Hội thảo khoa học “Giải pháp phát triển khoa học và công nghệ”

Thứ năm - 05/10/2017 19:08 677 0
Nằm trong những hoạt động chào mừng Ngày KH&CN Việt Nam (18/5), ngày 18/5, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Phước đã chủ trì tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp phát triển khoa học và công nghệ”. Tham dự Hội thảo này có các nhà khoa học trong và ngoài tỉnh; các thành viên Hội đồng KH&CN cấp tỉnh; cán bộ, công chức Sở KH&CN; đại diện các đơn vị sự nghiệp, tổ chức khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh; lãnh đạo các Phòng Kinh tế/ Kinh tế - Hạ tầng các huyện, thị xã.
Hội thảo khoa học “Giải pháp phát triển khoa học và công nghệ”

Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: Thanh Liêm

Tại Hội thảo, đại diện lãnh đạo Sở KH&CN cho biết, trong những năm qua, ngành KH&CN đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, kết quả nghiên cứu khoa học đã đi vào cuộc sống, từng bước khẳng định vai trò KH&CN trong góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh và trong từng ngành, phục vụ đa dạng mục tiêu xóa đối giảm nghèo, bảo vệ môi trường, công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X.Tuy nhiên, hoạt động KH&CN thời gian qua chưa thực sự trở thành động lực phát triển kinh tế - xã hội cũng như chưa thể hiện được vai trò quan trọng trong lực lượng sản xuất của tỉnh. Việc đầu tư cho KH&CN còn thấp, hiệu quả sử dụng chưa cao. Thị trường KH&CN phát triển chậm, chưa gắn kết chặt chẽ kết quả nghiên cứu, ứng dụng và đạo tạo với nhu cầu sản xuất, kinh doanh. Việc tổ chức hội thảo nhằm trao đổi về những vấn đề còn khó khăn, vướng mắc, vai trò của hoạt động KH&CN phục vụ phát triển kinh tế - xã hội đối với từng lĩnh vực, từng ngành cụ thể và đề xuất các giải pháp ứng dụng có hiệu quả các đề tài nghiên cứu khoa học sau khi nghiệm thu.

Tại hội thảo, đã có 9 ý kiến tham luận đóng góp giải pháp để phát triển KH&CN của tỉnh, trong đó tập trung vào các nội dung liên quan đến chuyển sản xuất nông nghiệp số lượng sang chất lượng; sản xuất nông nghiệp bền vững; tận dụng các thiết bị di động thông minh và việc tiếp cận cách mạng công nghệ 4.0 trong sản xuất nông nghiệp…

Tiến sĩ Trịnh Xuân Vũ - Nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nông lâm TP.Hồ Chí Minh cho rằng, để nền nông nghiệp Bình Phước phát triển cần chuyển từ số lượng sang chất lượng, trong đó nông dân là nhân tố quyết định; đồng thời không thể thiếu được một sự hậu thuẫn của toàn xã hội và sự ủng hộ, chỉ đạo thống nhất ở phạm vi vĩ mô thông qua chính sách khuyến khích và hỗ trợ cụ thể từ phía Nhà nước.

Theo Giáo sư Nguyễn Thơ - Phó chủ tịch Hội Bảo vệ thực vật Việt Nam, để nông nghiệp của Bình Phước phát triển một cách bền vững cần tập trung nghiên cứu cải tạo đất và quản lý dịch hại được bền vững bằng canh tác theo hướng hữu cơ và sinh học; nghiên cứu biện pháp sản xuất và quản lý dịch hại thích ứng với biến đổi khí hậu; cần xác định rõ thế nào là công nghệ cao trong nông nghiệp cũng như công nghệ nào phù hợp và giải đáp được những khó khăn, có lợi cho Bình Phước.

Kết luận hội thảo, Tiến sĩ Đặng Hà Giang - Phó giám đốc Sở KH&CN tỉnh Bình Phước đánh giá cao các ý kiến đóng góp của các đại biểu, các nhà khoa học và cho biết sẽ tiếp thu và tổng hợp báo cáo, tham mưu UBND tỉnh xem xét, quyết định./.

Thanh Liêm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây