Tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về di sản văn hóa

Thứ năm - 06/06/2019 16:04 728 0

Di tích địa điểm chiến thắng Đồng Xoài

Di tích địa điểm chiến thắng Đồng Xoài
(CTTĐTBP) - UBND tỉnh vừa có văn bản chỉ đạo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng cấp tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về di sản văn hóa; mở cuộc vận động tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân nhằm quán triệt pháp luật về di sản văn hóa đến các tổ chức, đoàn thể xã hội, các hội và nhân dân trên địa bàn được biết.
Bên cạnh đó, quy định rõ trách nhiệm của UBND cấp xã, phường, thị trấn trong việc bảo vệ di tích trên địa bàn và cơ chế phối hợp quản lý giữa UBND cấp xã với tổ chức quản lý di tích hoặc người được giao trông coi di tích. Tăng cường tuần tra, canh gác, kết hợp lắp đặt thiết bị bảo vệ nhằm phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hành vi xâm phạm di tích.

Thường xuyên tổ chức đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực quản lý di tích, quản lý các dự án về bảo quản, tu bổ và phục hồi di tích cho cán bộ cấp huyện, xã có liên quan và người trực tiếp trông coi di tích. Đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra trong việc bảo vệ và phát huy giá trị di tích trên địa bàn, kiên quyết xử lý các vụ việc vi phạm làm ảnh hưởng đến giá trị di tích.

Cùng với đó, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan và các địa phương tham mưu UBND tỉnh rà soát, hoàn thiện quy trình kiểm kê di tích trên địa bàn đảm bảo chặt chẽ, khoa học; chủ động nghiên cứu, lập hồ sơ khoa học xếp hạng di tích để bảo vệ theo quy định của pháp luật hiện hành. Đồng thời, triển khai thực hiện tốt chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 963/UBND-KGVX ngày 17/4/2019.

Quản lý nghiêm hoạt động bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích trên địa bàn tỉnh, bảo đảm tuân thủ các quy định của pháp luật về di sản văn hóa và pháp luật khác có liên quan, ưu tiên đầu tư hệ thống phòng cháy chữa cháy, hệ thống cứu hỏa tự động đủ tiêu chuẩn tại các di tích. Có giải pháp phát huy vai trò giám sát của cộng đồng để kịp thời phát hiện, điều chỉnh những sai sót có thể xảy ra trong quá trình triển khai các dự án tu bổ di tích, tránh để xảy ra sai phạm sau đó mới xử lý nhằm bảo vệ tối đa các yếu tố gốc cấu thành di tích, kể cả đối với những di tích chưa được xếp hạng./.

Tác giả bài viết: T.T

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây