Videos

Đảm bảo an toàn giao thông cho trẻ em

Thứ tư - 26/09/2018 09:50 487 0
Hiện nay, dù tai nạn giao thông liên tục giảm trong các năm vừa qua, tuy nhiên, nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông còn rất lớn, thiệt hại về người và tài sản còn ở mức cao. Tỷ lệ tai nạn giao thông liên quan đến trẻ em còn cao so bình quân của thế giới và khu vực. Tại Việt Nam, mỗi năm khoảng 1.900 trẻ em tử vong do tai nạn giao thông.
    Nguyên nhân xuất phát từ nhiều yếu tố, bên cạnh những nguyên nhân do người lớn vi phạm các quy định gây tai nạn giao thông cho trẻ em, thì cũng do ý thức chấp hành pháp luật an toàn giao thông chưa tốt cùng với kỹ năng tham gia giao thông còn hạn chế như: đi sai làn đường; dàn hàng ngang; vừa đi vừa đùa nghịch; điều khiển xe môtô, xe gắn máy khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe hay không đội mũ bảo hiểm…
   Giờ tan trường, hình ảnh học sinh chạy xe đạp dàn hàng ngang giữa đường, bá vai nhau trong lúc điều khiển xe, hoặc vi phạm các lỗi như: chạy ngược chiều, vượt đèn đỏ, ngồi xe máy không đội mũ bảo hiểm...vẫn còn diễn ra.
   Bên cạnh đó, một phần do ý thức, thái độ của các bậc phụ huynh. Hằng ngày, chúng ta vẫn thấy những cảnh tượng mất an toàn giao thông, đặc biệt là trước cổng trường. Dù đã được tuyên truyền, nhắc nhở, nhưng vẫn có không ít phụ huynh đậu xe dưới lòng đường chờ con tan trường, không đội mũ bảo hiểm cho trẻ, chở nhiều trẻ cùng lúc, cho trẻ ngồi trên xe gắn máy với tư thế không an toàn, ngang nhiên đi ngược chiều, vượt đèn đỏ…
   Nhằm nâng cao nhận thức về việc chấp hành quy định khi tham gia giao thông cho trẻ em, các cấp, các ngành trên toàn tỉnh đã tổ chức công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, giáo dục, vận động thanh, thiếu nhi chấp hành pháp luật ATGT thông qua các hình thức khác nhau, như: hội thi tìm hiểu về an toàn giao thông, cổng trường ATGT...Bên cạnh công tác tuyên truyền, Ban An toàn giao thông tỉnh phối hợp các sở, ngành liên quan và Uỷ ban ATGT Quốc gia tổ chức chương trình tặng mũ bảo hiểm cho các em học sinh bậc tiểu học trên địa bàn tỉnh; hướng ứng cuộc thi “Giao thông học đường” năm học 2017-2018 do Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tổ chức.
   Ngoài ra, hệ thống các phương tiện truyền thông đại chúng trên địa bàn tỉnh thường xuyên đăng tải các tin, bài, phát sóng các phóng sự liên quan việc đảm bảo an toàn giao thông cho trẻ em như đội mũ bảo hiểm cho trẻ khi tham gia giao thông; hướng dẫn các biển báo giao thông để các em có thể nắm và chấp hành đúng luật khi tham gia giao thông… Đặc biệt, mỗi phụ huynh phải tuyệt đối là những tấm gương tự giác chấp hành nghiêm các quy định về đảm bảo an toàn giao thông để trẻ em, học sinh ghi nhớ và noi theo. Cùng với đó, để bảo vệ trẻ em từ hôm nay, các bậc phụ huynh không cho trẻ tham gia giao thông khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe và kinh nghiệm xử lý tình huống, thậm chí không chở trẻ khi chưa trang bị mũ bảo hiểm.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Số hóa truyền hình
Thống kê
STTT- 60nam BDBP
IT TODAY
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây