Tăng cường tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết

Thứ sáu - 23/08/2019 17:31 1.055 0
(CTTĐTBP) - Cục Thông tin cơ sở (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa cung cấp tài liệu tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết và đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo tuyên truyền trên hệ thống cơ sở truyền thanh, truyền hình cấp huyện, đài truyền thanh cấp xã, thông báo trên bảng tin của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ dân phố, khu dân cư.
a0 1
Theo đó, ngày 23/8, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh đã có văn bản đề nghị các đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh; các cơ quan báo chí của tỉnh; Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thị xã, thành phố; Đài Truyền thanh - Truyền hình các huyện, thị xã, thành phố; các đơn vị hoạt động bản tin, website thực hiện triển khai tuyên truyền tài liệu này, tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân về công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết; tình hình dịch bệnh; các biện pháp phát hiện sớm dịch bệnh để chủ động phòng chống; thực hiện tốt việc vệ sinh môi trường tại gia đình, các khu dân cư, các cơ quan, công trường...

Tài liệu tuyên truyền thông tin: Tình hình sốt xuất huyết hiện đang diễn biễn phức tạp và ghi nhận số mắc tăng cao tại nhiều quốc gia. Từ đầu năm đến nay, Philippin đã ghi nhận 92.267 trường hợp mắc, trong đó có 398 trường hợp tử vong, số mắc tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2018; Malaysia đã ghi nhận 62.421 trường hợp mắc, trong đó có 93 trường hợp tử vong, số mắc tăng gấp đôi cùng kỳ năm 2018; Lào, Singapore, Campuchia, Trung Quốc… đã ghi nhận số mắc hàng tuần tăng cao so với cùng kỳ năm 2018 và dự báo còn diễn biến phức tạp, gia tăng trong thời gian tới.

Trong thời gian qua, Bộ Y tế đã triển khai quyết liệt các hoạt động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Dự báo bệnh sốt xuất huyết trong thời gian tới còn có thể diễn biến phức tạp, có nguy cơ gia tăng số mắc. Trước tình hình dịch bệnh đang có diễn biến gia tăng, Bộ Y tế đưa ra một số giải pháp và khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh sốt xuất huyết. Cụ thể là, đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt lăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn, thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình bông/bình hoa; bỏ muối hoặc dầu, hoặc hóa chất diệt ấu trùng vào bát nước kê chân chạn.

Hàng tuần loại bỏ các vật phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa… Ngủ mùng, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt cả ban ngày. Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch. Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám tư vấn và điều trị, không tự ý điều trị tại nhà./.

Tác giả bài viết: T.T

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây