Hotline Sở Ngoại vụ

Thêm một cánh cửa mở ra với nhà nông 

Thứ năm - 05/10/2017 17:12 300 0
Liên minh HTX, các HTX thành viên làm thế nào để tự hoàn thiện, trở thành đối tác của các tập đoàn, công ty lớn trên thế giới? Buổi làm việc của lãnh đạo tỉnh với các chuyên gia tư vấn của Tổ chức Nông nghiệp Hà Lan (Agriterra) - một tổ chức có mục tiêu nâng cao vị thế của nông dân trên thị trường, chuỗi giá trị thực phẩm ở những quốc gia đang phát triển thông qua hợp tác với những tổ chức của nông dân - đã gợi mở lên nhiều điều trong đợt khảo sát tại Bình Phước từ ngày 22 đến 26-5 vừa qua.
Thêm một cánh cửa mở ra với nhà nông 
Tại buổi làm việc ngày 26-5 giữa đoàn chuyên gia của Agriterra với các đồng chí: Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban chỉ đạo phát triển kinh tế hợp tác tỉnh; Nguyễn Tiến Dũng, Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các ngành liên quan, thì việc xây dựng chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp tiếp tục là vấn đề được các chuyên gia hàng đầu thế giới và lãnh đạo tỉnh quan tâm.

MUỐN TRỞ THÀNH ĐƠN VỊ TIÊU BIỂU KHU VỰC ĐÔNG NAM BỘ

Để đạt mục tiêu này, qua phân tích điểm mạnh và cơ hội của Liên minh HTX tỉnh từ đoàn chuyên gia của Agriterra, đơn vị đã nhận sự hỗ trợ cao từ lãnh đạo tỉnh, các tập đoàn, công ty lớn về nông nghiệp (đặc biệt một số ngành hàng chủ lực của tỉnh) đang muốn hợp tác với liên minh HTX, các HTX chứ không muốn làm việc riêng lẻ với từng hộ nông dân. Tuy nhiên, tại buổi làm việc, Liên minh HTX tỉnh cũng cho biết đang gặp một số khó khăn, như năng lực đội ngũ cán bộ chưa đáp ứng tốt nhu cầu công việc hiện tại; cán bộ trẻ nên thiếu kinh nghiệm làm việc; các HTX chưa phát triển dịch vụ thu phí đối với các thành viên... và chưa có chiến lược phát triển dài hạn.

Làm thế nào để Liên minh HTX tỉnh đạt được tham vọng trở thành liên minh HTX tiêu biểu khu vực Đông Nam bộ, ông Johannes Veltmans, chuyên gia tư vấn của Agriterra cho rằng, đơn vị cần tập trung giải quyết những vấn đề: Hỗ trợ các HTX cơ sở kết nối với thị trường; đào tạo tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ Liên minh HTX tỉnh và ban quản lý, quản trị các HTX cơ sở; xây dựng kế hoạch kinh doanh, phát triển và hỗ trợ các HTX thành viên xây dựng, phát triển kế hoạch kinh doanh phù hợp, hiệu quả; nâng cao nhận thức về mô hình HTX kiểu mới cho các HTX cơ sở; hỗ trợ HTX thành viên tiếp cận các nguồn vốn vay; các hoạt động liên quan đến vận động chính sách hỗ trợ cho HTX cơ sở.

Từ đây, đoàn chuyên gia sẽ đề xuất với Agriterra ký kết hợp đồng, thỏa thuận hợp tác hỗ trợ Liên minh HTX tỉnh 4 nội dung ưu tiên, gồm: Nâng cao nhận thức về HTX; xây dựng kế hoạch kinh doanh của HTX; tiếp cận các nguồn vốn và tập huấn kỹ năng quản lý, quản trị cho lãnh đạo HTX.

LÀM GÌ ĐỂ THAY ĐỔI NHẬN THỨC CỦA NHÀ NÔNG?

Tại buổi trao đổi, gặp gỡ với đoàn chuyên gia của Agriterra, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi cho biết: Bình Phước chưa xây dựng được chuỗi trong sản xuất nông nghiệp nên giá trị gia tăng của sản phẩm thấp. Hiện trên địa bàn tỉnh chưa có HTX chuyên cung cấp phân bón và cây giống đạt chất lượng. Hai khâu này vô cùng quan trọng, bởi cây giống phải đạt năng suất cao, phù hợp với yêu cầu thế giới; còn phân bón phải sạch, đảm bảo dư lượng an toàn theo tiêu chuẩn quốc tế.

Tiêu chí hợp tác với HTX cơ sở của Agriterra: Phải có ít nhất 200 thành viên; phải có báo cáo tài chính rõ ràng, kế hoạch sản xuất - kinh doanh; có tham vọng để thay đổi và phát triển; có nhu cầu tiếp cận các nguồn vốn vay; sẵn sàng để thay đổi; mục tiêu hoạt động của HTX phải vì thành viên, phục vụ thành viên; có tinh thần kinh doanh và sẵn sàng đóng góp tài chính cho các hoạt động.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi cũng cho rằng: Khâu kế tiếp là trình độ canh tác của người dân thấp do nhận thức, nhưng nếu họ được tiếp cận nền nông nghiệp hiện đại thì nông dân Bình Phước sẽ học tập và làm theo được. Tiếp theo là khâu thu hoạch, chế biến, bảo quản còn kém, nhất là chế biến và bảo quản. Cuối cùng là khâu tiêu thụ và phân phối thì tự do, tự phát... dẫn đến kết nối thị trường khó khăn. Tham vọng của lãnh đạo tỉnh, các ngành và Liên minh HTX tỉnh là hình thành chuỗi các HTX trong từng khâu này. Trong đó có yếu tố quan trọng là làm sao để thay đổi nhận thức, tầm nhìn và thói quen của nông dân.

Nêu lên những khó khăn này, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi mong muốn Agriterra giúp đỡ Bình Phước hình thành các chuỗi trong sản xuất nông nghiệp thông qua HTX. Đặc biệt là giúp nông dân các HTX kết nối thị trường để tiêu thụ sản phẩm vào Hà Lan và từ Hà Lan xuất sang các nước châu Âu. Bí thư Tỉnh ủy cũng kêu gọi Agriterra đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao khi tỉnh vừa được Thủ tướng Chính phủ thuận chủ trương cho thành lập 2 khu nông nghiệp công nghệ cao với tổng diện tích 1.000 ha.

 

Kết thúc buổi làm việc, bà Elizabeth Therese, chuyên gia tư vấn của Agriterra cho biết, sau chuyến khảo sát, đoàn sẽ bàn với lãnh đạo Agriterra tại Hà Lan và có báo cáo cụ thể kế hoạch hợp tác với Bình Phước.


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây