144 lượt ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi tới các đại biểu Quốc hội

Thứ tư - 02/05/2018 10:16 508 0
(CTTĐTBP) - Từ ngày 11 - 17/4, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã tổ chức cho các đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khoá XIV tại 11 điểm trên địa bàn 11 huyện, thị xã.
Cu tri BGM
Cử tri xã Thiện Hưng (Bù Đốp) phát biểu ý kiến, kiến nghị tại hội nghị tiếp xúc với đại biểu Quốc hội tỉnh. Ảnh: Xuân Nguyên.
 
Tại các điểm tiếp xúc cử tri, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã, phường, thị trấn chuẩn bị chu đáo, nghiêm túc; cử tri tham dự khá đông; có lãnh đạo các sở, ban, ngành và lãnh đạo địa phương tham dự để kịp thời giải trình những ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền. Các đại biểu Quốc hội tỉnh đều thực hiện tốt trách nhiệm của mình với cử tri theo quy định.

Theo đó, có 1.347 cử tri là cán bộ quản lý ngành giáo dục, giáo viên, học sinh, sinh viên trên địa bàn thị xã Đồng Xoài; cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân của 30 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đã tham dự các buổi tiếp xúc. Tại các buổi tiếp xúc, cử tri được các đại biểu Quốc hội tỉnh thông báo về nội dung, chương trình kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV. Thông qua các buổi tiếp xúc, đại biểu Quốc hội tỉnh đã nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và những ý kiến, kiến nghị của cử tri tỉnh nhà gửi đến Quốc hội.

Cử tri tỉnh nhà đã phát biểu 144 lượt ý kiến, tập trung vào một số vấn đề như: Công tác thực thi pháp luật về phòng chống tội phạm, phòng chống tham nhũng; vấn đề kiểm soát tình trạng ô nhiễm môi trường; chế độ chính sách cho cán bộ, công chức, những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã và người có công với cách mạng... Đa số ý kiến đã được các đại biểu Quốc hội, lãnh đạo các sở, ban, ngành và địa phương giải trình, trả lời trực tiếp cho cử tri tại các điểm tiếp xúc.

Còn 9 ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền giải quyết của trung ương được tổng hợp ghi nhận, đề nghị Quốc hội, Chính phủ và các Bộ ngành có liên quan xem xét, trả lời. Đó là các nội dung liên quan đến kiến nghị, xem xét sửa đổi bổ sung Luật Bảo hiểm xã hội về hưởng chế độ thai sản đối với nữ là cán bộ hoạt động không chuyên trách ở cấp xã. Kiến nghị sửa đổi, bổ sung, điều chỉnh Luật Kinh doanh - Thương mại để có chế tài xử phạt thật nặng hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng gây hậu quả nghiêm trọng, làm tổn thất kinh tế, sức khỏe của người dân và phải được đền bù thỏa đáng cho người bị thiệt hại. Kiến nghị sửa đổi, điều chỉnh các luật hoặc nghị định liên quan đến vấn đề ô nhiễm môi trường để có chế tài xử phạt thật nặng, đủ sức răn đe các tổ chức, cá nhân không dám vi phạm…

Tác giả bài viết: Nhật Phong

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây