Bình Phước : Cổng thông tin điện tử

https://binhphuoc.gov.vn


Tháng 1/2019, tình hình chăn nuôi trên địa bàn tỉnh khá ổn định

(CTTĐTBP) - Trong tháng 1/2019, tình hình chăn nuôi trên địa bàn tỉnh nhìn chung khá ổn định, không có dịch bệnh xảy ra; công tác kiểm tra, tiêm phòng vẫn được duy trì thường xuyên.
chan nuoi ga
Tháng 1/2019, cả tỉnh ước có 7.297 ngàn con gia cầm, tăng 0,26% so với cùng kỳ năm trước. Ảnh: Hải Thanh.
 
Theo báo cáo của Cục Thống kê tỉnh, số lượng gia súc, gia cầm của tỉnh ước tháng 1/2019 gồm có: 10.141 con trâu, tăng 1,60% so cùng kỳ năm trước; 33.133 con bò, tăng 7,02%; 290.102 con heo, tăng 2,89% và 7.297 ngàn con gia cầm, tăng 0,26% so với cùng kỳ năm trước. Đàn trâu, bò tăng do để phục vụ nhu cầu tiêu thụ thịt của người dân dịp tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019 và phương thức chăn nuôi ngày càng được cải tiến.

Riêng đối với đàn heo, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 3 hình thức liên kết sản xuất theo chuỗi, cụ thể: Mô hình đầu tư chăn nuôi khép kín, trong đó các công ty thuê trại chăn nuôi hoặc hợp đồng nuôi gia công, kỹ thuật và tiêu thụ sản phẩm, còn người chăn nuôi đầu tư chuồng trại và chăn nuôi theo đơn giá gia công nên thu nhập khá ổn định; mô hình liên kết giữa các công ty con giống - thức ăn - trại chăn nuôi - thu mua tiêu thụ sản phẩm, hình thức này mang tính bền vững cao do có sự chia sẻ lợi nhuận, khó khăn giữa các khâu; mô hình liên kết giữa các hộ theo hình thức hợp tác xã, tổ hợp tác và câu lạc bộ nhằm tăng nguồn lực đầu tư khả năng áp dụng khoa học, kỹ thuật làm giảm giá thành sản phẩm.

Đàn gia súc, gia cầm trong thời gian qua phát triển khá ổn định, nguyên nhân tăng do tỉnh khuyến khích, kêu gọi và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư thuộc các tổ chức kinh tế đến đầu tư, quỹ đất dùng vào chăn nuôi còn rộng so với các tỉnh và vùng lân cận. Về công tác thú y, nhìn chung được quan tâm nên tình hình dịch bệnh trên gia súc, gia cầm không xảy ra nguy hiểm./.

Tác giả bài viết: Thế Sơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây