Đẩy mạnh tuyên truyền về phòng chống đuối nước trong trường học

Thứ ba - 08/10/2019 06:08 599 0
(CTTĐTBP) - Ngày 7/10, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh đã có văn bản đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh tuyên truyền về phòng chống đuối nước trong trường học và cộng đồng xã hội.
day boi
Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh tổ chức lớp học bơi trong dịp hè
 
Theo Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra các trường hợp tử vong do đuối nước, mà chủ yếu tập trung ở các vùng nông thôn, nơi có nhiều sông suối, ao hồ... đã gây thiệt hại về người, để lại nỗi đau kéo dài cho các gia đình, nhà trường, cộng đồng và xã hội. Nguyên nhân của các trường hợp tử vong do đuối nước chủ yếu là do trình độ nhận thức, hiểu biết của gia đình và cộng đồng về phòng chống đuối nước cho trẻ em còn thấp; do thiếu sự quan tâm, giám sát trẻ của gia đình; do trẻ không biết bơi và thiếu kỹ năng an toàn trong môi trường nước; do môi trường nơi trẻ sinh sống không an toàn, nhiều nơi có ao, hồ, sông, suối...

Nhằm ngăn ngừa, hạn chế trường hợp trẻ bị tử vong do tai nạn đuối nước, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường học trên địa bàn thường xuyên tuyên truyền, giáo dục về phòng chống tai nạn đuối nước cho trẻ. Lồng ghép nội dung phòng chống tai nạn đuối nước vào các buổi sinh hoạt liên quan, các buổi họp phụ huynh để tuyên truyền, vận động gia đình thường xuyên quan tâm, giám sát trẻ em, quản lý con em mình và tích cực tham gia có hiệu quả công tác phòng chống đuối nước.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp các địa phương tổ chức tập huấn nâng cao năng lực về phòng chống đuối nước cho cán bộ làm công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em từ cấp huyện, thị xã, thành phố đến thôn, ấp, khu phố; tập huấn cho phụ huynh và trẻ em về phòng chống đuối nước, tổ chức cho trẻ học bơi và kỹ năng an toàn trong môi trường nước... nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành, các bậc phụ huynh cũng như người dân trong công tác phòng chống đuối nước, trong đó đặc biệt quan tâm đến các vùng có địa hình nhiều sông, suối, ao, hồ... Tăng cường công tác truyền thông, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân về phòng chống đuối nước. Lồng ghép nội dung tuyên truyền vào các cuộc họp, tập huấn, buổi sinh hoạt của các ngành, các cấp, hội nghị, các cuộc giao ban liên quan để tuyên truyền.

Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các huyện, thị xã, thành phố tổ chức đặt biển cảnh báo nguy hiểm, làm rào chắn tại các địa điểm, khu vực nguy hiểm như ao, hồ, đập tràn, kênh mương... nhằm giúp người dân và trẻ em có ý thức phòng tránh, đặc biệt trong mùa mưa lũ. Cảnh báo nhân dân lưu thông qua sông suối không sử dụng cầu tạm, bè, mảng tự chế không an toàn để đi lại dẫn đến xảy ra tai nạn; không để trẻ tự đi một mình đến trường trong mùa mưa, nhất là những điểm có khả năng ngập sâu, qua sông suối. Chỉ đạo chính quyền cấp xã, phường, thị trấn tăng cường công tác phổ biến thông tin về đuối nước và phòng chống đuối nước cho nhân dân trên địa bàn./.

Tác giả bài viết: Nhật Phong

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây