• Đổi mới giáo dục: Hành trình ươm mầm xanh, hé lộc biếc
   05/10/2017 16:25

  Đổi mới giáo dục: Hành trình ươm mầm xanh, hé lộc biếc

  Nhìn lại 5 năm vừa qua, cả xã hội cùng hàng triệu nhà giáo, học sinh, sinh viên hòa chung trong không khí đổi mới giáo dục: Thay đổi từ nhận thức, quyết liệt trong hành động và sức mạnh từ sự đồng lòng đã đem lại niềm tin, sức sống cho những mầm xanh đổi mới.
  Điểm mới về tổ chức và hoạt động của trường dân tộc nội trú
   05/10/2017 16:23

  Điểm mới về tổ chức và hoạt động của trường dân tộc nội trú

  Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo vừa ký Thông tư số 01/2016/TT-BGDĐT về ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của trường phổ thông dân tộc nội trú (PTDTNT).
 • Bộ tiêu chí đánh giá sách giáo khoa tiếng Anh
   05/10/2017 16:21

  Bộ tiêu chí đánh giá sách giáo khoa tiếng Anh

  Bộ Giáo dục - Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 31/2015/TT-BGDĐT quy định về bộ tiêu chí đánh giá sách giáo khoa tiếng Anh giáo dục phổ thông. Bộ tiêu chí gồm 44 tiêu chí, được chia thành 5 nhóm như sau:
  Cần có giải pháp cho tình trạng quá tải ở trường THCS Tân Phú
   05/10/2017 16:18

  Cần có giải pháp cho tình trạng quá tải ở trường THCS Tân Phú

  Là địa bàn trung tâm hành chính của tỉnh và thị xã, nên phường Tân Phú có tốc độ đô thị hóa nhanh và đây cũng là phường có mức độ gia tăng dân số cơ học nhanh. Vì vậy những năm qua số lượng học sinh ở các bậc học của phường tăng nhanh. Nếu các năm trước đây tình trạng quá tải chỉ xảy ra đối với các trường Mầm non, Tiểu học thì nay trường THCS Tân Phú cũng đã tăng chạm mức quy định tối đa cả về số lớp, số học sinh. Đây cũng là trường THCS có số lớp và số lượng học sinh đông nhất trong khối các trường THCS của tỉnh. 
 • Khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2017
   05/10/2017 15:18

  Khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2017

  Sáng ngày 2-10, tại hội trường Đoàn Ca múa nhạc tổng hợp, UBND tỉnh đã tổ chức khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2017 với chủ đề “Học tập để phát triển nhân cách và hoàn thiện bản thân”.

 • Nhớ về Bác, lòng ta trong sáng hơn
   05/10/2017 16:14

  Nhớ về Bác, lòng ta trong sáng hơn

  Tháng Năm về, chúng ta lại nhớ ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hoá kiệt xuất. Suốt cả cuộc đời, Người đã cống hiến, hy sinh cho nền độc lập, tự do của dân tộc, cho ấm no, hạnh phúc, hoà bình của nhân dân.
  Tuyên dương 98 sinh viên 5 tốt, học sinh 3 rèn luyện
   05/10/2017 16:11

  Tuyên dương 98 sinh viên 5 tốt, học sinh 3 rèn luyện

  Ngày 9-1, Ban thường vụ Tỉnh đoàn phối hợp với Sở Giáo dục - Đào tạo đã tổ chức hội thi nét đẹp học sinh, sinh viên và tuyên dương sinh viên 5 tốt, học sinh 3 rèn luyện. Bí thư Tỉnh đoàn Tôn Ngọc Hạnh đến dự và vinh danh các học sinh, sinh viên đợt này.
 • Một gia đình người Tày nuôi dạy con học giỏi, chăm ngoan
   05/10/2017 16:07

  Một gia đình người Tày nuôi dạy con học giỏi, chăm ngoan

  Cuộc sống tuy gặp nhiều khó khăn nhưng gia đình bà Lân Thị Lạch (dân tộc Tày) và ông Hoàng Văn Toa (dân tộc Nùng) ở ấp 2, xã Đồng Tiến, huyện Đồng Phú vẫn quyết tâm vượt khó, lo cho các con học tập đến nơi đến chốn.
  Trường chuyên Quang Trung - Nôi đào tạo, nuôi dưỡng nhân tài
   05/10/2017 16:02

  Trường chuyên Quang Trung - Nôi đào tạo, nuôi dưỡng nhân tài

  “Trong quá trình đào tạo học sinh giỏi, chúng tôi phải dạy cho các em có một kiến thức nền giống nhau, cung cấp cách nhận thức về vấn đề như nhau. Từ đó, người thầy mới phát hiện được tố chất bên trong, tìm được viên ngọc trong đá” - thầy Hà Văn Quyền, Hiệu phó Trường THPT chuyên Quang Trung chia sẻ.
 • Làm theo Bác ở những ngôi trường vùng sâu
   05/10/2017 15:54

  Làm theo Bác ở những ngôi trường vùng sâu

  Kết thúc giờ sinh hoạt sáng thứ 6 hàng tuần, không ai nhắc nhở ai nhưng 17/17 học sinh lớp 4A1, Trường tiểu học Lộc Tấn B, huyện Lộc Ninh tự nguyện bỏ tiền tiết kiệm ăn sáng nuôi heo đất giúp bạn vượt khó đến trường. Thầy Lê Văn Tuấn, Tổng phụ trách đội cho biết: Học sinh ở đây phần lớn còn nhiều khó khăn nhưng tiết kiệm để giúp đỡ các bạn khó hơn mình vươn lên học tập tốt nên em nào cũng tích cực hưởng ứng. Từ phong trào “Xe đạp 1.000 đồng”, mỗi tuần một em chỉ bỏ heo đất từ 1-2 ngàn đồng, nhưng sau 1 năm học toàn trường tích góp mua 5 chiếc xe đạp tặng học sinh nghèo ở xa trường. Tiểu học Lộc Tấn B chỉ là điển hình trong rất nhiều trường học vùng sâu, xa, biên giới khó khăn toàn tỉnh với nhiều mô hình hay, việc làm tốt trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị.

Trường chuyên Quang Trung - Nôi đào tạo, nuôi dưỡng nhân tài

Thứ năm - 05/10/2017 16:02 512 0
“Trong quá trình đào tạo học sinh giỏi, chúng tôi phải dạy cho các em có một kiến thức nền giống nhau, cung cấp cách nhận thức về vấn đề như nhau. Từ đó, người thầy mới phát hiện được tố chất bên trong, tìm được viên ngọc trong đá” - thầy Hà Văn Quyền, Hiệu phó Trường THPT chuyên Quang Trung chia sẻ.
Trường chuyên Quang Trung - Nôi đào tạo, nuôi dưỡng nhân tài
Các em HS giỏi, xuất sắc năm học 2014-2015 nhận Bằng khen và Kỷ niệm chương

TÌM NGỌC TRONG ĐÁ
Là lá cờ đầu của ngành giáo dục tỉnh về phong trào thi đua giáo dục mũi nhọn, những năm qua, việc nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập là một trong những nhiệm vụ được Trường THPT chuyên Quang Trung quan tâm. Trong đó, đào tạo chất lượng học sinh mũi nhọn được đặc biệt chú trọng nhằm xây dựng môi trường học tập nền nếp về chất lượng giáo dục, để học sinh có thêm cơ hội cũng như điều kiện phát triển năng lực tư duy và sáng tạo.
 
thay co
Các thầy, cô giáo Trường THPT chuyên Quang Trung trong lễ khai giảng năm học 2015-2016.

Có mặt tại trường, chúng tôi cảm nhận được không khí học tập sôi nổi ở đây. Thời gian này, thầy và trò vừa trải qua “trận đánh” trong kỳ thi học sinh giỏi vòng tỉnh và đang tích cực chuẩn bị cho “trận đánh” lớn hơn - kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia năm học 2015-2016. Em Lê Trần Thảo Ni, thành viên đội tuyển môn Lịch sử chia sẻ: “Ngay khi vào đội tuyển em đã đặt mục tiêu phải có giải quốc gia. Em xây dựng kế hoạch nhỏ hơn và hoàn thành từng bước một, từ bài kiểm tra trên lớp cho đến kỳ thi quốc gia”. Thảo Ni cũng hy vọng sẽ đổi được màu “huy chương” bởi trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm ngoái, em đoạt giải khuyến khích khi đang học lớp 11.

Công tác tuyển chọn đội tuyển học sinh giỏi luôn là một trong những nhiệm vụ then chốt của trường. “Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã có kế hoạch tuyển chọn học sinh giỏi với số lượng nhiều hơn. Sau khi tuyển xong sẽ tổ chức dạy cho các em có một kiến thức giống nhau, để phát hiện tài năng. Một số em ở khu vực trung tâm sẽ được ôn luyện nhiều hơn nhưng chưa chắc đã có năng lực bằng các em ở vùng sâu, xa” - thầy Hà Văn Quyền nhấn mạnh.

Trước khi hình thành đội tuyển chính thức, thầy cô chịu trách nhiệm bồi dưỡng học sinh giỏi của trường phải phát hiện được năng lực và lòng say mê của học sinh đối với môn học. Cả hai vấn đề này đều phải đảm bảo trong công tác tuyển chọn đội tuyển học sinh giỏi. Chất lượng giáo dục phụ thuộc nhiều vào yếu tố người thầy, thầy giỏi là điều kiện tiên quyết để có trò giỏi. Em Hoàng Thị Bích Ngọc, thành viên đội tuyển môn Địa lý cho biết: “Khi tham gia ôn luyện, thầy cô hướng dẫn cho em kiến thức nâng cao, đồng thời liên kết chúng em với nhau và chỉ cách tư duy vấn đề sao cho hiệu quả cao nhất”.

Tạo niềm đam mê, hứng khởi cho học sinh với môn học là điều mà thầy cô Trường chuyên Quang Trung đã và đang thực hiện, để các em không bị chán học, sợ học và đặc biệt là sợ học đội tuyển. Nếu các em sợ phải tham gia vào đội tuyển thì đó là thất bại trong phương pháp giảng dạy. “Chinh phục những bài toán khó là tiếp thêm tính tư duy, sáng tạo trong mỗi em. Bên cạnh đó, giáo viên phải luôn theo sát để giữa thầy và trò có sự trao đổi, cùng tìm ra phương pháp, lời giải tốt nhất” - thầy Trần Minh Hiền, giáo viên môn Toán chia sẻ kinh nghiệm trong công tác ôn luyện học sinh giỏi.

NHÂN RỘNG ĐIỂN HÌNH
Trường chuyên Quang Trung còn phát động nội dung thi đua phù hợp với chuyên môn của đơn vị, góp phần động viên, khuyến khích đội ngũ giáo viên hoàn thành tốt nhiệm vụ. Việc tổ chức tốt phong trào thi đua tạo sự chuyển biến rõ nét về đổi mới phương pháp dạy và học, kiểm tra đánh giá và giáo dục kỹ năng sống cho học sinh. Sự miệt mài của thầy đã kéo theo niềm say mê, nỗ lực của trò. Chính vì thế, chất lượng giáo dục của trường ngày càng nâng cao, là mũi nhọn đào tạo học sinh giỏi của tỉnh.

Chỉ tính riêng năm học 2014-2015, trường có 75 học sinh đạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia và khu vực. Tại kỳ thi Olympic 30/4 vừa qua, trường vinh dự xếp thứ 2 toàn đoàn sau Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP. Hồ Chí Minh) với 48 huy chương, gồm 30 huy chương vàng, 9 huy chương bạc và 9 huy chương đồng. Đây là những thành quả đáng trân trọng và tự hào của ngôi trường ở một tỉnh còn nhiều khó khăn như Bình Phước, khẳng định vị thế của trường trong khu vực và trên cả nước. Với phương châm “quản lý giỏi - dạy tốt - học tốt”, Trường THPT chuyên Quang Trung hứa hẹn nhiều thành công trong giai đoạn mới, đóng góp tích cực vào sự phát triển ngành giáo dục của tỉnh.
Tác giả bài viết: N.V.T (Nguồn Bình Phước Online)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây