Videos

Hiệu quả của công tác Phòng ngừa xã hội đối với tội phạm xâm hại tình dục trẻ em

Thứ năm - 27/09/2018 16:05 1.185 0
Phòng ngừa tội phạm xâm hại tình dục trẻ em là quá trình áp dụng tổng hợp các biện pháp nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời những nguyên nhân, điều kiện phát sinh của tội phạm xâm hại tình dục trẻ em, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng tội phạm này xảy ra cũng như hậu quả, tác hại của nó gây ra cho xã hội.
     Để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này, cần có sự áp dụng trên mọi mặt của đời sống xã hội như: kinh tế, chính trị, văn hóa, giáo dục... có sự tham gia của tất cả các lực lượng trong xã hội bao gồm tất cả các cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội, đoàn thể và quần chúng nhân dân nhằm xóa bỏ những hiện tượng tiêu cực được xác định là nguyên nhân, điều kiện của tội phạm này. Đây là biện pháp phòng ngừa mang tính quần chúng rộng rãi, được tiến hành bằng các biện pháp xây dựng môi trường xã hội lành mạnh. Quá trình này tạo ra những tiền đề về vật chất, tư tưởng, tinh thần nhằm xoá bỏ những nguyên nhân, điều kiện làm nảy sinh tội phạm. Mọi thành viên trong xã hội đều có quyền và nghĩa vụ tham gia công tác phòng ngừa xã hội với tội phạm xâm hại tình dục trẻ em. Cụ thể các biện pháp phòng ngừa xã hội như:
     - Kiện toàn hệ thống pháp luật, ban hành văn bản hướng dẫn việc áp dụng các quy định của Luật hình sự và Tố tụng hình sự đối với các tội phạm xâm hại tình dục trẻ em, nhất là trong bối cảnh BLHS 2015 đã có hiệu lực; xây dựng và hoàn thiện các quy trình, tiêu chuẩn về bảo vệ trẻ em bị xâm hại; thống nhất hoạt động phối hợp liên ngành tăng cường các hoạt động bảo vệ trẻ em.
     - Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về hình sự, hôn nhân gia đình, pháp luật về chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em và phòng chống xâm hại tình dục trẻ em cho quần chúng nhân dân. Công tác này cần có sự chung tay, phối hợp của các sở, ban ngành, đoàn thể, địa phương.
     - Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng tuyên truyền các phương thức, thủ đoạn hoạt động phạm tội của các đối tượng thực hiện tội phạm xâm hại tình dục trẻ em cho quần chúng nhân dân được biết; mặt khác hướng dẫn cho quần chúng nắm được các biện pháp phòng ngừa tội phạm, bảo vệ chính con em của mình. Việc nâng cao ý thức cảnh giác của người dân, có thể làm cho đối tượng phạm tội không có cơ hội thực hiện hành vi, từ bỏ ý định phạm tội​​
     - Tăng cường bồi dưỡng nghiệp vụ trong công tác phòng ngừa tội phạm xâm hại tình dục trẻ em cho lực lượng Công an cấp xã, phường, bảo vệ tổ dân phố, khu dân cư, trường học... để công tác phòng ngừa được quan tâm thực hiện từ cấp cơ sở.
     - Nghiên cứu để xác định chính xác những nguyên nhân, điều kiện của tội phạm xâm hại tình dục trẻ em để tiến hành các biện pháp đấu tranh, loại bỏ những nguyên nhân, điều kiện của tội phạm này ra khỏi xã hội./.

 

Tác giả bài viết: N.Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
IT TODAY
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây