Tỷ lệ án được giải quyết đạt 82%

Thứ tư - 06/12/2017 15:44 514 0
(CTTĐTBP) - Năm 2017, Tòa án nhân dân (TAND) hai cấp của tỉnh đã thụ lý 7.634 vụ án các loại, giải quyết 6.263 vụ, đạt tỷ lệ 82%. So với cùng kỳ năm 2016, thụ lý giảm 28 vụ, giải quyết giảm 205 vụ (cùng kỳ thụ lý 7.662 vụ án các loại, giải quyết 6.468 vụ, đạt tỷ lệ 84,41%). Án còn lại 1.371 vụ đang tiếp tục giải quyết, trong đó tạm đình chỉ 138 vụ, việc.
* Khai mạc Kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh khóa IX

Thông tin trên được Chánh án TAND tỉnh Nguyễn Hữu Trí cho biết vào chiều nay (6/12) tại Kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh khóa IX, diễn ra từ ngày 6 - 8/12 tại hội trường tỉnh.
 
ong Nguyen Huu Tri
Chánh án TAND tỉnh Nguyễn Hữu Trí trình bày Báo cáo tóm tắt kết quả công tác của TAND năm 2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2018 tại Kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh khóa IX vào chiều nay 6/12. Ảnh: Hải Thanh.
 
Theo Báo cáo tóm tắt kết quả công tác của TAND năm 2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2018 mà ông Trí trình bày tại kỳ họp, trong năm 2017, số án TAND hai cấp bị huỷ do lỗi chủ quan của Thẩm phán là 43,5 vụ, chiếm tỷ lệ 0,69%; số án bị sửa do lỗi chủ quan là 62 vụ, chiếm tỷ lệ 0,99%. Án bị hủy, bị sửa đã giảm so với năm 2016: Hủy giảm 19,5 vụ, sửa giảm 5,5 vụ. Tổng số án tạm đình chỉ là 138 vụ. Án kháng cáo, kháng nghị với tổng số 413 vụ, kết quả giải quyết 352 vụ, còn lại 61 vụ đang tiếp tục giải quyết. Về hòa giải trong giải quyết các loại án, 2.684 vụ hòa giải thành, chiếm tỷ lệ 49,8% trong giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại, lao động. Án quá hạn luật định 25 vụ do nguyên nhân chủ quan, giảm 2 vụ so với cùng kỳ.

Tỷ lệ giải quyết án hành chính trong năm còn thấp, chưa đạt chỉ tiêu thi đua; vẫn còn án bị hủy, bị sửa do lỗi chủ quan của Thẩm phán; còn một số vụ án phức tạp chưa xử lý dứt điểm. Nguyên nhân là số lượng biên chế Thẩm phán hai cấp còn thiếu 11 người so với chỉ tiêu phân bổ; do luật và các văn bản hướng dẫn áp dụng luật ngày một nhiều và thường xuyên thay đổi, nên một số ít Thẩm phán chưa kịp thời nghiên cứu để vận dụng, hoặc do nhận thức khác nhau. Bên cạnh đó, tính chất các vụ án ngày càng phức tạp nên thời gian giải quyết kéo dài, dẫn đến phát sinh án quá hạn luật định…

Ngoài ra, trong công tác giải quyết án, nhiều vụ án có tính chất phức tạp, có đông người tham gia tố tụng và có nhiều nơi cư trú trên các địa bàn khác nhau. Các đương sự là người dân tộc thiểu số, đương sự cư trú ở vùng sâu, vùng xa gây khó khăn cho công tác tống đạt các văn bản tố tụng của tòa án. Có đương sự không hợp tác, không thực hiện nghĩa vụ cung cấp chứng cứ cho tòa án và không chấp hành giấy triệu tập của tòa án, gây khó khăn trong việc đo đạc, định giá và công tác xét xử của tòa án. Một số cơ quan, tổ chức ở địa phương chưa phối hợp trong việc cử người đại diện tham gia giải quyết vụ án, cung cấp tài liệu, chứng cứ, kết quả giám định, đo vẽ, định giá... theo yêu cầu của tòa án, dẫn đến vụ án bị kéo dài, vi phạm thời hạn giải quyết theo quy định của pháp luật.

Ông Trí cho biết thêm: Trong năm 2018, ngành sẽ đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại án trong thời hạn luật định, nhất là các vụ án lớn, trọng điểm, án kinh tế, án tham nhũng; phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu thi đua đề ra; hạn chế đến mức thấp nhất các bản án, quyết định bị huỷ, sửa do lỗi chủ quan của Thẩm phán. Khắc phục tình trạng án quá hạn luật định; kiên quyết không để xảy ra việc kết án oan người không có tội hoặc bỏ lọt tội phạm. Tiếp tục nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên toà, tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp, làm tốt công tác hoà giải trong giải quyết các vụ, việc dân sự./.

Tác giả bài viết: Thế Sơn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây