Videos

Lĩnh vực thông tin và truyền thông: Một năm khởi sắc

Thứ năm - 16/01/2020 10:21 28 0
Ngày 14/1, tại Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT), UBND tỉnh đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020. Thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Giám đốc phụ trách Sở TT&TT Nguyễn Minh Quang chủ trì hội nghị.
dai bieu tham du hoi nghi
Đại biểu tham dự hội nghị
 
Năm 2019, tình hình phát triển lĩnh vực TT&TT trên địa bàn tỉnh có nhiều khởi sắc và ổn định; nhiều chương trình, kế hoạch, dự án về công nghệ thông tin (CNTT) được triển khai thực hiện hiệu quả.

Đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào cải cách hành chính

Tại hội nghị, Phó Giám đốc phụ trách Sở TT&TT Nguyễn Minh Quang cho biết: Năm 2019, công tác ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin (CNTT) trên địa bàn tỉnh đã có một năm đột phá với nhiều dự án trọng điểm đã được triển khai phù hợp với xu thế phát triển của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, nhất là ứng dụng CNTT vào công tác cải cách hành chính phục vụ người dân đã có sự tiến triển mạnh mẽ.

Tỉnh đã hoàn thiện việc kết nối liên thông gửi, nhận văn bản điện tử qua Trục liên thông (LGSP), đến nay đã hoàn thành kết nối liên thông ngang, dọc 4 cấp; đồng thời đẩy mạnh ứng dụng chữ ký số với 2.226 chữ ký số được cấp (395 đơn vị, 1.744 chữ ký số cá nhân, 87 ký sim số).
 
pgd nguyen minh quang
Phó Giám đốc phụ trách Sở TT&TT Nguyễn Minh Quang phát biểu tại hội nghị
 
Bên cạnh đó, Sở TT&TT đã tiến hành đánh giá tình hình gửi, nhận văn bản điện tử qua Trục liên thông LGSP giữa các cơ quan trong hệ thống cơ quan hành chính nhà nước tỉnh Bình Phước; tiến hành rà soát, cập nhật biểu mẫu điện tử (e-form) và xây dựng Quy trình điện tử thủ tục hành chính 19 sở, ngành thuộc tỉnh. Nhiệm vụ này sẽ góp phần nâng cao giải quyết thủ tục hành chính trực tuyến mức độ 3, mức độ 4, liên thông một cửa điện tử các cấp.

Tỉnh cũng đã triển khai xây dựng hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến từ tỉnh đến 11 huyện, thị xã, thành phố; đã xây dựng xong mạng truyền số liệu chuyên dùng đến 188 điểm; triển khai phần mềm một cửa điện tử tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và 11 huyện, thị xã, thành phố, 100% đến các xã của 4 đơn vị cấp huyện: Đồng Phú, Chơn Thành, Hớn Quản, Đồng Xoài và 2 xã Thiện Hưng, Tân Tiến của huyện Bù Đốp. Hiện nay, Cổng dịch vụ công trực tuyến của tỉnh đang hoạt động, đáp ứng yêu cầu cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 để phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Về xây dựng đô thị thông minh, UBND tỉnh đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam, trong đó có nội dung về xây dựng Đề án đô thị thông minh. Trên cơ sở đó, Sở TT&TT bước đầu xây dựng Trung tâm Giám sát điều hành đô thị thông minh cấp tỉnh; triển khai các ứng dụng về hệ thống Camera an ninh thông minh, Wifi miễn phí...

Trên 12.600 tin, bài viết về Bình Phước
 
pgd vu sao sang
Phó Giám đốc Sở TT&TT Vũ Sao Sáng báo cáo kết quả hoạt động của ngành năm 2019
 
Thông tin tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở TT&TT Vũ Sao Sáng cho biết: Năm 2019, lĩnh vực thông tin - báo chí - xuất bản đã có sự ổn định về bộ máy tổ chức các cơ quan báo chí trong tỉnh, cùng với đó là sự phát triển của thông tin điện tử đã đem lại cho người dân điều kiện tiếp cận thông tin dễ dàng, nâng cao đời sống tinh thần, ổn định tư tưởng. Công tác bưu chính - viễn thông tiếp tục tăng trưởng mạnh cả về doanh thu lẫn chất lượng với nhiều loại hình dịch vụ phong phú, phù hợp.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 61 trang thông tin điện tử thuộc các cơ quan nhà nước và hơn 100 trang thông tin điện tử của doanh nghiệp và trường học đang hoạt động; 9 cơ sở hoạt động in đã được cấp giấy phép trong tổng số hơn 70 cơ sở in các loại; 1 đơn vị được cấp giấy xác nhận hoạt động phát hành; 60 cơ sở phát hành.

Trong năm, Sở TT&TT tỉnh đã triển khai xây dựng thí điểm đài truyền thanh thế hệ mới ứng dụng công nghệ thông tin - viễn thông tại xã Long Giang, thị xã Phước Long với 5 cụm, 10 loa truyền thanh. Từ các cụm loa thí điểm này, Sở TT&TT sẽ tiếp tục nhân rộng triển khai tại các địa phương khác trên địa bàn tỉnh, trước mắt là 5 xã biên giới vào đầu năm 2020 và các xã về đích nông thông mới trong năm 2020.
 
tbt bao dai nguyen minh nham
Đồng chí Nguyễn Thị Minh Nhâm - Giám đốc, Tổng Biên tập Đài Phát thanh, Truyền hình và Báo Bình Phước trình bày tham luận tại hội nghị về “Hiệu quả công tác tuyên truyền chính quyền điện tử và giảm nghèo thông tin trên sóng truyền hình”

Đặc biệt, trong năm tỉnh đã hoàn thành việc hợp nhất Đài Phát thanh và Truyền hình và Báo Bình Phước thành cơ quan báo chí mới “Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước”, đồng thời giải thể Tạp chí Khoa học thời đại. Triển khai thực hiện Quyết định số 362/QĐ-TTg ngày 3/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh. Cùng với đó, Sở TT&TT đã phối hợp các cơ quan có liên quan xây dựng chuyên mục tuyên truyền thông tin đối ngoại khu vực biên giới trên Cổng thông tin điện tử tỉnh, trên trang fanpage của Sở và Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh.

Trong năm 2019, các cơ quan báo chí tỉnh và cơ quan báo chí thường trú trên địa bàn tỉnh đã có hơn 12.600 tin, bài viết về tỉnh Bình Phước; thông tin về các hoạt động chào mừng các ngày lễ, kỷ niệm; công tác xây dựng Đảng, phòng chống tham nhũng, lãng phí; diễn biến hòa bình; công tác chỉ đạo điều hành của lãnh đạo tỉnh trong việc kết nối đầu tư vào tỉnh, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sản xuất và nhiều nội dung tuyên truyền khác… Qua đó, đã góp phần nâng cao công tác thông tin tuyên truyền, thông tin đối ngoại và tiếp cận thông tin của người dân.
 
Những con số ấn tượng
 
Bình Phước hiện có 11 doanh nghiệp bưu chính đang hoạt động, tăng thêm 1 doanh nghiệp so với năm trước, không có doanh nghiệp ngừng hoạt động. Số điểm phục vụ bưu chính là 157 điểm (trong năm tăng thêm 12 điểm phục vụ bưu chính), bán kính phục vụ trung bình 3,73 km, đáp ứng 100% số xã được phục vụ bưu chính. Hệ thống điểm bưu điện văn hoá xã có 56 điểm, trong đó có 43 điểm đang hoạt động, 13 điểm đang dừng hoạt động.
 
Toàn tỉnh hiện có 5 nhà cung cấp hoạt động thương mại điện tử, kinh tế số, bưu chính số với 16 sản phẩm trên sàn POSTMART; có 7 doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực viễn thông và internet, có 738.299 thuê bao internet (đạt tỷ lệ 75,37 thuê bao/100 dân), 121.816 thuê bao truyền hình trả tiền tại tỉnh (đạt 12,43 thuê bao/100 dân); có 1.467.392 thuê bao điện thoại, 1.663 trạm phát sóng thông tin di động…

Tác giả bài viết: T.T

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây