Videos

Làm thế nào để biết chắc chắn một tệp an toàn trước khi tải xuống?

Thứ sáu - 06/10/2017 11:30 200 0
Nếu lo lắng một tệp có thể gây độc hại cho máy tính của bạn, bạn không nên tải xuống và phụ thuộc vào các chương trình chống virus. Bạn có thể quét tệp để phát hiện các phần mềm độc hại với hơn 60 công cụ chống virus trước khi tải về và tất cả chỉ bằng một công cụ duy nhất.
Đây không phải biện pháp thay thế cho các phương pháp bảo mật trực tuyến cơ bản có thể giúp bạn tránh khỏi lừa đảo và các mối đe dọa khác, nhưng đây là cách để kiểm tra sâu hơn nếu bạn quan tâm đến một tệp tin.

Các công cụ quét virus trực tuyến miễn phí

Quét link tải phát hiện phần mềm độc hại bằng VirusTotal


Để thực hiện việc này, bạn cần xác định link tải của một tệp. Đó là link tải trực tiếp của một tệp chứ không chỉ là địa chỉ của trang tải xuống. Ví dụ, nếu muốn quét một tập tin .exe, bạn sẽ cần link trực tiếp đến tệp .exe. Nếu muốn quét một tệp .doc, bạn sẽ cần link trực tiếp tới tệp .doc. Bạn có thể thấy điều này bằng cách di chuột qua link và xem địa chỉ trong trình duyệt của bạn.

Nhấp chuột phải vào link và chọn “Copy link address” trong Chrome, “Copy Link Location” trong Firefox, “Copy link” trong Edge hoặc bất cứ ngôn ngữ nào tương tự như vậy trong các trình duyệt khác. 
Tiếp theo, đi đến trang VirusTotal.com trong trình duyệt web của bạn. Công cụ này đã được Google sở hữu từ năm 2012.

Nhấp vào tab "URL" trên trang và sau đó dán liên kết bạn đã sao chép vào hộp. Nhấp vào nút tìm kiếm hoặc nhấn Enter để quét tệp tin.

VirusTotal sẽ tải tệp bạn chỉ định đến các máy chủ và quét nó bằng một số lượng lớn các công cụ chống virus khác nhau. Nếu gần đây những người khác đã quét tệp tin này, VirusTotal sẽ cho bạn thấy kết quả quét gần đây.

Nếu bạn thấy “No engines detected this URL”, có nghĩa là không có công cụ chống virus nào của VirusTotal phát hiện tệp có vấn đề.

"0/65" có nghĩa là 0 trong số 65 công cụ chống virus của VirusTotal phát hiện ra phần mềm độc hại trên tệp này. Điều này có nghĩa là tệp bạn muốn tải xuống sạch và an toàn. Tất nhiên, có thể có phần mềm độc hại mới và lạ mà các chương trình chống virus này không phát hiện ra được, vì vậy bạn nên cẩn thận và chỉ tải phần mềm từ các nguồn mà bạn tin tưởng.

Những trang web download phần mềm miễn phí an toàn

Nếu một trong số các công cụ chống virus phát hiện ra vấn đề, bạn sẽ thấy thông báo như sau: 
Trong một số trường hợp, gần như các công cụ đều tìm thấy virus. Một số trường hợp khác chỉ một có vài công cụ chống virus phát hiện ra vấn đề. Điều này có thể là một số công cụ chống virus đã phát hiện ra phần mềm độc hại mới trước những công cụ khác. Bạn có thể cuộn xuống để xem các công cụ chống virus nào phát hiện ra virus trong tệp, xem thêm chi tiết về tệp và các nhận xét của cộng đồng về việc URL đó có an toàn hay không. (Ví dụ, trong một số trường hợp, nó có thể được gắn cờ cho các phần mềm crapware và thường dễ dàng bị bỏ qua.)

Nếu quét trang tải xuống tệp thay vì tệp tải xuống, bạn sẽ thấy liên kết “Downloaded file” trên trang VirusTotal. Nhấp vào biểu tượng ở bên phải của “Downloaded file” để xem phân tích thêm về tệp tải xuống trang web.

Tích hợp VirusTotal vào trình duyệt web

Để làm cho quá trình này trở nên dễ dàng hơn, dự án VirusTotal cung cấp các extension cho trình duyệt. Chúng sẽ tích hợp VirusTotal vào trình duyệt, cho phép bạn nhấp chuột phải vào một liên kết trên bất kỳ trang web nào và chọn một tùy chọn “Scan with VirusTotal”. Bạn sẽ không phải truy cập vào trang web VirusTotal và sao chép, dán liên kết.

Các extension có sẵn cho Google Chrome, Mozilla Firefox và Internet Explorer. Tải xuống extension thích hợp và bạn có thể nhấp chuột phải vào một liên kết, chọn tùy chọn VirusTotal để quét nhanh và xem kết quả.

Nếu VirusTotal thống nhất rằng đây là một tệp tin nguy hiểm, bạn nên tránh xa nó. Nếu kết quả cho thấy có một số chương trình phát hiện phần mềm độc hại, bạn nên cẩn thận, nhưng có thể kiểm tra các kết quả chi tiết của các công cụ để xem lý do tại sao nó cho rằng các tập tin đó là nguy hiểm.

Nếu một tập tin sạch và an toàn, có nghĩa là nó không phát hiện thấy bất kỳ phần mềm độc hại nào bởi các công cụ chống virus. Tuy nhiên. điều đó không có nghĩa là tệp đó an toàn tuyệt đối, tất nhiên phần mềm chống virus không hoàn hảo và không phát hiện ra phần mềm độc hại mới, do đó đảm bảo bạn tải các chương trình từ một nguồn đáng tin cậy.

(Sưu tầm)
nhhoang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Số hóa truyền hình
Thống kê
STTT- 60nam BDBP
IT TODAY
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây