Đoàn Ủy ban Công tác về các tổ chức phi Chính phủ nước ngoài làm việc tại Bình Phước

Thứ hai - 06/11/2017 09:55 189 0
Sau khi Ban Bí thư ban hành Chỉ thị số 19-CT/TW ngày 24-1-2003 về công tác phi Chính phủ nước ngoài, Tỉnh ủy đã triển khai, quán triệt đến các cấp ủy đảng thông qua các buổi học tập nghị quyết và phổ biến pháp luật. UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 12/2013/CT-UBND về chấn chỉnh công tác vận động, tiếp nhận và quản lý các chương trình dự án nhận nguồn viện trợ phi Chính phủ. Đến nay, các cơ quan quản lý, các ngành liên quan luôn phối hợp chặt chẽ trong công tác quản lý. Các tổ chức phi Chính phủ đến thực hiện dự án tại tỉnh đều được hướng dẫn cụ thể, đầy đủ các thủ tục pháp lý, đảm bảo thời gian đến và đi đúng quy định.
huynhthihang22082017080552 (1)
huynhthihang22082017080552 (1)
Về công tác tiếp nhận, quản lý và sử dụng viện trợ phi Chính phủ nước ngoài, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 28/2011/QĐ-UBND về quy chế quản lý và sử dụng vốn viện trợ phi Chính phủ nước ngoài trên địa bàn tỉnh. 5 năm qua, hầu hết các dự án viện trợ là cải thiện an sinh xã hội, các lớp tập huấn nâng cao kỹ năng sống cho người dân, chỉ có 2 dự án là nhận tiền trực tiếp và nhận hàng hóa từ nước ngoài chuyển về. Để vận động viện trợ, Bình Phước chủ động xây dựng các dự án kêu gọi đầu tư, nhất là các dự án thuộc lĩnh vực xóa đói giảm nghèo, y tế, giáo dục, môi trường. Sở, ban, ngành, UBND huyện, thị xã và các tổ chức đoàn thể chủ động kết nối với các tổ chức phi Chính phủ nước ngoài và phối hợp với cơ quan quản lý viện trợ phi Chính phủ để tăng cường số lượng, chất lượng, quy mô dự án. Tuy nhiên, đa số tổ chức phi Chính phủ nước ngoài hoạt động tại các huyện vùng sâu, xa, nơi tập trung đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, vì vậy việc quản lý gặp nhiều khó khăn. Các dự án tài trợ còn nhỏ lẻ, ngắn hạn, nguồn tài trợ thấp, chưa đáp ứng được yêu cầu của các đối tác trên địa bàn tỉnh.
Tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn đã đặt nhiều câu hỏi về công tác phối hợp trong vận động viện trợ, giải ngân và quản lý các nguồn viện trợ; an ninh chính trị liên quan đến các tổ chức phi Chính phủ nước ngoài; quy trình phê duyệt các khoản viện trợ; việc kiểm tra, giám sát các dự án sau khi phê duyệt; khó khăn trong vận động viện trợ…
Ông Nguyễn Ngọc Hùng đánh giá cao sự quản lý, nỗ lực kêu gọi, vận động viện trợ phi Chính phủ nước ngoài của tỉnh. Đồng thời đề nghị, Bình Phước làm tốt hơn nữa công tác xúc tiến vận động viện trợ; quán triệt Chỉ thị số 19-CT/TW và Kết luận số 98-KL/TW. UBND tỉnh sớm tham mưu thành lập Ban công tác phi Chính phủ nhằm nâng cao hiệu quả quản lý; tăng cường quản lý theo phương châm “ngoài lỏng, trong chặt”. Tuy nhiên, với những tổ chức chưa đăng ký, tỉnh phải có sự trao đổi với cơ quan Trung ương trước khi hợp tác. Ngoài ra, phải tăng cường kiểm tra, giám sát, đảm bảo các chương trình, dự án được thực hiện đúng nội dung đã được phê duyệt.  
Phó chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thị Hằng ghi nhận, tiếp thu các ý kiến góp ý, chỉ đạo của đại diện đoàn. Đồng thời cho biết, thời gian tới, Bình Phước sẽ rà soát lại công tác quản lý, vận động viện trợ, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chương trình, dự án và sẽ tham mưu Tỉnh ủy thành lập mô hình quản lý hoạt động cho phù hợp. Đặc biệt, tỉnh sẽ chủ động hơn trong cung cấp thông tin về các tổ chức phi Chính phủ hoạt động trên địa bàn tỉnh. Bình Phước cũng mong muốn các bộ, ngành cung cấp thông tin kịp thời về các tổ chức phi Chính phủ, các chương trình dự án viện trợ để tỉnh chủ động xây dựng chương trình kế hoạch hằng năm và làm tốt công tác quản lý.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây