Về việc triển khai ứng vốn các dự án đất dịch vụ tại Quỹ Phát triển đất Thành phố

Thứ hai - 30/10/2017 16:00 1.058 0
Cơ chế giao đất dịch vụ cho các hộ dân bị thu hồi trên 30% đất nông nghiệp được nhân dân đánh giá cao giúp người bị thu hồi đất ổn định được đời sống, có điều kiện chuyển đổi nghề nghiệp theo hướng dịch vụ thương mại.
Về việc triển khai ứng vốn các dự án đất dịch vụ tại Quỹ Phát triển đất Thành phố

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện phát sinh nhiều khó khăn, vướng mắc dẫn đến sau gần 10 năm triển khai thực hiện nhưng trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn còn hàng nghìn hộ dân chưa được giao đất theo chính sách, phát sinh nhiều khiếu nại, tố cáo gây bức xúc trong nhân dân. Với nhiệm vụ được UBND Thành phố giao, từ năm 2015, Quỹ phát triển đất Thành phố đã chủ động có nhiều biện pháp, giải pháp tích cực để tháo gỡ khó khăn về nguồn vốn, cơ chế ứng vốn và cơ chế hoàn vốn với quyết tâm giải quyết dứt điểm nhưng tồn tại về đất dịch vụ của Thành phố trước năm 2020.

Theo quy định tại Nghị định 17/2006/NĐ-CP ngày 27/01/2006 và Nghị định 84/2007/NĐ-CP ngày 25/05/2007 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật đất đai có quy định hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp bị thu hồi trên 30% diện tích đất nông nghiệp, mà không được nhà nước bồi thường bằng đất nông nghiệp tương ứng, thì được giao đất có thu tiền sử dụng đất tại vị trí có thể làm mặt bằng sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp. Mức giao đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định, giá được giao bằng giá đất nông nghiệp tương ứng cộng với chi phí đầu tư hạ tầng trên đất nhưng không cao hơn giá đất tại thời điểm thu hồi đất đã được ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định và công bố.

UBND Thành phố Hà Nội đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt đối với công tác giao đất dịch vụ, xác định công tác giao đất dịch vụ là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của Thành phố. Nhưng đến hết năm 2015, theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội thành phố mới thực hiện giao đất dịch vụ cho 26.035 hộ dân, đạt khoảng 34% so với kế hoạch, còn 51.044 hộ có tiêu chuẩn, nhưng chưa được giao đất. Tồn tại chủ yếu hiện nay là về nguồn vốn và cơ chế tài chính tạo quỹ đất dịch vụ.

( Ảnh minh họa )

Quyết tâm hoàn thành giao đất dịch vụ cho các hộ dân, từ năm 2015, UBND thành phố Hà Nội giao Quỹ phát triển đất Thành phố triển khai ứng vốn cho các Quận, Huyện để thực hiện giải phóng mặt bằng và xây dựng hạ tầng kỹ thuật các khu đất dịch vụ. Quỹ đã thực hiện ứng vốn cho các huyện Hoài Đức, Đông Anh, Quốc Oai, Thạch Thất và quận Bắc Từ liêm, tổng số vốn đã ứng là 500 tỷ đồng tương ứng với 71,66 ha đất giao cho 6.144 hộ dân. Do nguồn vốn của Quỹ còn hạn chế và chưa có cơ chế chính thức về hoàn trả vốn đã ứng nên chưa phát huy được hiệu quả rõ rệt. Để giải quyết dứt điểm nhưng tồn tại về đất dịch vụ của Thành phố trong những năm tới theo chỉ đạo của UBND Thành phố, ngay từ đầu năm 2016 Quỹ phát triển đất Thành phố đã chủ động phối hợp với các ngành xây dựng cơ chế hoàn trả vốn ứng đối với các dự án tạo quỹ đất dịch vụ báo cáo UBND Thành phố, đồng thời chủ động đề xuất nguồn vốn, tích cực quay vòng vốn để nâng cao hiệu quả sử dụng vốn quỹ tại các dự án đất dịch vụ.

Quỹ phát triển đất Thành phố xác định việc triển khai ứng vốn cho các dự án đất dịch vụ là nhiệm vụ khó khăn phức tạp do tồn tại từ nhiều năm, qua nhiều thời kỳ. Nhưng được sự chỉ đạo quyết liệt của UBND Thành phố và sự phối hợp chặt chẽ của các Sở, Ban, Ngành liên quan Quỹ phát triển đất sẽ hoàn thành nhiệm vụ được UBND Thành phố giao.

Tác giả bài viết: quyphattriendat.hanoi.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây