Thực hiện tiết kiệm trong sử dụng điện trên địa bàn tỉnh

Thứ tư - 04/04/2018 14:45 635 0
(CTTĐTBP) - Ngày 3/4, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành chỉ thị về việc tăng cường thực hiện tiết kiệm trong sử dụng điện (SDĐ) trên địa bàn tỉnh.
Su dung tiet kiem dien
Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh xây dựng và ban hành nội quy, quy định về SDĐ tiết kiệm trong cơ quan, đơn vị. Quy định về thay thế, sửa chữa các trang thiết bị SDĐ tại cơ quan, đơn vị theo nguyên tắc sau: Tắt các thiết bị dùng điện không cần thiết khi ra khỏi phòng và hết giờ làm việc, cắt nguồn điện nếu không sử dụng các thiết bị khi hết giờ làm việc; tận dụng tối đa ánh sáng và thông gió tự nhiên, bố trí đèn chiếu sáng phù hợp với số người làm việc trong phòng; thiết kế, lắp đặt hệ thống chiếu sáng hành lang, sân vườn, khu vực bảo vệ theo tiêu chuẩn. Chỉ sử dụng điều hòa nhiệt độ khi thật cần thiết, cài đặt chế độ làm mát từ 25 độ C trở lên hoặc đặt chế độ chênh lệch nhiệt độ trong phòng và nhiệt độ bên ngoài chỉ từ 3 - 5 độ C; dùng quạt thay thế điều hòa nhiệt độ khi thời tiết không quá nóng.

Các cơ quan, đơn vị nếu sử dụng hệ thống điều hòa nhiệt độ trung tâm phải cài đặt thời gian tắt hệ thống trước khi hết giờ làm việc 30 phút. Khi cải tạo hoặc trang bị mới phải sử dụng phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng hiệu suất cao theo quy định hoặc thiết bị SDĐ có dán nhãn tiết kiệm năng lượng (TKNL) theo Quyết định số 68/2011/QĐ-TTg ngày 12/12/2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành danh mục phương tiện, thiết bị TKNL được trang bị, mua sắm đối với cơ quan, đơn vị sử dụng ngân sách nhà nước; không sử dụng bóng đèn sợi đốt trong quá trình thay thế hoặc mua mới. Phổ biến, quán triệt tới toàn thể cán bộ, nhân viên phải thực hiện TKĐ, đưa nội dung SDĐ tiết kiệm vào chỉ tiêu đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ, chấp hành kỷ luật nội bộ và thi đua khen thưởng hàng năm.

Đối với đơn vị quản lý, vận hành hệ thống chiếu sáng công cộng, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu áp dụng các giải pháp quản lý, quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật hiện hành trong chiếu sáng công cộng; thay thế các đèn trang trí, đèn chiếu sáng bằng đèn TKĐ; hoàn thành lắp đặt trung tâm điều khiển hệ thống chiếu sáng công cộng sử dụng công nghệ điều khiển tự động. Triển khai các giải pháp công nghệ TKĐ trong chiếu sáng công cộng, sử dụng thiết bị chiếu sáng hiệu suất cao, TKĐ cho 100% công trình chiếu sáng công cộng xây dựng mới. Thực hiện tự động hóa các tuyến chiếu sáng công cộng xây mới để giảm lượng ánh sáng theo khung thời gian đảm bảo giảm cường độ chiếu sáng khi không cần thiết.

Đối với các doanh nghiệp sản xuất, thực hiện ngay các giải pháp tiết kiệm điện (TKĐ). Cụ thể như sau: Xây dựng các giải pháp SDĐ tiết kiệm và hiệu quả, đảm bảo sử dụng đúng công suất và biểu đồ phụ tải đã đăng ký trong hợp đồng mua bán điện. Bố trí kế hoạch sản xuất hợp lý, hạn chế tối đa việc huy động các thiết bị tiêu thụ công suất điện lớn như các máy nghiền, trạm bơm nước, máy nén khí... vào giờ cao điểm, không để các thiết bị điện hoạt động không tải. Tắt các thiết bị điện và đèn chiếu sáng không cần thiết trong thời gian nghỉ giữa ca. Triệt để TKĐ chiếu sáng sân, vườn, đường nội bộ trong các khu công nghiệp. Chuẩn bị các nguồn dự phòng để đáp ứng nhu cầu sản xuất khi xảy ra thiếu điện, xây dựng phương án tự cắt giảm phụ tải khi xảy ra thiếu điện. Ban hành quy định, quy chế hoặc giải pháp để SDĐ tiết kiệm và hiệu quả trong phạm vi doanh nghiệp, kèm theo các chế độ khen thưởng, xử phạt và tổ chức thực hiện.

Các doanh nghiệp thuộc danh mục cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm theo quy định tại Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả phải xây dựng kế hoạch TKĐ mỗi năm ít nhất 1%. Thực hiện kiểm toán năng lượng, đánh giá kết quả thực hiện sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả hàng năm và xây dựng kế hoạch cho từng giai đoạn của 5 năm tới. Xây dựng và thực hiện các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả theo nội dung Thông tư số 02/2014/TT-BCT ngày 16/01/2014 của Bộ Công thương. Riêng đối với các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp thép phải xây dựng các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả theo nội dung Thông tư số 20/2016/TT-BCT ngày 20/9/2016 của Bộ Công thương.

Các doanh nghiệp trong ngành nhựa xây dựng các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả theo nội dung Thông tư số 38/2016/TT-BCT ngày 28/12/2016 của Bộ Công thương. Các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp bia và nước giải khát xây dựng các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả theo nội dung Thông tư số 19/2016/TT-BCT ngày 14/9/2016 của Bộ Công thương. Các doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm thuộc Quyết định số 04/2017/QĐ-TTg ngày 09/3/2017 của Thủ tướng Chính phủ về quy định danh mục phương tiện, thiết bị phải dán nhãn năng lượng áp dụng mức hiệu suất năng lượng tối thiểu và lộ trình thực hiện, phải tiến hành dán nhãn năng lượng theo quy định.

Các hộ gia đình hạn chế sử dụng các thiết bị tiêu thụ điện lớn (máy điều hòa, bình nước nóng, bàn là điện...) trong thời gian cao điểm của hệ thống điện (từ 9 giờ 30 sáng đến 1l giờ 30 sáng và từ 17 giờ 00 chiều đến 20 giờ 00 tối các ngày thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần); khuyến khích sử dụng các loại bóng đèn TKĐ như bóng đèn LED, compact hoặc bóng đèn huỳnh quang, chấn lưu hiệu suất cao, thiết bị đun nước nóng bằng năng lượng mặt trời, thiết bị điện có dán nhãn TKNL, ngắt các thiết bị điện không sử dụng ra khỏi nguồn điện.

Các nhà hàng, cơ sở dịch vụ thương mại giảm 50% công suất chiếu sáng quảng cáo trang trí ngoài trời vào giờ cao điểm buổi tối của hệ thống điện, từ sau 22 giờ 00 hạn chế chiếu sáng các pano quảng cáo chiếu sáng có kích thước lớn. Các nhà hàng, khách sạn, cơ sở dịch vụ thương mại... tuân thủ nghiêm các quy định tại địa phương về chiếu sáng tiết kiệm và hiệu quả, sẵn sàng cắt, giảm nhu cầu SDĐ khi có thông báo của điện lực tại địa phương trong trường hợp xảy ra thiếu điện./.

Tác giả bài viết: TT.THCB - Thế Sơn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây