Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm thế giới về giảm thiểu tác hại của rượu, bia”

Thứ năm - 05/10/2017 16:52 203 0
Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm thế giới về giảm thiểu tác hại của rượu, bia”  Ngày 10/11, Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm thế giới về giảm thiểu tác hại của rượu, bia” được Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tổ chức tại Hà Nội, nhằm đưa ra những kinh nghiệm để đối phó với hai loại đồ uống này.
Ngày 10/11, Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm thế giới về giảm thiểu tác hại của rượu, bia” được Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tổ chức tại Hà Nội, nhằm đưa ra những kinh nghiệm để đối phó với hai loại đồ uống này. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên, TS Nguyễn Văn Tiên, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban các vấn đề xã hội của Quốc hội và đại diện Tổ chức Y tế thế giới chủ trì hội thảo. Phát biểu tại hội thảo TS Nguyễn Thị Xuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, lạm dụng rượu bia gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khoẻ cộng đồng và trật tự an toàn xã hội. Rượu bia là nguyên nhân thứ 5 gây tử vong trong 10 nguyên nhân gây tử vong cao nhất trên toàn cầu. Không chỉ thế, lạm dụng rượu bia còn khiến cho con người không làm chủ được hành vi, là nguyên nhân trực tiếp của nhiều vấn đề xã hội nguy hiểm như: nghèo đói, tai nạn giao thông, bạo lực, tội phạm, tự tử... Chi phí do lạm dụng rượu bia cũng tạo gánh nặng cho nền kinh tế, nhất là ở các nước đang phát triển. Theo số liệu thống kê ở nhiều nước, phí tổn do rượu bia (bao gồm cả việc dung nạp và giải quyết hậu quả do rượu bia gây ra) thường chiếm từ 2% đến 8% GDP của quốc gia. Bởi vậy, một số nước trên thế giới đã xây dựng và triển khai có hiệu quả các chính sách phòng ngừa lạm dụng rượu bia.

Ở nước ta, xu hướng sử dụng rượu bia trong sinh hoạt hàng ngày, trong những dịp lễ hội, trong quan hệ công việc... đang ngày càng gia tăng. Tình trạng sử dụng rượu bia tràn lan ở một số nơi đã làm cho trật tự an toàn xã hội và an toàn giao thông trở thành những vấn đề đáng báo động. Bình quân mỗi ngày cả nước mất đi gần 40 người vì tai nạn giao thông, trong đó có không ít các trường hợp liên quan đến sử dụng rượu bia… Đó là chưa kể đến tình trạng bạo lực, tội phạm xảy ra hàng ngày mà nguyên nhân bắt nguồn từ sử dụng rượu bia... Chính phủ đã giao Bộ Y tế làm đầu mối xây dựng Dự án Luật  Phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu bia. Thực hiện nhiệm vụ nêu trên, Bộ Y tế đã có các cuộc họp với UBVĐXHQH, Ban Tuyên giáo Trung ương và các Bộ/ngành liên quan thống nhất lộ trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật về phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu bia ở Việt Nam trong đó xác định rõ Bộ Y tế sẽ chủ trì xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chính sách quốc gia phòng chống tác hại của lạm dụng rượu bia vào năm 2010. Ngày 29 tháng 8 năm 2009, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký ban hành Quyết định số 3002/QĐ-BYT thành lập Ban soạn thảo và Tổ biên tập Chính sách quốc gia về phòng chống tác hại của sử dụng rượu bia do Bộ trưởng Bộ Y tế làm trưởng ban.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây