Bình Phước tăng cường thực hiện công tác phòng, chống tội phạm

Thứ năm - 11/10/2018 09:39 181 0
Ngày 12/9/2018, Chủ tịch UBND tỉnh – Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân vảo vệ ANTQ tỉnh ban hành Công văn số 2647/UBND-NC về tăng cường thực hiện công tác phòng, chống tội phạm. Theo đó, để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các thành viên Ban chỉ đạo tỉnh, UBND, Ban chỉ đạo các huyện, thị xã tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm, cụ thể như sau:

Tiếp tục tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện có hiệu quả những quy định của pháp luật, các Chỉ thị, Nghị quyết, Chiến lược, Chương trình của Đảng, Quốc hội, Chính phủ; các Chương trình, kế hoạch, văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban chỉ đạo tỉnh có liên quan đến công tác phòng, chống tội phạm. Xác định công tác phòng, chống tội phạm là nhiệm vụ chính trị, quan trọng thường xuyên của các ngành, địa phương. Đề cao trách nhiệm người đứng đầu, nếu trên địa bàn, lĩnh vực nào để xảy ra các điểm nóng nghiêm trọng về tội phạm, tệ nạn xã hội phức tạp, kéo dài hoặc có cán bộ, công chức dưới quyền tiêu cực, tham nhũng thì phải tổ chức kiểm điểm trách nhiệm người đứng đầu, xem xét điều chuyển, bố trí công tác khác.

Thực hiện nghiêm cơ chế kiểm tra, giám sát việc thực thi công vụ của cán bộ, công chức. Thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền các cấp phải thường xuyên chỉ đạo kiểm tra, tự kiểm tra, nắm tình hình, kết quả thực hiện công tác phòng, chống tội phạm tại cơ quan, đơn vị mình và tại địa bàn được phân công phụ trách; tăng cường thanh tra, kiểm tra công vụ; kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm, loại bỏ khỏi bộ máy những cán bộ tha hóa, biến chất. Đối với những cán bộ, công chức thiếu tinh thần trách nhiệm hoặc có dấu hiệu tiêu cực, tham nhũng thì phải điều chuyển, bố trí công tác khác và xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật. Tập trung chấn chính kỷ luật, kỷ cương, lề lối làm việc, ứng xử của đội ngũ cán bộ, công chức đối với người dân, doanh nghiệp không để người dân, doanh nghiệp bức xúc, giảm sút niềm tin vào cơ quan chính quyền; quyết tâm xây dựng cho được đội ngũ cán bộ, công chức kỷ cương, liêm chính, tuân thủ pháp luật.
Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác nắm bắt thông tin, dự báo tình hình, không để xảy ra bị động, bất ngờ. Bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu, công trình trọng điểm, các sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội quan trọng của đất nước, của tỉnh, hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đoàn khách quốc tế đến thăm và làm việc tại tỉnh. Khi xảy ra tình huống phức tạp về ANTT, cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở phải căn cứ Chỉ thị số 46-CT/TW ngày 22/6/2015 của Bộ Chính trị tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xử lý, giải quyết theo phương châm 04 tại chỗ.
Trong đó, Sở Tư pháp phối hợp với Công an tỉnh và các đơn vị có liên quan thường xuyên rà soát, tham mưu đề xuất bổ sung, sửa đổi các quy định của pháp luật có bất cập, sơ hở liên quan đến công tác phòng, chống tội phạm, đặc biệt là những lĩnh vực chuyên ngành để hỗ trợ lực lượng chức năng nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm.
Cũng trong Công văn, Chủ tịch UBND tỉnh đã giao cụ thể trách nhiệm cho từng cơ quan, đơn vị, địa phương. Đặc biệt trong đó, Công an tỉnh, cơ quan thường trực Ban chỉ đạo tỉnh chủ trì, phối hợp với Bộ đội biên phòng tỉnh, Sở Ngoại vụ, Sở Lao động, Thương binh & Xã hội tỉnh và các đơn vị có liên quan khẩn trương tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo triển khai, thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 03/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn người Việt Nam xuất cảnh, di cư trái phép, cư trú và lao động bất hợp pháp, vi phạm pháp luật ở nước ngoài; đồng thời theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện công tác phòng, chống tội phạm của các đơn vị, địa phương và tổng hợp tham mưu UBND, Ban chỉ đạo tỉnh báo cáo Chính phủ, Ban chỉ đạo 138/CP theo quy định./.

 

Tác giả bài viết: Nguyễn Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây