Bình Phước : Cổng thông tin điện tử

https://binhphuoc.gov.vn


Kỷ niệm 228 năm ngày mất của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông

(CTTĐTBP) - Ngày 19/2, Hội Đông y tỉnh đã tổ chức lễ dâng hương kỷ niệm 228 năm ngày mất của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông và tổng kết công tác năm 2018.
ky niem ngay mat hai thuong lan ong
Trao bằng khen của Trung ương Hội Đông y Việt Nam cho các tập thể có thành tích xuất sắc
 
Tại lễ dâng hương, các đại biểu đã cùng ôn lại tiểu sử và 9 điều Y huấn cách ngôn của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông. Đại danh y tên thật là Lê Hữu Trác. Ông sinh ngày 11/12/1720 (tức ngày 12/11 năm Canh Tý) tại xã Liêu Xá, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên và mất ngày rằm tháng Giêng năm Tân Hợi (1791), thọ 71 tuổi. Xuất thân trong một gia đình khoa bảng danh giá với nhiều người đỗ đạt, Lê Hữu Trác nổi tiếng thông minh, học rộng, thơ hay. Suốt cuộc đời làm thuốc, ông đã có công sưu tầm, phát triển và bổ sung 305 vị thuốc nam, thu thập tổng hợp 2.854 phương thuốc hay của các bậc tiền bối lưu truyền trong dân gian.

Sau hơn 40 năm miệt mài nghiên cứu và tận tụy chữa bệnh cứu người, Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông đã để lại cho nền y học Việt Nam một di sản quý giá, đặc biệt là bộ sách “Hải Thượng Y Tông Tâm Lĩnh” gồm 22 tập, 66 quyển.

Hiện nay, Hội Đông y tỉnh có 1.471 hội viên. Trong năm 2018, đội ngũ lương y thực hiện tốt quy chế chuyên môn, các quy định của ngành y tế. Năm 2018, Hội đã tổ chức khám bệnh từ thiện, miễn phí cho 87.596 lượt bệnh nhân nghèo, khó khăn; bốc thuốc nam, bắc hơn 163.000 lượt người và châm cứu, bấm huyệt miễn phí cho hơn 75.000 lượt người nghèo với tổng trị giá hơn 3,5 tỷ đồng.

Cùng với đó, các cấp hội đông y như Bình Long, Chơn Thành, Bù Gia Mập, Hớn Quản và Đồng Xoài còn phối hợp với hội đông y các xã, phường tổ chức cấp thuốc, tặng quà cho bệnh nhân nghèo nhân dịp lễ trong năm, với trị giá hơn 80 triệu đồng.

Dịp này, 5 tập thể và 5 cá nhân được Trung ương Hội Đông y Việt Nam tặng bằng khen. Ngoài ra, nhiều tập thể và cá nhân được Hội Đông y tỉnh Bình Phước tặng giấy khen vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm 2018./.

Tác giả bài viết: Nhật Chiêu

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây