Videos

Đến năm 2020, tỉnh Bình Phước cơ bản hình thành mô hình chính quyền điện tử

Thứ năm - 10/01/2019 23:15 188 0
Đây là một trong những mục tiêu tổng quát về xây dựng Chính quyền điện tử Bình Phước.

Ngày 12/9/2018 Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết số 07-NQ/TU về xây dựng Chính quyền điện tử Bình Phước. Theo đó, Nghị quyết đã đề ra các mục tiêu tổng quát và cụ thể như sau:
Mục tiêu tổng quát
 - Đến năm 2020, tỉnh Bình Phước cơ bản hình thành mô hình chính quyền điện tử, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các cơ quan trong hệ thống chính trị, phục vụ tốt nhu cầu của người dân và doanh nghiệp; công khai, minh bạch hoạt động của các cơ quan trên môi trường mạng. Cải thiện rõ rệt vị trí xếp hạng của tỉnh về chính quyền điện tử. Hoàn chỉnh hạ tầng CNTT và nền tảng kỹ thuật chia sẻ dữ liệu bao gồm: đường truyền kết nối; thiết bị phần cứng; phần mềm quản lý; cơ sở dữ liệu; xây dựng khung chính quyền điện tử giữa chính quyền với người dân, giữa chính quyền với doanh nghiệp, giữa các cơ quan chính quyền với nhau. Hoàn chỉnh việc lập cơ sở dữ liệu từng lĩnh vực. Triển khai thực hiện chữ ký số; cán bộ công chức sử dụng hộp thư công vụ trong xử lý công việc; gửi - nhận văn bản trên mạng (trừ văn bản có độ mật), thực hiện văn phòng không giấy; hầu hết các cuộc họp, giao ban được tổ chức trực tuyến.
- Đến năm 2020, vận hành thông suốt, đồng bộ, đạt hiệu quả cao mô hình chính quyền điện tử; việc ứng dụng CNTT của tỉnh đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Mục tiêu cụ thể:
- Đến ngày 01/12/2018:
+ Hình thành khung Kiến trúc chính quyền điện tử; Đề án đô thị thông minh tại thành phố Đồng Xoài; thành lập Cổng dịch vụ công trực tuyến tỉnh.
+ Xây dựng Nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu cấp tỉnh; xây dựng các phần
mềm quản lý để kết nối liên thông từ cấp xã đến cấp huyện và từ cấp huyện, cấp tỉnh đến Cổng dịch vụ công trực tuyến tỉnh.
+ Ứng dụng chữ ký số ở tất cả các cơ quan trong hệ thống chính trị từ cấp tỉnh đến cấp xã.
+ Xây dựng hoàn chỉnh hệ thống họp trực tuyến từ tỉnh đến cấp xã.
+ Ban hành các quy định liên quan đến xây dựng chính quyền điện tử.
- Đến tháng 9/2019:
+ Rà soát, cập nhật bộ thủ tục hành chính (tinh giản, đơn giản hóa). Đối với những thủ tục chưa mẫu hóa đơn, tờ khai… phải triển khai ngay để thuận lợi cho việc thực hiện trực tuyến.
+ Xây dựng cơ sở dữ liệu phục vụ cho quản lý trên các lĩnh vực: Từng cơ quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao tiến hành thu thập dữ liệu, xây dựng phần mềm quản lý chuyên ngành để kết nối với Cổng dịch vụ công trực tuyến của tỉnh. Đối với các cơ quan đã có phần mềm quản lý chuyên ngành thì kết nối trước.
- Đến ngày 01/01/2020:
+ Cơ bản hoàn chỉnh và vận hành thông suốt chính quyền điện tử.
+ 100% các thủ tục hành chính được chuẩn hóa, điện tử hóa, cho phép người dân điền thông tin và gửi trực tuyến đến các cơ quan nhà nước, bảo đảm mức độ hài lòng của người dân và doanh nghiệp về thủ tục hành chính đạt mức trên 80%.

File đính kèm

Tác giả bài viết: Nguyễn Mạnh Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây