Hội nghị tập huấn nghiệp vụ Khảo sát mức sống dân cư năm 2020

Thứ sáu - 28/02/2020 15:28 868 0
Thực hiện Quyết định số 1261/QĐ-TCTK, ngày 19/8/2019 của Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê về việc tiến hành Khảo sát mức sống dân cư năm 2020, trong 2 ngày 26 và 27 tháng 2 năm 2020 Cục Thống kê tỉnh Bình Phước đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ cho lực lượng giám sát viên, lãnh đạo Chi cục Thống kê huyện/thị xã/thành phố (Chi cục Thống kê cấp huyện), đội trưởng và điều tra viên. Ông Bao Văn Tâm, Cục trưởng Cục Thống kê tham dự và chỉ đạo hội nghị.
 
Khảo sát mức sống dân cư năm 2020 là cuộc điều tra chọn mẫu được tiến hành nhằm thu thập thông tin, tổng hợp và biên soạn các chỉ tiêu thống kê quốc gia về mức sống hộ dân cư để đáp ứng nhu cầu thông tin thống kê trong việc đánh giá thực trạng đời sống của dân cư; cũng như xác định mức độ nghèo đói phân hoá giàu nghèo trong cộng đồng dân cư phục vụ hoạch định chính sách, kế hoạch, chương trình mục tiêu quốc gia, quản lý Nhà nước về kinh tế - xã hội của Đảng và Nhà nước.
dsc02172 min
Ông Bao Văn Tâm, Cục trưởng Cục Thống kê phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phiếu Khảo sát mức sống dân cư năm nay sẽ có một số thay đổi so với những năm trước như: Bỏ mục 1B, và 1C, thay đổi bước nhảy ở nhiều câu do bỏ bớt câu hỏi; thay đổi mã ngành trồng trọt từ 4 số sang 3 số.
Đối tượng của Khảo sát mức sống dân cư năm 2020 là hộ dân cư, các thành viên hộ và các xã có hộ được khảo sát. Cuộc khảo sát được tiến hành trên 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương với 46.995 hộ được chọn từ 3.133 địa bàn trên phạm vi cả nước. Khảo sát mức sống dân cư năm 2020 được tiến hành trong 4 kỳ vào tháng 3, tháng 6, tháng 9 và tháng 12 năm 2020. Thời gian thu thập thông tin tại địa bàn mỗi kỳ là 1 tháng.
Đối với hộ thu thập thông tin phản ánh mức sống của hộ như: Thu thập thông tin về thu nhập của hộ từ: Tiền công, tiền lương, hoạt động sản xuất tự làm nông nghiệp, lâm nghiệp và thuỷ sản, hoạt động ngành nghề sản xuất kinh doanh, dịch vụ phi nông nghiệp, lâm nghiệp và thuỷ sản của hộ; thông tin về các khoản chi tiêu của hộ và một số thông tin khác của hộ và các thành viên trong hộ để phân tích nguyên nhân và sự khác biệt của mức sống như: Nhân khẩu học (tuổi, giới tính, dân tộc, tình trạng hôn nhân); trình độ học vấn; tình trạng đau ốm, bệnh tật và sử dụng các dịch vụ y tế....
Đối với phiếu xã thu thập thông tin phản ánh điều kiện sống trong phạm vi xã ảnh hưởng đến mức sống của hộ bao gồm: Tình hình chung về nhân khẩu, dân tộc; kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội chủ yếu như: Hiện trạng điện, đường, trường học, trạm y tế, chợ, bưu điện và nguồn nước; tình trạng kinh tế: Tình hình sản xuất nông nghiệp; cơ hội việc làm phi nông nghiệp và một số thông tin cơ bản về trật tự an toàn xã hội, môi trường, tín dụng và tiết kiệm.
Phát biểu tại hội nghị ông Bao Văn Tâm nhấn mạnh công tác khảo sát mức dân cư năm 2020 phải đảm bảo chất lượng ở tất các khâu: Cập nhật bảng kê; tập huấn nghiệp vụ; công tác tuyên truyền; công tác điều tra thu thập thông tin tại địa bàn và ghi phiếu; công tác kiểm tra, giám sát; nghiệm thu phiếu điều tra nhằm đảm bảo chất lượng số liệu thu thập và bàn giao đúng thời gian quy định.
Một số hình ảnh tại hội nghị:
dsc02175 min
 
dsc02166 min
 
dsc02165 min
Toàn cảnh hội nghị

Tác giả bài viết: VT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây