• Đổi mới giáo dục: Hành trình ươm mầm xanh, hé lộc biếc
   05/10/2017 16:25

  Đổi mới giáo dục: Hành trình ươm mầm xanh, hé lộc biếc

  Nhìn lại 5 năm vừa qua, cả xã hội cùng hàng triệu nhà giáo, học sinh, sinh viên hòa chung trong không khí đổi mới giáo dục: Thay đổi từ nhận thức, quyết liệt trong hành động và sức mạnh từ sự đồng lòng đã đem lại niềm tin, sức sống cho những mầm xanh đổi mới.
  Điểm mới về tổ chức và hoạt động của trường dân tộc nội trú
   05/10/2017 16:23

  Điểm mới về tổ chức và hoạt động của trường dân tộc nội trú

  Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo vừa ký Thông tư số 01/2016/TT-BGDĐT về ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của trường phổ thông dân tộc nội trú (PTDTNT).
 • Bộ tiêu chí đánh giá sách giáo khoa tiếng Anh
   05/10/2017 16:21

  Bộ tiêu chí đánh giá sách giáo khoa tiếng Anh

  Bộ Giáo dục - Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 31/2015/TT-BGDĐT quy định về bộ tiêu chí đánh giá sách giáo khoa tiếng Anh giáo dục phổ thông. Bộ tiêu chí gồm 44 tiêu chí, được chia thành 5 nhóm như sau:
  Cần có giải pháp cho tình trạng quá tải ở trường THCS Tân Phú
   05/10/2017 16:18

  Cần có giải pháp cho tình trạng quá tải ở trường THCS Tân Phú

  Là địa bàn trung tâm hành chính của tỉnh và thị xã, nên phường Tân Phú có tốc độ đô thị hóa nhanh và đây cũng là phường có mức độ gia tăng dân số cơ học nhanh. Vì vậy những năm qua số lượng học sinh ở các bậc học của phường tăng nhanh. Nếu các năm trước đây tình trạng quá tải chỉ xảy ra đối với các trường Mầm non, Tiểu học thì nay trường THCS Tân Phú cũng đã tăng chạm mức quy định tối đa cả về số lớp, số học sinh. Đây cũng là trường THCS có số lớp và số lượng học sinh đông nhất trong khối các trường THCS của tỉnh. 
 • Khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2017
   05/10/2017 15:18

  Khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2017

  Sáng ngày 2-10, tại hội trường Đoàn Ca múa nhạc tổng hợp, UBND tỉnh đã tổ chức khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2017 với chủ đề “Học tập để phát triển nhân cách và hoàn thiện bản thân”.

 • Nhớ về Bác, lòng ta trong sáng hơn
   05/10/2017 16:14

  Nhớ về Bác, lòng ta trong sáng hơn

  Tháng Năm về, chúng ta lại nhớ ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hoá kiệt xuất. Suốt cả cuộc đời, Người đã cống hiến, hy sinh cho nền độc lập, tự do của dân tộc, cho ấm no, hạnh phúc, hoà bình của nhân dân.
  Tuyên dương 98 sinh viên 5 tốt, học sinh 3 rèn luyện
   05/10/2017 16:11

  Tuyên dương 98 sinh viên 5 tốt, học sinh 3 rèn luyện

  Ngày 9-1, Ban thường vụ Tỉnh đoàn phối hợp với Sở Giáo dục - Đào tạo đã tổ chức hội thi nét đẹp học sinh, sinh viên và tuyên dương sinh viên 5 tốt, học sinh 3 rèn luyện. Bí thư Tỉnh đoàn Tôn Ngọc Hạnh đến dự và vinh danh các học sinh, sinh viên đợt này.
 • Một gia đình người Tày nuôi dạy con học giỏi, chăm ngoan
   05/10/2017 16:07

  Một gia đình người Tày nuôi dạy con học giỏi, chăm ngoan

  Cuộc sống tuy gặp nhiều khó khăn nhưng gia đình bà Lân Thị Lạch (dân tộc Tày) và ông Hoàng Văn Toa (dân tộc Nùng) ở ấp 2, xã Đồng Tiến, huyện Đồng Phú vẫn quyết tâm vượt khó, lo cho các con học tập đến nơi đến chốn.
  Trường chuyên Quang Trung - Nôi đào tạo, nuôi dưỡng nhân tài
   05/10/2017 16:02

  Trường chuyên Quang Trung - Nôi đào tạo, nuôi dưỡng nhân tài

  “Trong quá trình đào tạo học sinh giỏi, chúng tôi phải dạy cho các em có một kiến thức nền giống nhau, cung cấp cách nhận thức về vấn đề như nhau. Từ đó, người thầy mới phát hiện được tố chất bên trong, tìm được viên ngọc trong đá” - thầy Hà Văn Quyền, Hiệu phó Trường THPT chuyên Quang Trung chia sẻ.
 • Làm theo Bác ở những ngôi trường vùng sâu
   05/10/2017 15:54

  Làm theo Bác ở những ngôi trường vùng sâu

  Kết thúc giờ sinh hoạt sáng thứ 6 hàng tuần, không ai nhắc nhở ai nhưng 17/17 học sinh lớp 4A1, Trường tiểu học Lộc Tấn B, huyện Lộc Ninh tự nguyện bỏ tiền tiết kiệm ăn sáng nuôi heo đất giúp bạn vượt khó đến trường. Thầy Lê Văn Tuấn, Tổng phụ trách đội cho biết: Học sinh ở đây phần lớn còn nhiều khó khăn nhưng tiết kiệm để giúp đỡ các bạn khó hơn mình vươn lên học tập tốt nên em nào cũng tích cực hưởng ứng. Từ phong trào “Xe đạp 1.000 đồng”, mỗi tuần một em chỉ bỏ heo đất từ 1-2 ngàn đồng, nhưng sau 1 năm học toàn trường tích góp mua 5 chiếc xe đạp tặng học sinh nghèo ở xa trường. Tiểu học Lộc Tấn B chỉ là điển hình trong rất nhiều trường học vùng sâu, xa, biên giới khó khăn toàn tỉnh với nhiều mô hình hay, việc làm tốt trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị.

Nỗ lực duy trì sỹ số học sinh tại trường TH Thuận Lợi B

Thứ năm - 05/10/2017 15:05 583 0
Là trường vùng sâu, vùng xa của huyện Đồng Phú, hơn 50% học sinh thuộc gia đình khó khăn, 40% học sinh là người dân tộc thiểu số, chủ yếu là con em đồng bào dân tộc S’tiêng. Nhiều năm qua, Trường Tiểu học Thuận Lợi B, xã Thuận Lợi (Đồng Phú) luôn nỗ lực cố gắng vận động nguồn lực xây dựng cơ sở vật chất và hỗ trợ học sinh đến trường, chất lượng dạy và học không ngừng nâng lên. 
Nỗ lực duy trì sỹ số học sinh tại trường TH Thuận Lợi B
Tặng quà cho học sinh nhân dịp năm học mới
Trường có 1 điểm chính và 3 điểm lẻ, điểm lẻ cách điểm chính hàng chục cây số. Cơ sở vật chất còn thiếu thốn, sân trường, lối đi chưa được bê tông hóa, nhà xe tại điểm lẻ chưa có…. Cô Lê Thị Xinh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Để thực hiện công tác xã hội hóa giáo dục, hỗ trợ học sinh khó khăn đến trường, ngay từ đầu tháng 7, nhà trường đã tổ chức họp chi bộ, hội đồng sư phạm, phụ huynh học sinh,… thống nhất chủ trương trong công tác vận động xã hội hóa giáo dục. Từ đó, kêu gọi các tổ chức, cá nhân đóng góp những hiến kế, ngày công lao động, ủng hộ kinh phí để hoàn thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị hoặc tặng sách vở, quần áo, đồ dùng học tập, trao học bổng… cho học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn. Với mục tiêu, nhà trường chủ động tìm kiếm nhà tài trợ, không ngồi đợi các mạnh thường quân, Ban giám hiệu đã phát huy các mối quan hệ tranh thủ sự ủng hộ của tổ chức, cá nhân để hỗ trợ học sinh đến lớp. Từ các khoản hỗ trợ, nhà trường thành lập Ban giám sát, công khai, minh bạch và thông báo các khoản thu chi cho chính quyền địa phương, hội cha mẹ học sinh và nhân dân biết, tạo sự tin tưởng cũng như gắn kết giữa nhà trường, gia đình và xã hội.

Những năm học gần đây, nhà trường đã nhận sự ủng hộ rất lớn của các tổ chức, cá nhân. Năm học 2016-2017, hội cha mẹ học sinh đã vận động ủng hộ 40 bao xi măng làm 35 mét vuông bê tông sân khấu và 40m đường đi vào nhà xe, ủng hộ 3 xe đất và làm 50m đường nhựa tại khu vực điểm chính, UBND huyện đầu tư xây dựng 250 mét vuông đường bê tông vào điểm lẻ ấp Thuận Tiến… tổng trị giá hàng trăm triệu đồng. Từ Cuộc vận động “Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường”, ngoài các phần quà cấp trên hỗ trợ, Ban giám hiệu còn vận động bác sỹ Viện Pasteur, thành phố Hồ Chí Minh tặng 700 cuốn tập trắng, 10 cặp sách, 600 bút chì, thước; Ngân hàng An Bình, chi nhánh Bình Phước tặng 40 suất quà trị giá 8 triệu đồng, và vận động các tổ chức cá nhân 1.000 cuốn tập trắng, hỗ trợ học sinh nghèo đến lớp. Đặc biệt, nhà trường tổ chức đêm văn nghệ gây quỹ ủng hộ học sinh nghèo vui xuân, đón tết được hơn 21 triệu đồng tặng cho 70 học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Chuẩn bị cho năm học mới 2017-2018, nhà trường đã vận động đoàn tình nguyện BNI, thành phố HCM xây dựng 400 mét vuông sân bê tông tại điểm trường Cầu Đôi, trị giá 45 triệu đồng, trao tặng 5 suất quà, 1 chiếc xe đạp, 1 suất học bổng trị giá 400.000 đồng. Nhà trường còn vận động các tổ chức, cá nhân được gần 1.100 cuốn tập trắng để động viên, hỗ trợ học sinh khó khăn đến trường học tập.

Theo thầy Nguyễn Doãn Tỏa, Phó Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Trường thuộc khu vực khó khăn, đa số người dân là đồng bào dân tộc thiểu số nên công tác vận động học sinh đến lớp cũng như duy trì sĩ số gặp nhiều khó khăn. Với quyết tâm mang cái chữ đến với các em, nhà trường đã đề ra giải pháp cụ thể và nỗ lực triển khai thực hiện từ đầu năm học. Khi phát hiện học sinh có nguy cơ nghỉ học, giáo viên chủ nhiệm đến nhà gặp gỡ phụ huynh và học sinh để động viên. Nếu vận động nhiều lần mà các em vẫn không ra lớp thì giáo viên báo cho Ban giám hiệu. Trong cuộc họp giao ban với xã, Ban giám hiệu thông báo tình hình cho chính quyền địa phương biết để phối hợp cùng nhà trường tuyên truyền, vận động, khi nào các em đến lớp mới thôi. Nhờ kiên trì vận động, nhận thức của phụ huynh học sinh đã chuyển biến tích cực. Giờ đây, phụ huynh học sinh đã biết khuyên nhủ con em mình đến trường để học cái chữ. 

Song song đó, nhà trường còn tổ chức nhiều hoạt động, sân chơi bổ ích, thiết thực tạo không khí vui vẻ, phấn khởi thu hút học sinh đến lớp học tập. Em Thị Nhạc, người S’tiêng, ngụ ấp Thuận Tiến, xã Thuận Lợi thuộc gia đình khó khăn, không có đất sản xuất, ba mẹ phải đi làm thuê, làm mướn. Ban giám hiệu cùng với giáo viên chủ nhiệm đến nhà vận động nhiều lần nhưng gia đình vẫn không muốn cho em đi học. Sau đó, Ban giám hiệu phối hợp ban ấp đến nhà tuyên truyền, vận động, nhà trường còn vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ quần áo, sách vở, học bổng để tạo điều kiện cho em đến trường. Trong quá trình học tập, nhà trường luôn quan tâm, động viên và thường xuyên hỗ trợ kinh phí, tặng nhiều phần quà giúp em yên tâm học tập. Với sự quan tâm đó, năm học 2016-2017, từ một học sinh học lực trung bình em đã nỗ lực vươn lên thành học sinh có học lực khá. Tâm sự với em, Nhạc cho biết: “Em rất thích đi học, em và các bạn được học tập để biết chữ, biết các phép tính, tham gia nhiều cuộc thi, trò chơi thú vị, còn được đọc nhiều sách, truyện hay, em sẽ cố gắng học thật tốt”.

Để tạo lòng tin với phụ huynh, nhà trường xác định nâng cao chất lượng dạy và học là nhiệm vụ hàng đầu. Nhà trường đã thực hiện tốt đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục theo hướng chuẩn hóa, đổi mới hình thức, nội dung và cách đánh giá học sinh đúng thực tế; sử dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong giảng dạy; kết hợp giáo dục bảo vệ môi trường, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, tuyên truyền Luật trẻ em, bình đẳng giới, an toàn giao thông… Việc giảm tải các môn học và hoạt động giáo dục được thực hiện linh hoạt, đảm bảo vừa sức, phù hợp với từng học sinh, điều kiện dạy của trường.

Nhờ sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ, giáo viên trong toàn trường, Trường Tiểu học Thuận Lợi B, 6 năm liền không có học sinh bỏ học. Chất lượng giáo dục không ngừng được nâng lên, năm học 2015-2016, 290/294 học sinh hoàn thành các môn học, năm học 2016-2017, 273/276 học sinh hoàn thành các môn học trở lên. Đó là động lực để thầy và trò nhà trường tiếp tục thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đặt ra trong năm học mới 2017-2018.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây