Trên 17.900 lượt hộ nghèo, đối tượng chính sách được tiếp cận vốn vay ưu đãi

Thứ ba - 30/06/2020 15:07 253 0
(CTTĐTBP) - Từ năm 2017-2020, thông qua các nguồn vốn tín dụng ưu đãi do Ngân hàng Chính sách xã hội triển khai, cả tỉnh có trên 17.900 lượt đối tượng là hộ nghèo, đối tượng chính sách người đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) được tiếp cận vốn vay ưu đãi.
20200630 091719
Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh Điểu Điều chủ trì cuộc họp
 
Thống kê này vừa được thông tin tại cuộc họp của Ban Dân tộc HĐND tỉnh vào sáng nay 30/6, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Công tham dự cuộc họp. Cuộc họp nhằm xem xét, thông qua báo cáo kết quả giám sát việc triển khai tổ chức thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi cho đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh.

Kết quả giám sát tại các địa phương trong tỉnh cho thấy hoạt động tín dụng chính sách ưu đãi cho đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh nhận được sự quan tâm lớn từ cấp ủy đảng, chính quyền các cấp. Đa số hộ đồng bào DTTS đã được thụ hưởng, trong đó có nhiều hộ được vay từ 2 đến 3 chương trình. Hiện tại có 14 chương trình tín dụng ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội đang được triển khai, trong đó 11 chương trình chung và 3 chương trình dành riêng cho hộ đồng bào DTTS.

Trong giai đoạn 2017-2020, doanh số cho vay đối với hộ đồng bào DTTS đạt trên 452 tỷ đồng, với dự nợ bình quân khoảng 23,2 triệu đồng. Nguồn vốn này đã giúp thoát nghèo cho khoảng 2.000 hộ, thu hút và tạo việc làm cho 500 lao động, giúp 420 học sinh, sinh viên nghèo người đồng bào DTTS được vay vốn học tập, xây dựng 13.000 công trình nước sạch, vệ sinh môi trường và 137 căn nhà ở.

Tại buổi làm việc, một số ý kiến của các thành viên dự họp cho rằng thông qua hoạt động giám sát tại các địa phương, nhận thức cũng như đời sống của đồng bào DTTS đã có nhiều tiến bộ, nhất là ý thức về sử dụng nguồn vốn vay, từ đó việc sử dụng các nguồn vốn tín dụng ưu đãi cũng hiệu quả hơn. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng hộ nghèo đồng bào DTTS phát sinh, có xu hướng trẻ hóa do tách hộ, dẫn đến gây áp lực giảm nghèo cho các địa phương. Do vậy, phải tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, khơi dậy ý chí vươn lên của đồng bào, trong đó có chính sách dân số, hôn nhân gia đình để hạn chế tảo hôn và sinh nhiều con.

Thời gian qua, nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội đã góp phần giải quyết nhiều vấn đề căn bản, thiết yếu vùng đồng bào DTTS. Nổi bật là giải quyết việc làm, tăng thu nhập, giảm nghèo và góp phần ngăn chặn tình trạng bán điều non, cầm cố đất, vay lãi nóng, giảm thất học và các tệ nạn xã hội./.

Tác giả bài viết: Xuân Nguyên

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây