Công bố Chỉ số “Vietnam ICT Index” 2019: Bình Phước tăng 2 bậc

Thứ sáu - 23/08/2019 15:10 523 0
(CTTĐTBP) - Sáng nay 23/8, tại Phú Yên, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã tổ chức Hội thảo hợp tác phát triển Công nghệ thông tin - Truyền thông Việt Nam lần thứ 23 và công bố báo cáo tóm tắt Chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng Công nghệ thông tin - Truyền thông Việt Nam (Vietnam ICT index) năm 2019.
Năm 2019 là năm thứ 14, báo cáo đánh giá, xếp hạng “Vietnam ICT Index” được Bộ TT&TT và Hội Tin học Việt Nam thực hiện. Dựa trên các số liệu thu thập được từ các đối tượng điều tra, sau khi kiểm tra, cập nhật, đối chiếu và điều chỉnh, nhóm nghiên cứu đã tiến hành tính toán các chỉ số thành phần và sau đó là chỉ số ICT Index của từng nhóm đối tượng.

Theo báo cáo công bố, kết quả xếp hạng chung Chỉ số “Vietnam ICT Index” 2019 của các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thì dẫn đầu vẫn là TP. Đà Nẵng (0,8654 điểm), Thừa Thiên - Huế có bước đột phá từ vị trí thứ 5 năm 2018 lên vị trí thứ 2 năm 2019 (0,8046 điểm), xếp thứ ba là Quảng Ninh (0,7350 điểm). Tỉnh Bình Phước năm nay tăng 2 bậc so với năm 2018, từ vị trí 58 lên 56 (0,2451 điểm), đây là kết quả nỗ lực của toàn bộ máy chính trị tỉnh nhà trong việc đưa ứng dụng Công nghệ thông tin - Truyền thông vào khắp các lĩnh vực hoạt động của địa phương, nhất là theo lộ trình xây dựng thành phố thông minh, chính quyền điện tử trong tương lai.

Được biết, các kết quả tính toán Chỉ số “Vietnam ICT Index” 2019 hoàn toàn dựa trên số liệu thực từ báo cáo của các đối tượng điều tra. Về cơ bản, chỉ có thể kiểm tra được tính đúng đắn về mặt logic của dữ liệu. Trong một số trường hợp nếu có số liệu đối chứng tin cậy, nhóm nghiên cứu sẽ sử dụng số liệu đối chứng đó thay cho số liệu trên phiếu điều tra. Trong một số trường hợp thiếu số liệu, nếu có số liệu của các năm trước, nhóm nghiên cứu sẽ bổ sung bằng số liệu tốt nhất của các năm đó nhằm giảm sự thiệt thòi do thiếu số liệu cho các đối tượng điều tra. Trong một số trường hợp khác, nếu kết quả chuẩn hóa dữ liệu cho thấy có sự phi logic của dữ liệu thì nhóm nghiên cứu thay thế bằng giá trị lớn nhất có thể chấp nhận được.

Ngoài ra, đối với các trường hợp có sự đột biến tăng hoặc giảm của số liệu mà không có cơ sở logic để khẳng định tính đúng đắn của sự tăng giảm đó, thì nhóm nghiên cứu sẽ sử dụng số liệu tương ứng của 2 năm gần nhất hoặc số liệu trung bình của tất cả các đơn vị còn lại trong nhóm để hiệu chỉnh. Nếu không hiệu chỉnh được thì dùng chính số liệu của các năm đó để thay thế cho số liệu bị đột biến./.

Tác giả bài viết: T.T

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây