Giá nhân điều, thủy sản, cà phê tăng

Thứ tư - 25/09/2019 20:27 200 0
(CTTĐTBP) - Theo Cục Công Thương địa phương, giá các mặt hàng nông, lâm, thủy sản trong kỳ từ ngày 14/8 đến ngày 28/8/2019 biến động trái chiều so với kỳ trước. Một số mặt hàng như: Nhân điều, thủy sản, cà phê tăng do càng về cuối năm nhu cầu thị trường tăng lên, tuy nhiên giá gạo, cao su giảm nhẹ do nhu cầu vẫn yếu.
gia dieu
Nhân hạt điều hiện nay của các nhà máy sản xuất chỉ đáp ứng cho những hợp đồng đã ký trước
 
Giá nhân điều thu mua tại Bình Phước đã tăng 200 đồng/kg so với kỳ trước, lên 32.000 đồng/kg. Theo Hiệp hội Điều Việt Nam, nhân hạt điều hiện nay của các nhà máy sản xuất chỉ đáp ứng cho những hợp đồng đã ký trước, trong khi có nhiều đơn hàng cần giao ngay nên lượng nhân hạt điều không đáp ứng đủ nhu cầu.

Nguồn cung hạt điều trên toàn cầu ở mức thấp, trong khi nhu cầu nguyên liệu cho ngành chế biến tăng. Hiện hầu hết các nước sản xuất hạt điều lớn trên thế giới như Việt Nam, Ấn Độ, Bờ Biển Ngà… đều đã thu hoạch xong vụ mùa 2018-2019, trong khi đó 2 nước Cộng hòa Guiné-Bissau và Senegal cũng bước vào thời kỳ cuối vụ thu hoạch chính, còn Indonesia bắt đầu bước vào vụ thu hoạch. Bên cạnh đó, giá hạt điều vẫn ở mức thấp cũng hấp dẫn người tiêu dùng. Những thông tin trên đã tác động tích cực lên thị trường hạt điều toàn cầu.

Trong nửa cuối tháng 8/2019, giá cá tra nguyên liệu (phục vụ chế biến xuất khẩu) tại thị trường các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã tăng trở lại. Theo đó, giá cá tra thịt trắng loại 1 tại Đồng Tháp đã tăng 500 đồng/kg so với đầu tháng 8/2019, đạt 21.500 đồng/kg. Giá cá tra nguyên liệu phục vụ cho chế biến xuất khẩu tại thị trường ĐBSCL tăng trở lại do sản lượng cá trong dân và doanh nghiệp giảm, đồng thời thị trường xuất khẩu bắt đầu khởi sắc. Theo thông lệ hàng năm, đây là thời điểm các nhà nhập khẩu tiến hành xác nhận đơn hàng cho thời điểm cuối năm, vì vậy thị trường bắt đầu sôi động trở lại. Năm nay, ngoài những thị trường mang tính truyền thống như: Mỹ, Trung Quốc, Liên minh Châu Âu (EU), thì các thị trường Châu Á, Mexico… đang trở thành thị trường tiêu thụ mạnh cá tra của các doanh nghiệp Việt Nam.

Trong kỳ từ ngày 14/8 đến ngày 28/8/2019, giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây Nguyên đã tăng 800 đồng/kg so với nửa đầu tháng 8/2019, đạt 33.200 đồng/kg. Giá cà phê tăng do lo ngại mưa lớn tại một số khu vực của Tây Nguyên kéo dài có thể ảnh hưởng tới mùa vụ cà phê tới. Hiện nay, hoạt động bán ra không nhiều do nguồn cung thấp trong cuối niên vụ 2018-2019. Nhiều khả năng giao dịch vẫn trầm lắng cho tới khi vụ thu hoạch mới bắt đầu trong tháng 10/2019.

Giá mủ cao su tại thị trường trong nước tiếp tục giảm 1- 2% trong kỳ từ ngày 14/8 đến ngày 28/8/2019 do lo ngại căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc gia tăng sẽ làm suy yếu kinh tế toàn cầu./.

Tác giả bài viết: Nhật Phong

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây