Videos

Lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt

Thứ bảy - 13/04/2019 15:58 690 0
Ngày 08/4/2019, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 17/2019/QĐ-TTg về một số gói thầu, nội dung mua sắm nhằm duy trì hoạt động thường xuyên được áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt theo quy định tại Điều 26 Luật đấu thầu.​
Lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt
Theo đó, Quyết định này ban hành danh mục 21 các gói thầu, nội dung mua sắm thường xuyên được áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt và quy định quy trình lựa chọn nhà thầu cho danh mục này. Trong danh mục này có một số mục liên quan đến ngành Thông tin và Truyền thông như sau:
 
1. Gói thầu đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên ngành đặc thù cho cán bộ công chức bao gồm biên soạn giáo trình do cần thiết phải mời cơ quan, đơn vị có thẩm quyền hoặc có chức năng, nhiệm vụ đào tạo chuyên môn được cơ quan có thẩm quyền giao.
 
2. Cung cấp dịch vụ tổ chức các hội nghị, hội thảo, đại hội, tập huấn mà do yêu cầu thực tế phải bố trí địa điểm ăn, nghỉ tập trung cho tất cả đại biểu và đáp ứng yêu cầu tiến độ cần thực hiện gấp.
 
3. Gói thầu cung cấp dịch vụ đào tạo nhân lực của Việt Nam tại nước ngoài do các cơ sở đào tạo tại nước ngoài trực tiếp thực hiện với chuyên môn đặc thù hoặc kỹ thuật chuyên sâu.
 
4. In ấn, cung cấp các loại tem (tem miễn thuế, tem rượu nhập khẩu, tem rượu sản xuất trong nước, tem xì gà nhập khẩu; tem thuốc lá điếu nhập khẩu, tem thuốc lá sản xuất trong nước, tem thu lệ phí làm thủ tục hải quan, tem thu lệ phí hàng hóa, phương tiện vận tải quá cảnh); các loại biên lai (biên lai thuế, biên lai thu tiền, biên lai thu hộ lệ phí, biên lai thuế xuất khẩu, biên lai thuế đối với hàng hóa nhập khẩu); các loại tờ khai (tờ khai nguồn gốc xe ô tô nhập khẩu, tờ khai nguồn gốc xe gắn máy nhập khẩu); các loại sổ định mức hàng miễn thuế; các loại seal (niêm phong) hải quan.
 
5. Mua, trao đổi bản quyền chương trình truyền hình.
 
6. Sản xuất và lắp đặt sân khấu phục vụ sản xuất chương trình phát sóng gắn liền với ý tưởng thực hiện.
 
7. Tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng như báo in, báo điện tử, đài phát thanh truyền hình đối với những nội dung phục vụ nhiệm vụ chính trị do Đảng và Nhà nước giao, tuyên truyền bảo vệ chủ quyền quốc gia, biên giới quốc gia, hải đảo trong trường hợp cơ quan, đơn vị được giao kinh phí tuyên truyền trực tiếp ký hợp đồng với các cơ quan báo chí để thực hiện.
 
8.  Mua vé máy bay cho các đoàn đi công tác trong nước và quốc tế.
 
9. Gói thầu hợp tác, sản xuất phim phục vụ nhiệm vụ chính trị được giao.
 
10. Gói thầu có giá gói thầu không quá 50.000.000 đồng.
 
11. Lựa chọn nhà thầu để cung cấp một số dịch vụ cần cam kết lâu dài với nhà cung cấp (nhiều hơn 1 năm) như: dịch vụ thuê đường truyền, nhà trạm; thuê hạ tầng kỹ thuật; thuê phần mềm; thuê tên miền, máy chủ và dịch vụ lưu trữ dữ liệu điện tử; dịch vụ hỗ trợ bảo hành, vận hành hệ thống phần cứng, phần mềm, dịch vụ hỗ trợ người dùng (call center)…
 
Trong đó, quy trình lựa chọn nhà thầu cho mục 1 đến mục 7 bên trên được áp dụng theo khoản 1 Điều 4 của Quyết định số 17/2019/QĐ-TTg. Sau khi kế hoạch lựa chọn nhà thầu được duyệt, Chủ đầu tư mời nhà thầu có đủ năng lực, kinh nghiệm đến thương thảo hợp đồng để có cơ sở phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu và ký hợp đồng.
 
Khi mua vé máy bay cho đoàn đi công tác, thủ trưởng cơ quan, đơn vị ký hợp đồng với nhà cung cấp bảo đảm nguyên tắc tiết kiệm, hiệu quả và chịu trách nhiệm về quyết định của mình. Lưu ý, việc mua vé máy bay không phải lập, thẩm định, phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu.
 
Ngoài ra, gói thầu có giá gói thầu không quá 50.000.000 đồng, thủ trưởng cơ quan, đơn vị quyết định việc mua sắm trên nguyên tắc tiết kiệm, hiệu quả và chịu trách nhiệm về quyết định của mình. Trường hợp này không phải lập, thẩm định, phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu và không bắt buộc phải ký hợp đồng với nhà cung cấp nhưng phải bảo đảm chế độ hóa đơn, chứng từ đầy đủ theo quy định của pháp luật.
 
Các trường hợp còn lại, quy trình lựa chọn nhà thầu theo quy định tại khoản 4 Điều 4 của Quyết định số 17/2019/QĐ-TTg.
 
Quyết định số 17/2019/QĐ-TTg có hiệu lực thi hành từ ngày 22/5/2019. 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Số hóa truyền hình
Thống kê
STTT- 60nam BDBP
IT TODAY
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây