Videos

Bình Phước: Tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Quyết định số 284/QĐ-TTg ngày 24 tháng 02 năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Sách Việt Nam

Thứ năm - 22/11/2018 08:32 155 0
Chiều ngày 21/11/2018, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện 284/QĐ-TTg ngày 24 tháng 02 năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Sách Việt Nam trên địa bàn tỉnh. Thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông - Ông Nguyễn Minh Bình đã chủ trì Hội nghị. Đến dự Hội nghị có đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Sở Giáo dục và Đào tạo; Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch; Sở Tài chính; Tỉnh đoàn; Thư viện tỉnh; UBND các huyện, thị xã; Phòng VHTT các huyện, thị xã; Thư viện các huyện, thị xã; Các cơ sở phát hành và các Nhà sách trên địa bàn tỉnh cùng các cơ quan báo chí, phóng viên đến dự và đưa tin về Hội nghị.
   Qua 05 năm triển khai thực hiện Quyết định số 284/QĐ-TTg ngày 24/02/2014 của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Sách Việt Nam trên địa bàn tỉnh, bên cạnh việc tổ chức các hoạt động như Triển lãm, trưng bày sách báo, Tọa đàm, tuyên truyền giới thiệu sách, vẽ tranh, kể truyện theo sách... Ngày sách Việt Nam trên địa bàn tỉnh đã huy động được sự đóng góp, hỗ trợ, tài trợ về vật chất và tinh thần cho các Thư viện - nơi nuôi dưỡng văn hóa đọc. Đặc biệt tại các trường học, hoạt động này đã góp phần nâng cao nhận thức của học sinh về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc đọc sách. Thư viện tỉnh phối hợp cùng các địa phương, đơn vị đã tổ chức trưng bày trên 7.800 bản sách, phục vụ hơn 8.100 lượt bạn đọc; phục vụ lưu động tại 13 điểm địa bàn; tặng hơn 17.300 bản sách cho 46 thư viện trường học, tủ sách cơ sở; tổ chức lễ phát động hưởng ứng Ngày sách Việt Nam, phát động tháng đọc sách; tổ chức cuộc thi “Viết cảm nhận về sách” cho phạm nhân. Hệ thống thư viện huyện thị, thư viện trường học, tủ sách pháp luật, mạng lưới bưu điện văn hóa xã và khoảng 60 cơ sở phát hành lớn nhỏ đã góp phần khuyến khích phong trào đọc sách trong toàn dân. Công tác thông tin tuyên truyền hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam cũng được các đơn vị hữu quan triển khai thực hiện nhằm thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân.
IMG 1485

       Ông Nguyễn Minh Bình - Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông phát biểu tại Hội nghị
 Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận nhiều vấn đề, trong đó nêu rõ những tồn tại, hạn chế làm ảnh hưởng đến chất lượng, phong trào đọc sách thời gian qua. Bên cạnh đó là những mô hình, giải pháp, cách làm hay nhằm phát triển sâu rộng phong trào đọc sách trong toàn dân.

   Nhằm phát huy những kết quả đã đạt được và khắc phục hạn chế trong công tác triển khai thực hiện Quyết định số 284/QĐ-TTg ngày 24/02/2014 của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Sách Việt Nam (21/4) trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới, các cơ quan, đơn vị cần thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp sau:
   - Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục tham mưu UBND tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai thực hiện Ngày sách Việt Nam hàng năm hiệu quả; huy động mọi nguồn lực xã hội, các đơn vị xuất bản, phát hành trong và ngoài tỉnh tham gia các hoạt động và hỗ trợ sách cho cơ sở, các vùng sâu, vùng xa, biên giới.
   - Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch: Chỉ đạo Thư viện tỉnh phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai và hỗ trợ đầu sách, hướng dẫn các địa phương triển khai thực hiện Ngày sách Việt Nam hiệu quả. Thư viện tỉnh cần tổ chức Ngày sách Việt Nam điểm ở một số huyện, thị để lan tỏa ngày hội đọc sách đến với tất cả người dân và bạn đọc trên địa bàn huyện, thị được tổ chức.
   - Sở Giáo dục và Đào tạo: Chủ động xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Ngày sách Việt Nam trong hệ thống giáo dục đào tạo. Phát huy hệ thống thư viện trường học và xây dựng phong trào đọc sách trở thành thói quen, nét đẹp văn hóa trong trường học. Phát động các phong trào hưởng ứng Ngày sách Việt Nam và phong trào đọc sách trong toàn tỉnh.
   - Các cơ quan báo chí đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông sâu rộng về mục đích, ‎ nghĩa Ngày sách Việt Nam nhằm xây dựng phong trào văn hóa đọc để mỗi người xem việc đọc sách mỗi ngày là việc làm thiết thực trong đời sống văn hóa, tinh thần.
   - UBND các huyện, thị xã: Chủ động, phối hợp thực hiện Ngày sách Việt Nam tại địa phương mang tính chiều sâu, xem đây không phải là phong trào được tổ chức định kỳ mà phải trở thành hoạt động thường xuyên tại địa phương. Hàng năm, bố trí nguồn kinh phí ngân sách địa phương phù hợp để tổ chức các hoạt động Ngày sáh Việt Nam ở cấp huyện hiệu quả.
   Dịp này, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã trao tặng sách cho thư viện các huyện thị. Ngoài ra, các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong thực hiện Ngày sách Việt Nam trên địa bàn tỉnh cũng đã được tuyên dương khen thưởng.

IMG 9978
                    Ông Nông Hồng Thức - Trưởng phòng Tuyên truyền - Tổng hợp, Ban Tuyên giáo
                                          Tỉnh ủy tặng sách cho các Thư viện huyện, thị xã


IMG 9983

                                    Ông Nguyễn Minh Bình - Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông trao Bằng khen
                                                       của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân

Tác giả bài viết: Khúc Nguyễn Ngọc Vinh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Icon panel Thống kê DVC
hotline 4
Icon panel Tra cứu hồ sơ DVC
Số hóa truyền hình
Thống kê
STTT- 60nam BDBP
IT TODAY
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây