Hotline Sở Ngoại vụ

Đồng Xoài tập trung thực hiện các tiêu chí tiến tới thành lập thành phố

Thứ sáu - 03/11/2017 09:29 683 0
BP - Thực hiện Nghị quyết Đảng bộ tỉnh khóa X và Nghị quyết Đảng bộ thị xã Đồng Xoài khóa IV, nhiệm kỳ 2015-2020 về việc phấn đấu thành lập thành phố Đồng Xoài trực thuộc tỉnh, thời gian qua UBND thị xã cùng các sở, ngành chức năng của tỉnh đã xây dựng, triển khai thực hiện Đề án nâng cấp xã Tiến Thành lên phường và thành lập thành phố Đồng Xoài vào năm 2018.

THAY ĐỔI DIỆN MẠO ĐÔ THỊ

Ngay sau khi thuận chủ trương cho thị xã xây dựng Đề án nâng cấp xã Tiến Thành lên phường và thành lập thành phố Đồng Xoài vào năm 2018, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã có sự chỉ đạo quyết liệt. Đặc biệt, lãnh đạo tỉnh thường xuyên đi kiểm tra tiến độ thực hiện, trực tiếp làm việc với lãnh đạo thị xã để kịp thời tháo gỡ vướng mắc, quan tâm hỗ trợ vốn, cơ chế. Với mục tiêu xây dựng Đồng Xoài sớm trở thành thành phố trực thuộc tỉnh, trên cơ sở chương trình hành động số 05, 06 của Thị ủy, UBND thị xã đã ban hành kế hoạch về xây dựng đô thị kỷ cương, văn minh, công dân gương mẫu tự giác và kế hoạch về xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, trọng tâm là các tuyến đường giao thông khu phố, ấp. Chủ trương đúng, cơ chế hợp lý nên trong quá trình triển khai thực hiện, thị xã đã nhận được sự đồng thuận cao của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Trong 2 năm 2016-2017, từ nhiều nguồn vốn của Trung ương và địa phương đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng để xây dựng hạ tầng đô thị. Các tuyến đường chính như quốc lộ 14, Phú Riềng Đỏ được cải tạo, nâng cấp, nhựa hóa đường quy hoạch, đô thị. Qua đó đã kết nối các khu, cụm đô thị, kết nối với đường trục chính tạo sự liên kết giao thông. Đặc biệt, các công trình, hạng mục chỉnh trang đô thị tại Quảng trường 23-3, làm mới vỉa hè, trồng cây xanh trên quốc lộ 14... góp phần làm cho diện mạo đô thị Đồng Xoài ngày càng khang trang, sạch, đẹp.

Qua kết quả khảo sát của thị xã và các sở, ngành, đến nay thị xã cơ bản đạt các tiêu chí quy định của thành phố trực thuộc tỉnh. Về tiêu chí dân số, diện tích tự nhiên, thị xã đã được công nhận đô thị loại III. Tiêu chí cơ cấu và trình độ phát triển kinh tế, cụ thể là thu ngân sách; thu nhập bình quân đầu người; tỷ lệ hộ nghèo; tỷ trọng công nghiệp, xây dựng và dịch vụ trong cơ cấu kinh tế; tỷ lệ lao động phi nông nghiệp nội thành... cơ bản đạt.

Riêng tiêu chí đơn vị hành chính trực thuộc, hiện thị xã có 5 phường và 3 xã. Trong đó, Đề án nâng cấp xã Tiến Thành lên phường đã được lồng ghép trong Đề án thành lập thành phố Đồng Xoài. Tiến Thành được Trung ương, tỉnh và thị xã ưu tiên đầu tư nhằm hoàn thiện các tiêu chí, tiến tới công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm nay. Đây vừa là cơ hội để Tiến Thành nâng chất và hoàn thiện các tiêu chí xứng tầm của phường nội ô vào năm 2018.

Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện đề án xây dựng các tuyến đường xanh, sạch, đẹp và an toàn; xây dựng các tuyến đường tự quản của các hội, đoàn thể từ thị xã đến xã, phường, ý thức của người dân trong giữ gìn vệ sinh môi trường, cảnh quan đô thị từng bước được nâng cao.

TRIỂN KHAI NHIỀU CÔNG TRÌNH, DỰ ÁN

Một trong những công trình, dự án lớn được Thị ủy, UBND thị xã Đồng Xoài đặc biệt quan tâm và tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện là Dự án cải tạo suối Đồng Tiền. Do đây là tuyến suối chính có chức năng thoát nước mưa, nước mặt của thị xã Đồng Xoài nên việc cải tạo xây dựng bờ kè, đường đi 2 bên suối thực sự cần thiết, nhất là khi Đồng Xoài sắp trở thành thành phố. 

Xác định việc giải tỏa hành lang 2 tuyến suối là nhiệm vụ khó khăn nên thị xã đã xây dựng đề án giải tỏa hành lang suối Đồng Tiền và suối Tầm Vông. Đặc biệt, để thể hiện quyết tâm chính trị của thị xã đối với đề án này, các cấp ủy đảng từ Thị ủy đến đảng ủy các phường Tân Đồng, Tân Thiện, Tân Xuân, Tân Bình và các khu phố có 2 tuyến suối đi qua đã thành lập ban chỉ đạo, ban vận động. Bằng nhiều hình thức tuyên truyền vận động, như tổ chức họp dân và trực tiếp gặp gỡ từng hộ dân... nói rõ mục đích, ý nghĩa của đề án nên phần lớn người dân đồng tình ủng hộ. Chủ tịch UBND phường Tân Xuân Lê Ngọc Tân cho biết: “Đến nay, Tân Xuân đã vận động, giải phóng mặt bằng được 3.500m/3.920m, đạt gần 90%; phấn đấu từ nay đến cuối năm sẽ giải tỏa xong 100% và bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công”.

Hiện đã có trên 70% hộ dân trong số 262 hộ bị ảnh hưởng đồng ý hiến đất thực hiện dự án. Rất nhiều hộ đã tự nguyện chặt cây, tự tháo dỡ, di dời nhà cửa, công trình vật kiến trúc giao mặt bằng cho phường san ủi. Đặc biệt, hộ bà Nguyễn Thị Hoa, khu phố Tân Đồng 1, phường Tân Thiện đã tự nguyện tháo dỡ, đập bỏ căn nhà cấp 4 gần 100m2 để bàn giao mặt bằng cho phường. “Trước đây xây nhà ra sát mép suối, giờ Nhà nước làm đường thì tôi chấp hành và đồng ý tháo dỡ nhà để đường đi lại thông suốt, đẹp khu phố” - bà Hoa nói.

Sau hơn 2 tháng thực hiện, đến nay gần 6.000m 2 bên suối Đồng Tiền trong tổng 8.200m cần phải giải tỏa đã được người dân hiến đất giải phóng mặt bằng. Đây là thành công ngoài mong đợi của Thị ủy, UBND  thị xã và ban chỉ đạo, ban vận động từ thị xã đến xã, phường, khu dân cư.

Mới đây, tại buổi kiểm tra thực tế việc giải tỏa hành lang suối Đồng Tiền và làm việc với lãnh đạo thị xã, đồng chí Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã biểu dương tinh thần quyết tâm và năng động của thị xã trong thực hiện Đề án giải tỏa hành lang suối Đồng Tiền, Đề án thành lập thành phố Đồng Xoài, nhất là công tác chỉnh trang đô thị. Bí thư Tỉnh ủy đề nghị thị xã phải phấn đấu hoàn thành việc giải tỏa hành lang suối Đồng Tiền trong năm 2017. Kết quả này sẽ là bài học kinh nghiệm để thị xã tiếp tục triển khai thực hiện giải tỏa hành lang suối Tầm Vông trong thời gian tới. Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi cũng đã thuận chủ trương bố trí vốn từ ngân sách tỉnh để thị xã triển khai nạo vét, xây dựng bờ kè, đường đi 2 bên suối Đồng Tiền và Tầm Vông với tổng mức đầu tư khoảng 150 tỷ đồng giai đoạn 2017-2020.

Trong năm 2017, từ nguồn tăng thu của thị xã và vốn hỗ trợ từ ngân sách tỉnh và Trung ương, thị xã đã đầu tư trên 290 tỷ đồng triển khai thi công nhiều công trình thuộc lĩnh vực giáo dục, giao thông, đô thị... đáp ứng nhu cầu phát triển, chỉnh trang, kết nối các khu, cụm đô thị và nâng chất tiêu chí đô thị loại III.

Nguồn tin: Kim Phụng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây