Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2017) và biểu dương người có công tiêu biểu tỉnh Bình Phước 

Thứ sáu - 06/10/2017 08:44 440 0
Ngày 27/7/2017, tại Hội trường tỉnh, Tỉnh ủy – HĐND – UBND - UBMTTQVN tỉnh long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2017) và biểu dương người có công tiêu biểu tỉnh Bình Phước.
Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2017) và biểu dương người có công tiêu biểu tỉnh Bình Phước 
Các đại biểu về dự lễ kỷ niệm 

Tham Dự lễ có các đồng chí: Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Trần Tuệ Hiền, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Trăm, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang, doanh nghiệp, lãnh đạo các huyện, thị xã; các Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang, Anh hùng lao động; các gia đình thương, bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sĩ, có công với cách mạng.
 
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trăm nhấn mạnh: Những ngày tháng Bảy này, trên khắp đất nước ta tổ chức nhiều hoạt động tri ân, chăm sóc gia đình thương binh, liệt sĩ, có công với cách mạng. Đây là đỉnh cao của truyền thống “Đền ơn đáp nghĩa”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”, một truyền thống nhân văn tốt đẹp của dân tộc ta đã được phát huy cao độ trong thời đại Hồ Chí Minh. Cách mạng tháng Tám thành công, nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa ra đời chấm dứt chế độ quân chủ phong kiến ở Việt Nam. Từ đây đất nước, xã hội, dân tộc và con người Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội. Thành công ấy, hạnh phúc ấy được đổi bằng xương máu, sự hy sinh của biết bao đồng bào, chiến sĩ. Đã có hàng triệu đồng bào, đồng chí mãi mãi nằm xuống và nhiều người đã trở về không còn nguyên vẹn, một phần máu xương gửi lại chiến trường. Để ghi nhớ công lao to lớn ấy, tháng 6-1947, Trung ương Đảng, Bác Hồ quyết định chọn ngày 27-7 hàng năm là ngày Thương binh toàn quốc, sau này là ngày Thương binh - Liệt sĩ.


Đồng chí Nguyễn Văn Lợi, Bí thư Tỉnh ủy và  đồng chí Nguyễn Văn Trăm, Chủ tịch UBND tỉnh 
trao Huân chương Độc lập hạng Ba của Chủ tịch nước cho 8 gia đình có công tiêu biểu
 
Các thế hệ người dân Bình Phước luôn kiên cường, bất khuất cùng với quân và dân cả nước quyết tâm đánh đổ cường quyền, đem lại độc lập, tự do, hạnh phúc cho dân tộc. Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, quân dân Bình Phước đã làm nên những chiến tích oai hùng như “Đồng Xoài rực lửa chiến công”, “Bình Long mùa hè đỏ lửa”, “Phước Long xây chiến thắng”… gắn với những di tích còn mãi với thời gian như: Địa điểm ghi dấu chiến thắng Đồng Xoài; di tích mộ 3.000 người; di tích căn cứ Tà Thiết… Để có niềm vui thanh bình trên quê hương hôm nay, biết bao người con ưu tú của Bình Phước đã anh dũng hy sinh.

Trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Bình Phước, bằng tình cảm và trách nhiệm đã làm tốt phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” ở khắp các địa phương trong tỉnh với nhiều hoạt động phong phú, nhiều việc làm nhân ái, nghĩa tình. Đến nay, toàn tỉnh đã vận động hỗ trợ xây mới gần 1.950 căn nhà tình nghĩa, với tổng kinh phí gần 46 tỷ đồng; sửa chữa gần 600 căn nhà với kinh phí gần 6,3 tỷ đồng; tặng 920 sổ tiết kiệm trị giá gần 672 triệu đồng; phụng dưỡng suốt đời 34 Mẹ Việt Nam anh hùng và 46 người có công già yếu neo đơn… Đồng thời chăm sóc, tu sửa, nâng cấp 5 nghĩa trang liệt sĩ, 7 nhà bia ghi tên và đài tưởng niệm cấp huyện; 33 nhà bia ghi tên liệt sĩ tại các xã anh hùng, biên giới, xã đặc biệt khó khăn. Từ năm 1997 đến nay, tỉnh đã quy tập được 2.948 hài cốt liệt sĩ, trong đó quy tập trong nước 295 hài cốt, nước bạn Campuchia 2.653 hài cốt liệt sĩ.


Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Tuệ Hiền trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh
cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào chăm sóc người có công
 
Đáp lại sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự đùm bọc giúp đỡ của nhân dân, nhiều thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ phấn đấu vươn lên tiếp nối truyền thống anh hùng trong lao động, học tập. Đến nay, 99,8% gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công có mức sống bằng hoặc khá hơn mức sống trung bình của người dân nơi cư trú.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trăm kêu gọi các cấp, ngành, cán bộ, đảng viên, công nhân viên chức, doanh nghiệp và mỗi người dân Bình Phước tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa thực hiện chính sách “Đền ơn đáp nghĩa”; có nhiều việc làm thật cụ thể, thiết thực, bằng tất cả tấm lòng đối với các Mẹ Việt Nam anh hùng, thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình chính sách, có công với cách mạng. Ủy ban MTTQVN tỉnh chỉ đạo các tổ chức thành viên thường xuyên phát động phong trào “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” trở thành phong trào rộng khắp trong toàn tỉnh. Ngành lao động, thương binh và xã hội là đơn vị chủ trì, tích cực trong thực hiện chính sách của Đảng và Nhà nước; tham mưu cùng với các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể làm tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, mở rộng hình thức hỗ trợ, giúp đỡ gia đình chính sách.


Phó chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thị Hằng, Nguyễn Tiến Dũng trao tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh
cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào chăm sóc người có công
 
Nhân dịp này, 8 gia đình có công tiêu biểu được Chủ tịch nước tặng Huân chương Độc lập hạng Ba; 24 tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào chăm sóc người có công và 10 cá nhân là người có công tiêu biểu, vượt khó làm kinh tế giỏi được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen; tặng 76 phần quà cho: 20 Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lao động, Anh hùng lực lượng vũ trang; 44 người có công tiêu biểu và 12 phần quà cho con của các gia đình có công tiêu biểu có nhiều thành tích xuất sắc trong lao động, học tập, công tác.
 
 
 
                                   Thúy Loan (VP Sở)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây