. Khi ống cơm sôi và nước trong ống gần cạn thì lấy các loại lá cây (thường là lá chuối) làm nút đậy kín đầu ống lại. Nấu cho đến khi đầu ống tre bốc khói trắng là cơm chín.

Sau khi cơm chín, ống cơm được lấy ra, để nguội, rồi lấy dao tước bớt vỏ ngoài của ống tre. Khi nào ăn, chỉ việc chẻ phần còn lại của ống tre để bóc lấy cơm thưởng thức.

Người S’Tiêng thường dùng cơm lam làm lễ vật, quà cho người tham dự lễ hội, tiệc mừng./.

Tác giả bài viết: Thanh Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây