Ngân hàng CSXH huyện Phú Riềng: Đồng hành cùng hộ nghèo và đối tượng chính sách vượt qua khó khăn dịch bệnh Covid-19

Thứ tư - 24/06/2020 08:28 74 0
(CTTĐTBP) – Những tháng đầu năm 2020 đến nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên cuộc sống của nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn huyện Phú Riềng gặp không ít khó khăn. Là đơn vị đi đầu trong công tác tín dụng chính sách hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện Phú Riềng đã triển khai nhiều giải pháp để đáp ứng nhu cầu vay vốn kịp thời cho người dân, đồng thời hỗ trợ các hộ vay bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
ngan hang csxh pr
Ngân hàng CSXH huyện Phú riềng đẩy mạnh thực hiện tín dụng chính sách sau dịch Covid-19
 
Gia đình anh Lê Trạc Tiến (thôn Phú Tâm, xã Phú Trung) có 5 nhân khẩu. Trước năm 1998, gia đình anh thuộc hộ nghèo của xã, nhờ tiếp cận vốn chính sách nên gia đình đã phát triển sản xuất, thoát nghèo từ lâu. Ngày 23/6/2020, gia đình anh tiếp tục được Ngân hàng CSXH huyện cho vay vốn 50 triệu đồng từ nguồn vay vốn sản xuất kinh doanh vùng khó khăn để cải tạo lại vườn cao su. Anh Tiến cho biết: “Ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên công việc làm thuê của hai vợ chồng bấp bênh, không kiếm được việc làm. Được hỗ trợ vay vốn, gia đình tôi sẽ mua phân bón, chăm sóc vườn cao su của gia đình, phát triển kinh tế”.

Còn gia đình ông Phạm Quang Ngọc (xã Long Tân, huyện Phú Riềng), trước đây được Ngân hàng CSXH huyện giải ngân cho vay 36 triệu đồng từ chương trình tín dụng học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn để lo cho con đi học. Nhưng thời gian từ tháng 2 đến tháng 4/2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên công việc của gia đình không ổn định, khoản vay đã hết hạn nên việc trả tiền lãi và tiền gốc thực sự nan giải. Trước thực trạng đó, gia đình ông Ngọc có đơn đề nghị gia hạn nợ và đã được Ngân hàng CSXH huyện quan tâm, gia hạn nợ để tìm việc làm mới ổn định kinh tế. Ông Ngọc chia sẻ: “Gia đình tôi đang gặp khó khăn, được ngân hàng cho gia hạn nợ như thế này thực sự rất phấn khởi và yên tâm. Gia đình tôi tiếp tục làm ăn để có thể trả nợ vay đúng hạn”.

Thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 và Chỉ thị số 02/CT-NHNN ngày 31/3/2020 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về các giải pháp cấp bách của ngành ngân hàng nhằm tăng cường phòng chống và khắc phục khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid-19, sau thời gian giãn cách xã hội, các hoạt động kinh doanh thiết yếu bắt đầu được triển khai trở lại nhằm phục vụ nhu cầu đời sống của người dân. Tuy nhiên, một số lĩnh vực sản xuất, kinh doanh vẫn còn chịu tác động của dịch bệnh Covid-19, dẫn đến việc các khách hàng vay vốn giảm khả năng trả nợ đến hạn và có nguy cơ nợ xấu. Chia sẻ khó khăn với các hộ vay, Ngân hàng CSXH huyện phối hợp với các tổ chức đoàn thể nhận ủy thác, tổ tiết kiệm vay vốn và UBND các xã tập trung rà soát, đánh giá mức độ khó khăn của các khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 gây ra. Từ đó, có cơ chế quay vòng vốn linh hoạt hơn để hỗ trợ người dân trong việc trả lãi, trả nợ, cho vay để khôi phục sản xuất, kinh doanh, cải thiện cuộc sống.

Trong quá trình giao dịch, các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các hộ vay bị thiệt hại do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được Ngân hàng CSXH huyện triển khai tích cực. Cụ thể như giải ngân cho vay, gia hạn nợ, điều chỉnh kỳ hạn nợ, cho vay bổ sung, xử lý rủi ro… Tính đến ngày 21/6/2020, Ngân hàng CSXH huyện đang quản lý 13 chương trình tín dụng chính sách ưu đãi với số tiền cho vay 210 tỷ đồng với 8.281 hộ vay vốn. Riêng 6 tháng đầu năm 2020, Ngân hàng CSXH huyện giải ngân cho 1.125 hộ vay vốn ưu đãi với số tiền hơn 37 tỷ đồng; gia hạn nợ cho 44 khách hàng với số tiền 821 triệu đồng.

Bà Nguyễn Thị Hương Giang, Phó Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện, cho biết: Trong thời điểm thực hiện cách ly xã hội do dịch bệnh, Ngân hàng CSXH huyện không giao dịch trong tháng 4/2020, nên các khoản vay đến hạn ngân hàng tự động gia hạn chuyển sang tháng sau không tính nợ quá hạn. Từ tháng 5/2020, Ngân hàng CSXH huyện giao dịch trở lại, đối với những khách hàng vay vốn chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 chưa trả được nợ gốc đến hạn, có đơn đề nghị gia hạn nợ, các tổ tiết kiệm và vay vốn ở các địa phương bám sát tình hình thực tế để tham mưu cho Ngân hàng CSXH huyện xem xét gia hạn nợ cho phù hợp với thiệt hại, giúp hộ vay có thêm điều kiện tái sản xuất, tăng thu nhập để trả nợ đúng quy định của ngân hàng./.

Tác giả bài viết: Vũ Nguyện

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây