Đoàn công tác Bộ Ngoại giao làm việc tại Bình Phước

Thứ hai - 05/08/2019 19:09 541 0
(CTTĐTBP) - Ngày 5/8, đoàn công tác Bộ Ngoại giao do đồng chí Bùi Thanh Sơn - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc tại tỉnh Bình Phước về tình hình hoạt động đối ngoại trên địa bàn tỉnh.
thu truong bui thanh son phat bieu
Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn phát biểu tại buổi làm việc

Tiếp và làm việc với đoàn công tác Bộ Ngoại giao, có đồng chí Nguyễn Văn Lợi - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo một số ngành.

Theo báo cáo tại buổi làm việc, kết quả hoạt động đối ngoại trên địa bàn tỉnh từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Bình Phước có quan hệ hợp tác và đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với các tỉnh giáp biên Vương quốc Campuchia gồm: Kratie, Tabong Khmun, Mondulkiri và các tỉnh lân cận: Kampong Cham, Kampong Thom, Stung Treng. Bình Phước luôn phối hợp với các tỉnh giáp biên quản lý tốt khu vực biên giới trên tinh thần xây dựng hòa bình, hữu nghị và phát triển. Bình Phước hiện đã hoàn thành phân giới cắm mốc (kể cả mốc phụ) trên thực địa với tổng chiều dài toàn tuyến 260,433km.

Những năm qua, Bình Phước và các tỉnh giáp biên Campuchia thường xuyên tổ chức các đoàn đại biểu sang thăm và dự các ngày lễ, tết và cử đoàn cán bộ tỉnh đi công tác theo tinh thần hợp tác, giúp đỡ, giao lưu văn hóa thể thao, đồng thời hỗ trợ các tỉnh bạn đầu tư trồng cao su, xây dựng đường giao thông, điện, phòng chống lũ lụt, hạn hán và nhiều hoạt động an sinh xã hội khác.

Quan hệ với các quốc gia và vùng lãnh thổ cũng được Bình Phước thực hiện khá tốt. Bình Phước hiện đang thực hiện bản ghi nhớ hợp tác đã ký với chính quyền 2 tỉnh Chămpasak, Salavan của Lào và tỉnh Ubon Ratchathani của Thái Lan. Những năm gần đây, Bình Phước đã mở rộng mối quan hệ và tổ chức các đoàn đi xúc tiến đầu tư với các nước như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Mỹ, Cannada, Hà Lan… Từ năm 2015 đến nay, Bình Phước đã cử 54 đoàn cán bộ tỉnh do lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh làm trưởng đoàn đi công tác tại nước ngoài. Đặc biệt, Hội nghị Ủy ban Điều phối chung lần thứ 11 khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam diễn ra từ ngày 15 - 19/12/2017, Bình Phước là đơn vị chủ nhà đã phối hợp cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức tốt.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh cũng đã thông tin với đoàn công tác một số thuận lợi, khó khăn trong hoạt động đối ngoại trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, kiến nghị với đoàn công tác Bộ Ngoại giao đề nghị Chính phủ, Bộ Ngoại giao và các cơ quan liên quan đề xuất Thủ tướng Chính phủ tạo điều kiện nâng cấp cửa khẩu phụ Tân Tiến thành cửa khẩu chính, cho phép mở mới cặp lối mở Chiu Riu, nhất là việc đầu tư mới cặp cửa khẩu liên thông để tạo điều kiện thuận lợi cho giao thương giữa hai nước, cũng như tạo đà phát triển kinh tế của tỉnh. Bình Phước cũng đề nghị Bộ Ngoại giao giúp đỡ cung cấp thông tin và tạo mối quan hệ giữa Bình Phước với các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài của Nhật Bản, Hàn Quốc, Hà Lan, Israel…

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn đã đánh giá kết quả hoạt động đối ngoại, đặc biệt là trong hội nhập quốc tế của Bình Phước. Đối với những kiến nghị của tỉnh, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn hoàn toàn nhất trí và cho biết sẽ nỗ lực hết mình để báo cáo, đề xuất với Bộ Ngoại giao và Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh, bổ sung cơ chế, hỗ trợ tốt nhất cho mọi hoạt động giao lưu, đối ngoại trên địa tỉnh Bình Phước đạt kết quả tốt nhất./.

Tác giả bài viết: Đông Kiểm (Báo Bình Phước)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây